Slide background
Slide background

VỪA ĐỌC NHANH – VỪA HIỆU QUẢ

Bạn biết có bao nhiêu từ mà bạn sẽ phải đọc trong phần thi đọc của IELTS không? Khoảng 900 từ! Và bạn sẽ phải trả lời 40 câu hỏi trong vòng 1 giờ đồng hồ bằng tiếng nước ngoài, và vì vậy, tưởng như là điều không thể. Nhưng đừng lo,có rất nhiều cách để bạn có thể cải thện cả kỹ thuật làm bài cũng như kỹ năng đọc, để bạn có thể không những làm bài một cách nhanh chóng mà còn có hiệu quả cao.

Rất nhiều thí sinh không thể hoàn thành bài thi đọc vì học đọc với một tốc độ “rùa bò”. Hai lý do chính dẫn đến việc này là kỹ năng làm bài thi yếutốc độ xử lý đọc chậm.

 

Bài viết này sẽ bàn về:

Các vấn đề đọc chậm có thể gây ra

Lý do một số người đọc chậm hơn người khác

Lợi ích của việc đọc nhanh

Khi nào đọc nhanh và khi nào đọc chậm

Làm thế nào để đọc nhanh hơn

Mẹo thi

 

Vậy tại sao đọc chậm lại là một vấn đề lớn?

Đọc chậm đôi khi là bắt buộc và rất quan trọng, nhưng vào những lúc khác nó có thể gây ra các vấn đề, chẳng hạn như:

  • Bạn sẽ không hoàn thành được bài thi
  • Bạn sẽ càng lo lắng bởi bạn không đủ thời gian để làm bài
  • Bạn lãng phí thời gian đọc đoạn văn mà chẳng cho bạn được đáp án đúng.
  • Bạn tốn quá nhiều thời gian để đọc một đoạn văn khi đang luyện tập trước kì thi.

 

Tại sao tôi lại đọc chậm?

Nhiều bạn thí sinh đọc chậm bởi một trong các lý do sau:

  • Đọc từng chữ một.
  • Dừng lại trước một từ mới mà họ không biết
  • Đọc nhẩm
  • Muốn hiểu từng câu từng chữ
  • Đọc đi đọc lại một câu 2 -3 lần
  • Nghĩ quá nhiều về một ý hoặc tập trung quá nhiều vào chi tiết.

 

Tác dụng của việc đọc nhanh

Cũng giống như mọi kỹ năng khác, đọc nhanh cũng là một kỹ năng có thể được nâng cao bằng cách tôi luyện thường xuyên. Khi tốc độ đọc của bạn tăng lên, bạn sẽ được lợi rất nhiều, chẳng hạn như:

Bạn sẽ có thể hiểu được ý nghĩa chung của toàn bộ văn bản và mỗi đoạn dễ dàng và nhanh chóng hơn. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác hơn.

Bạn sẽ bước vào kỳ thi với sự tự tin hơn trước. Những thí sinh tự tin không cảm thấy hồi hộp như những người không tự tin vào bản thân và họ sẽ có xu hướng làm bài thi tốt hơn.

Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về câu trả lời của bạn. Bạn cũng sẽ có thời gian để kiểm tra câu trả lời của bạn ở cuối.

Bạn sẽ có thể nhanh chóng đọc một loạt các bài viết trước khi bạn làm bài kiểm tra. Điều này sẽ không chỉ nâng cao kỹ năng đọc của bạn, mà còn cả về trình độ tiếng Anh nói chung của bạn.

 

Có phải lúc nào bạn cũng cần đọc nhanh không?

Khả năng đọc nhanh là rất quan trọng đối với kỳ thi IELTS nhưng kỹ thuật đọc cũng quan trọng không kém. Đôi khi nó giúp ta đọc rất nhanh, nhưng đôi khi nó thực sự ngăn chúng ta nhận được câu trả lời chính xác. Vì vậy ta cần biết khi nào nên đọc chậm và khi nào đọc nhanh hơn.

Nói chung, chúng ta đọc với một tốc độ nhanh hơn khi chúng ta nhận được ý nghĩa chung của văn bản (skimming) hoặc tìm kiếm các từ hoặc cụm từ cụ thể (quét). Sử dụng các kỹ năng này là rất quan trọng, nhưng nếu chúng ta chỉ sử dụng chúng tất cả các thời gian, chúng tôi sẽ bỏ lỡ các chi tiết quan trọng và nhận được các câu trả lời sai.

Thông thường khi chúng ta xác định đúng câu trả lời, chúng ta cần dành thời gian và đọc kỹ từng từ.

