Slide background
Slide background

VƯỢT QUA BÀI THI IELTS SPEAKING XUẤT SẮC

Bài thi IELTS SPEAKING thường được coi là phần thi gây khó khăn nhất cho các thí sinh Việt Nam vốn được đánh giá là chỉ mạnh về nghe và đọc. Nếu bạn không có môi trường thường xuyên để luyện tập khả năng nói Tiếng Anh, không tham gia các lớp luyện thi IELTS với giáo viên nước ngoài, có lẽ bạn khó có thể đạt điểm cao trong phần thi này. Tuy nhiên “khó” không phải là “không thể”; vẫn có 1 số cách cực kì hiệu quả giúp bạn tăng được band điểm SPEAKING đặc biệt là Part 3 – phần khó nhất của bài thi. Đây chắc chắn là cách tăng điểm speaking IELTS mà bạn nên áp dụng ngay.

Ở bài viết lần này, Ngọc Anh IELTS sẽ giúp bạn tìm lời giải đáp cho 4 câu hỏi: 

 • Phải làm gì nếu bạn không hiểu câu hỏi của giám khảo?
 • Có cần thiết phải trả lời mọi câu hỏi trong Speaking Part 3?
 • Phải làm gì nến bạn cần thêm thời gian suy nghĩ cho câu trả lời?
 • Làm thế nào để kéo dài câu trả lời speaking?

Phải làm gì nếu bạn không hiểu câu hỏi?

 • Trước hết, kì thi IELTS không phải là một bài kiểm tra kiến thức xã hội của bạn. Các câu hỏi được thiết kế để ai cũng có thể trả lời. Nếu bạn nhìn vào một số câu hỏi ví dụ, nó sẽ làm bạn ngạc nhiên vì nó thực sự dễ dàng. Họ không đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn và giám khảo thậm chí không phải đồng ý với ý kiến ​​của bạn, họ chỉ muốn biết bạn.
 • Truyền tải ý tưởng của bạn tốt như thế nào và thể hiện ý kiến ​​của bạn.
 • Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể không hoàn toàn hiểu những gì các giám khảo nói. Trong trường hợp này, chỉ cần yêu cầu họ lặp lại câu hỏi. Nếu có một từ hoặc thuật ngữ mà bạn không hiểu,chọ cũng có thể chấp nhận và giải thích cho bạn. Nhưng đừng lạm dụng điều này vì nó có thể làm bạn gặp khó khăn với ban giám khảo.
 • Nó là một bài kiểm tra nói, không phải là một bài kiểm tra nghe và giám khảo muốn bạn đưa ra câu trả lời tốt nhất có thể của bạn, do đó đừng sợ cho họ biết. Họ sẽ không lặp lại câu hỏi hoặc giải thích một từ cho bạn trừ khi bạn yêu cầu.

Bạn có phải trả lời mọi câu hỏi cho phần 3 không?

 • Có, nếu bạn không cố gắng trả lời cho tất cả các câu hỏi, bạn sẽ mất điểm. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được một câu hỏi bạn cảm thấy quá khó với bạn, thì có thể thừa nhận điều này để giám khảo có câu hỏi phù hợp và đưa ra câu trả lời tốt nhất bạn có thể.
 • Bạn có thể nói điều gì đó như:
  ‘I don’t know a lot about this topic, but if I had to guess I would say…..’(Tôi không biết nhiều về chủ đề này, nhưng nếu tôi phải đoán tôi sẽ nói … ..) Bạn không nên sử dụng cụm từ này và nó chỉ cần được sử dụng khi bạn thực sự không có ý tưởng.

Nếu bạn cần thời gian để suy nghĩ thì phải làm thế nào?

Các giám khảo IELTS không mong đợi bạn đưa ra câu trả lời ngay lập tức, bạn không phải là một robot! Tuy nhiên, họ mong bạn phản ứng một cách tự nhiên. Nó là hoàn toàn bình thường,người bản ngữ sử dụng một số từ và cụm từ để cung cấp cho mình thời gian để suy nghĩ. Bạn cũng có thể đã làm điều đó rất nhiều bằng ngôn ngữ của bạn.

 • Các cụm từ có thể được sử dụng bao gồm:
 • That’s a difficult question, let me think for a second
  (Đó là một câu hỏi khó, hãy để tôi suy nghĩ trong một giây.)
 • That’s a very interesting question, let me think.
  (Đó là một câu hỏi rất thú vị, hãy để tôi suy nghĩ một chút)
 • It’s very difficult to know exactly, but I think/but I believe/perhaps….
  (Rất khó để biết chính xác, nhưng tôi nghĩ / nhưng tôi tin rằng / có lẽ….)
 • It’s difficult to say, I think….
  (Điều này cũng khó nói, tuy nhiên tôi nghĩ….)
 • I don’t really know for sure, but I would say….
  (Tôi chắc chắn lắm, nhưng tôi cho rằng….)

Điều quan trọng nhất là không sử dụng quá nhiều cụm từ này. Một số học sinh đặt chúng trước mỗi câu trả lời và nghe có vẻ không tự nhiên. Hãy nhớ rằng, họ chỉ được sử dụng khi bạn nhận được một câu hỏi bất ngờ hoặc đặc biệt khó khăn.

