Slide background
Slide background

XỬ LÝ ” NHANH ” CÂU HỎI BIỂU ĐỒ VÀ BẢNG IELTS READING

Mỗi phần trong quá trình tự luyện thi IELTS đều có khó khăn riêng. Nắm được đặc điểm bạn sẽ lập ra chiến thuật phù hợp để hoàn thành tốt bài thi Reading. Với 3 bước đơn giản: Xác định yêu cầu, trình tự giải quyết, kiểm tra.

Lợi ích việc tìm hiểu các dạng câu hỏi IELTS Reading

Có khi nào bạn nhận ra, trong quá trình tự luyện thi IELTS, bạn đã thực hành phần thi đọc rất nhiều lần, nhưng vẫn chưa thấy tiến bộ. Vậy tại sao bạn không tìm hiểu về các dạng câu hỏi thường có trong bài thi IELTS Reading ?

Phần đề thi IELTS Reading bao gồm 14 loại câu hỏi, khi bạn luyện thi IELTS Reading, việc nắm bắt được thủ thuật  để xử lí các loại câu hỏi trên là rất quan trọng. Trong phần này, chúng tôi chia sẻ với bạn chiến thuật giải quyết các câu hỏi loại điền từ vào bảng hoặc biểu đồ (Diagram/Flowchart/Table completion ).

Xác định yêu cầu câu hỏi

Đề bài đưa ra 1 số thông tin dưới dạng 1 biều đồ hoặc dưới dạng 1 bảng, yêu cầu dựa vào bài đọc điền vào chỗ trống, với loại này đề bài thường không đưa ra đáp án cho bạn lựa chọn.

Nội dung điền trống thường được chia thành các loại:

(1) Thời gian, sự kiện và nhân vật

Trong biểu đồ là những sự kiện và các mốc thời gian và những đối tượng người và vật có liên quan đến bài đọc, thêm vào đó là 1 số thông tin, yêu cầu bạn điền vào các chỗ trống còn lại. Đôi khi câu hỏi chỉ hỏi 1 hoặc 2 phần trong bài. Mốc thời gian trong câu hỏi thường chỉ liên quan đến 1 thời kỳ nào đó mà sẽ không đề cập đến 1 ngày nào cụ thể.

(2) Con số và thứ tự

Lúc này bạn cần xác định rõ từ cần điền vào chỗ trống là các con số cụ thể hay là các từ theo thứ tự tương ứng. Đề thi thường dùng các hàng để biểu thị thứ tư. Bạn có thể xem tất cả các câu đã cho trong đề thi theo trình tự được đưa ra và xác định vị trí của câu trả lời.

(3) Cấu trúc và chức năng của đối tượng

Mỗi đoạn của bài đọc nhắc đến một đối tượng, giải thích về cấu tạo và chức năng của đối tượng đó. Những sơ lược về đối tượng, hay 1 tên và một số chức năng của đối tượng đó sẽ có trong đề thi. Yêu cầu bạn dựa vào đó điền vào phần chỗ trống còn lại của bảng. Tất cả các thông tin cần điền thường nằm trong 1 đoạn của bài đọc gốc.

4) Bảng quá trình

Mỗi đoạn của bài đọc sẽ nhắc đến 1 sự kiện trong 1 quá trình, đề bài sẽ thông qua hình thức bảng quá trình này để miêu tả quá trình đó và yêu cầu điền những nội dung quan trọng trong đó.

(5) Danh từ trừu tượng

Nội dung trong bảng thường là những sự kiện hay những ý tưởng, phẩm chất của 1 người nào đó  đã được nhắc đến trong bài đọc, các chỗ điền trống trong bảng thường được sắp xếp theo thứ tự các thông tin trong bài. Tất cả các thông tin thường nằm trong 1 đoạn của bài đọc.

Loại câu hỏi điền trống thường khá nhiều, với những nội dung đa dạng, thường khá dễ. Thậm chí có câu sẽ nằm ngay 1 trong đoạn văn của bài đọc.

Với loại câu hỏi này, các đáp án từ A đến G thường là bắt buộc, trong đề thường xuất hiện khoảng 5 câu hỏi loại này.

Các bước giải quyết

Bước 1:  Xác định các từ khóa trong đề bài.

Đọc  lướt qua phần bảng. Nếu trong phần bảng biểu đề cập đến thời gian hoặc con số thì chắc chắn chúng là các từ khóa quan trọng. Hơn nữa còn chính là phần nằm trong bài đọc. Còn nếu trong bài không có thời gian và các con số, thì chắc chắn phải căn cứ vào một ý nghĩa cụ thể. Hoặc liên quan đến 1 thông tin đã biết trong bài.

Bước 2: Nhìn lên bài đọc và đi tìm các từ liên quan đến thông tin đã được cho trong phần câu hỏi. Các câu hỏi thường được sắp xếp theo trật tự thông tin trong bài đọc.

Bước 3: Xem kỹ lại các câu có các từ tương ứng, quyết định đáp án chính xác nhất

Bước 4: Bạn nên xem lại câu trả lời, đối với các câu khó, lưu ý thứ tự các câu trong  đề bài cơ bản sẽ giống với thứ tự của bài đọc.

Chú ý

  • Bạn cần xem kỹ trong yêu cầu đề bài có nhắc đến số lượng từ bạn phải điền vào hay không. Ví dụ yêu cầu one or two words (1 đến 2 từ) có nghĩa là nếu bạn điền 3 từ thì bạn sẽ mất điểm. Lưu ý: ví như từ state-of-the-art được coi là 1 từ.
  • Đa phần các đáp án là các từ gốc trong bài thậm chí còn là các từ liên tiếp nhau trong bài đọc.
  • Đáp án thường là các từ khá đơn giản, bạn nên cố gắng trả lời các câu hỏi nhanh và chính xác nhất có thể, nhìn qua một lượt các câu trong đề và làm các câu hỏi dễ trước, nếu không tìm được đáp án cho câu khó thì đánh dấu lại và tiếp tục làm, sau đó quay lại câu khó.

Dạng điền vào chỗ trống của bảng biểu thường khá đơn giản. Tuy rằng có một số câu vừa nhìn sẽ khiến các bạn thấy sợ. Ví như khi có sự xuất hiện về cấu tạo, chức năng của các đối tượng, bảng quá trình, các danh từ trừu tượng, hay các bảng biểu… Thực tế chúng đều liên quan đến bài đọc, hơn nữa các thông tin liên quan thường tập trung trong 1 đoạn văn

   CHÚC CÁC BẠN ÔN LUYỆN HIỆU QUẢ !

HOTLINE: 0934483811