Có nhiều loại câu hỏi IELTS khác nhau và mỗi câu hỏi đòi hỏi một kỹ thuật khác nhau và một sự kết hợp khác nhau của việc lướt, quét và đọc cẩn thận. Đừng chỉ đọc vì lợi ích của nó. Hãy chắc chắn rằng bạn có một mục đích mỗi khi bạn đọc trong kỳ thi. Ví dụ: nếu bạn chỉ cố gắng tìm ý nghĩa chung của một đoạn, chỉ cần nhanh chóng đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn văn đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một từ hoặc cụm từ cụ thể, chỉ cần quét văn bản một cách nhanh chóng thay vì đọc toàn bộ điều. Khi bạn tìm ra câu trả lời chính xác, mục đích của bạn sẽ trở nên đọc văn bản chậm hơn và chi tiết hơn.

 

Đọc nhanh

Bạn có biết rằng não của bạn không xử lý các từ riêng lẻ? Thay vào đó, nó xử lý chúng theo nhóm 3-5 từ với nhau. Đôi khi chúng được gọi là ‘từng khúc’. Thật không may, nhiều người trong chúng ta được dạy ở trường phổ thông chỉ để đọc từng từ một. Ngoài ra, khi đọc bằng một ngôn ngữ khác chúng ta thường đọc và suy nghĩ về ý nghĩa của mỗi từ.

Câu trả lời cho điều này là thực hành đọc các từ theo ‘từng khúc một’.

Chúng ta hãy nhìn vào đoạn sau đây và đọc theo:

Did you know that /your brain does not process/ words individually? Instead it processes them /in groups of 3-5 words together. /These are sometimes called ‘chunks’./ Unfortunately, many of us are /taught at school to read /each word individually/. Also, when reading in/ another language we often/ read and think about /the meaning of words individually.

Hãy thử đọc các đoạn trên, không phải với những từ riêng lẻ mà là những ‘khúc’ từ đó. Tôi đã thêm dấu gạch chéo giữa các nhóm để giúp bạn đọc.

Điều này có vẻ như không tự nhiên ở lần đầu tiên, nhưng theo thời gian, khi bạn thực hành nhiều, bạn sẽ có thể đọc theo cách này rất tự nhiên và tăng tốc độ đọc của bạn đáng kể.

Hãy thử dành 10-30 phút một ngày để đọc bằng phương pháp này. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu từng từ, chỉ cần tiếp tục thôi. Đừng để mắt nhìn vào một từ nào đó mình không biết nghĩa và đừng lo lắng về những từ bạn không hiểu. Ghi lại có bao nhiêu từ bạn có thể đọc trong 5 phút. Sau một hoặc hai tuần bạn sẽ thấy một sự cải tiến đáng kể trong tốc độ đọc của bạn.

Một ưu điểm lớn khác của việc này là bạn sẽ thực sự nâng cao ngữ pháp và từ vựng, vì bạn sẽ nhận thấy các từ và nhóm cụm từ có tương quan với nhau như thế nào. Bạn sẽ bắt đầu thấy các mẫu câu và cách kết hợp từ mới và điều này sẽ giúp bạn cải thiện mọi kỹ năng tiếng Anh tổng thể của bạn, chứ không chỉ là kỹ năng đọc.

Tôi muốn nói lại rằng việc này sẽ tốn kha khá công sức để có thể thuần thục, nhưng kết quả mang lại sẽ rất xứng đáng với nỗ lực của bạn.

Một số mẹo làm bài thi

Bạn không cần phải đọc toàn bộ văn bản cho mọi câu hỏi. Chỉ đọc những gì bạn cần và sau đó tiếp tục.

Đừng lo lắng nếu có một từ mà bạn không hiểu. Nếu bạn thấy một trong những bạn có thể đoán nó có ý nghĩa gì từ những từ khác và những câu xung quanh, hãy bỏ qua nó. Sẽ luôn luôn có một số từ mà ngay cả người bản ngữ sẽ không thể hiểu.

Bạn có 90 giây cho mỗi câu hỏi nhưng một số câu hỏi được dễ dàng hơn những người khác và một số mất nhiều thời gian hơn. Không cố định phải dành ra chính xác 90 giây cho mỗi câu hỏi. Hãy dành ít thời gian hơn cho những câu dễ dàng hơn và để những câu khó sau.

Tôi chỉ nói rằng dành nhiều thời gian hơn cho những câu hỏi khó hơn, nhưng đừng tốn quá nhiều thời gian cho các câu hỏi khó. Một số câu hỏi chỉ dùng để phân loại điểm 8 và 9, và nếu bạn không thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi này sau một hoặc hai phút, hãy tiếp tục làm những câu hỏi khác.

Nói chung, các câu hỏi dễ dàng hơn là ở đầu bài và khó hơn ở cuối.

Nếu bạn quen đọc lại câu hơn một lần, hãy thử đọc với một tờ giấy và di chuyển tờ giấy qua các từ bạn vừa đọc. Sau thời gian, bạn sẽ ngừng đọc đi đọc lại và đọc một cách hiệu quả hơn.

Đọc các câu hỏi trước khi bạn đọc văn bản. Điều này sẽ giúp tập trung tâm trí của bạn vào những gì bạn đang tìm kiếm.

Sử dụng tiêu đề và xem bất kỳ hình ảnh nào để giúp bạn đoán được văn bản sẽ nói về điều gì.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811