Làm thế nào để mở rộng câu trả lời của tôi?

 • Trong phần 3, giám khảo sẽ chủ yếu hỏi ý kiến ​​chung của bạn về một vấn đề; ưu điểm và nhược điểm; vấn đề và giải pháp; cách vấn đề đã thay đổi từ quá khứ cho đến bây giờ; và vấn đề sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai. Do đó, bạn nên thực hành tư duy và nói về ý kiến ​​của mình về các vấn đề thường gặp hàng ngày như sức khỏe, nền kinh tế, giáo dục và môi trường.
 • Không có giới hạn từ nào được đặt cho câu trả lời của phần 3 tốt, nhưng nó không nên quá ngắn và không quá dài. Quá ngắn và bạn sẽ không thể phát triển câu trả lời đúng cách; quá lâu và bạn có thể rời khỏi chủ đề và / hoặc phạm sai lầm. Theo quy định, tôi khuyên sinh viên của tôi cố gắng trả lời bằng 3-4 câu.

Kỹ thuật # 1- Paraphrase Question (Câu hỏi diễn giải)

Một cách hay để mở rộng câu trả lời của bạn là trả lời bằng câu diễn giải câu hỏi của người giám định. sự diễn giải là khi bạn lặp lại câu nhưng với các từ đồng nghĩa để nó có cùng ý nghĩa.

Kỹ thuật này rất hiệu quả vì nó không chỉ cho bạn thời gian để suy nghĩ một cách tự nhiên, mà nó còn tập trung tâm trí bạn vào việc trả lời câu hỏi.

Ví Dụ :

 1. Examiner: What can people do to try and reduce water pollution?

  Student: So, what can individuals do to ensure water is kept clean? I think….

 2. Examiner:  How can events like the Olympics improve international relations?

  Student: Hmmmm, how can sport bring people from different countries closer together? I believe…

Nên nhớ, điều này không nên được sử dụng cho mỗi câu trả lời và chỉ sử dụng khi bạn nghĩ rằng nó là thích hợp.

Kỹ thuật # 2- Explain why (Giải thích lý do)

Nhiều sinh viên nêu ý kiến ​​của họ nhưng không mở rộng câu trả lời của họ bằng cách nêu rõ lý do tại sao họ cảm thấy như vậy. Điều này làm cho bài nói của bjan thiếu cảm xúc. hãy giải thích lý do của bạn nhé!

Ví dụ:

 1. What can people do to reduce water pollution?

  Student: I believe the best way to keep water clean is to curb water use at home. (Why?) The vast majority of water is used in the home, (why?), for cooking, cleaning and washing, (why?) therefore by reducing the amount of water we use, (why?) the government can conserve the water supply and keep it clean.

Kỹ thuật #3- Give Examples (Cho ví dụ)

Điều này có vẻ rõ ràng nhưng đó là điều mà nhiều sinh viên không làm. Để thực sự phát triển câu trả lời của bạn, một ví dụ là bình thường cần thiết. Rất nhiều sinh viên phàn nàn rằng họ không biết hoặc không thể nghĩ ra bất kỳ ví dụ nào. Nếu bạn không thể nghĩ ra một người thì hãy tạo một cái. Điều này sẽ chỉ dẫn đến việc bạn đạt được điểm cho việc đưa ra câu trả lời phát triển tốt.
Một kỹ thuật tốt là sử dụng một ví dụ từ một bài báo hoặc nghiên cứu gần đây.

Ví dụ:

 1. Have the modes of transport people use in your country changed much over the last few decades?

  Student: Absolutely, they have changed a lot. In the past most people used bicycles, but now they predominantly use motorbikes. For example, a recent survey found that 72% of people in Ho Chi. Minh City now own a motorbike.

Kỹ thuật # 4- Make concessions (Thực hiện nhượng bộ)

Hãy thực hiện một nhượng bộ bằng cách thừa nhận rằng có những giới hạn đối với ý kiến ​​của bạn hoặc có thể có một khía cạnh khác để tranh luận.Hãy sử dụng các từ như ‘tuy nhiên’, ‘mặt khác’ và ‘mặc dù vậy’ để nhượng bộ.

Một số sinh viên không thích làm điều này bởi vì họ nghĩ rằng nó làm suy yếu đối số hoặc ý kiến ​​của họ. Trong thực tế, bằng cách cho thấy bạn nhận thức được ý kiến ​​khác, bạn thực sự tăng cường lập luận của bạn.

Ví dụ:

 1. To what extent do you think advertising affects people’s shopping habits?

  Student: Personally, I don’t think that it affects the way people shop at all. When people need something they make up their own mind rather than thinking about adverts. However, it must have some influence, if companies pay lots of money for ads.

Tổng kết

Đọc hướng dẫn này sẽ không giúp bạn trừ khi bạn đưa ý tưởng vào thực hành.

Hãy cố gắng trả lời nó một cách tự nhiên nhất có thể và sử dụng các kỹ thuật trên để mở rộng câu trả lời của bạn nếu cần.

Không có công thức ma thuật, vì vậy hãy tìm một số câu hỏi ví dụ và thực hành. Tại sao không ghi lại câu trả lời của bạn và sau đó bạn có thể nghe và xác định sai lầm của bạn.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811