Slide background
Slide background

ỨNG PHÓ VỚI SECTION 2 TRONG IELTS LISTENING

Trong quá trình tự luyện thi IELTS Listening với Section 2, nhiều bạn bỏ qua việc tìm hiểu quy luật ra đề cũng như thủ thuật giúp điểm cao. Điều này khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn. Nay bạn có thể yên tâm khi thực hành với những bí kíp sau.

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng vào trận chiến

Khi đã vượt qua section 1 bằng các phương pháp của bài trước, bạn hãy cố gắng chiếm trọn điểm phần section 2. Không khó để đạt điểm tuyệt đối, cái khó là bạn có biết cách vận dụng nhuần nhuyễn bí quyết sắp được chia sẻ sau đây không. Nếu bạn muốn vượt điểm 7.0 và vươn lên top đầu, việc dùng section 2 làm bước nhảy là cần thiết. Khi thường xuyên tự luyện thi IELTS Listening, bạn sẽ phát hiện: Section 1 hầu hết là các hội thoại liên quan đến hỏi đáp các thông tin cá nhân. Cụ thể: tham gia 1 hoạt động, sự kiện và các thông tin thường gặp của cuộc sống, trong nhà hát, bảo tàng, trang trại, thành phố,…

Đến phần 2 này chú trọng vào các tình huống hướng dẫn và giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc. Chẳng hạn: Trường học, các chuyến thăm hay xác định vị trí của 1 số địa điểm. Phần này thường có các câu hỏi mang tính  khách quan hơn section 1 nhưng dù sao vẫn sẽ dễ hơn section 3,4. Đề thi sẽ giăng bẫy, nhưng đừng lo lắng và hãy cùng chúng thôi chiến khỏi vòng vây.

Tìm hiểu quy luật ra đề khi tự luyện thi IELTS

Luyện thi IELTS không đơn giản. Tuy nhiên, mỗi đề thi đều có quy luật riêng. Nắm được điều đó, bạn dễ dàng đối mặt với thử thách mà không sợ điều gì, cứ tiến tới và vượt qua thôi.

  • Nguyên tắc thứ tự: Thường các câu trắc nghiệm 1,2,3,4 sẽ tuân theo đúng thứ tự của bài nghe, bạn chỉ cần tập trung soát theo đúng thứ tự đó là ổn. Sau khi bạn hoàn thành một địa điểm trong đề bài, bạn cần nhanh chóng bắt kịp thông tin của địa điểm thứ 2 vì người nói sẽ không ra hiệu cho bạn điều gì. Cho dù bạn chưa điền được thông tin bài 1 nhưng vẫn cần lập tức chuyển đến câu sau.
  • Lướt và chọn lọc thông tin: Đề bài và thông tin phải điền luôn liền kế tiếp nhau. Trước khi bắt đầu nghe vài giây, bạn cần đọc trước phần thông tin đã cho trong bản đồ về địa điểm hay cách bố trí của nó. Tập trung vào phần ngay trước và ngay sau chỗ trống cần điền.
  • Mạch suy nghĩ dẫn bạn đến đích: Mỗi bản đồ luôn có tính thống nhất của nó, thể hiện trong cách bố trí (layout). Ví dụ hiện tại chúng tôi đang ở vị trí x (điểm bắt đầu). Nếu chúng tôi muốn đi đến vị trí y thì ở giữa người nói sẽ cung cấp thêm 1 vài địa điểm làm bạn lạc đường và mất phương hướng. Đây là cách tạo độ khó cho bài nghe. Chúng tôi đi về phía x1 rẽ về phía x2 đến 1 ngã tư, sau đó lại đi về phía x3… Lúc này nếu muốn tiếp cận địa điểm bạn phải đi tư duy theo đúng sự chỉ đường này, không được bỏ sót 1 câu. Những đối tượng xung quanh sẽ có đặc điểm tương đương đương với địa điểm cần đến.

Bậc câu hỏi trong phần thi Section 2

Bước 1: Nhảy qua từng bậc thang dài liên tiếp

Khác với tốc độ nói, người nói sẽ nói nhanh hơn và phức tạp hơn. Huống hồ bạn phải vừa nghe vừa điền từ liên tiếp vào các câu. Nếu không có khả năng nắm bắt nhanh, tốc ký để phân biệt ý nghĩa bài nghe thì bạn sẽ dễ dàng mất điểm. Do đó để trở nên nhạy bén với phần này bạn cần coi việc tự luyện thi IELTS như việc tập thể dục hàng ngày. Muốn có sức khỏe tốt, kháng lại mọi căn bệnh, chỉ cần theo kịp tốc độ bài nghe. Đồng thời kết hợp với kỹ năng đã luyện trong section 1, bạn có thể ghi nhớ và lọc được các thông tin trong phần này dễ như trở bàn tay.

Bước 2: Khám phá những bậc thang muôn màu muôn vẻ

Hãy nghĩ các câu hỏi đều rất da dạng, bạn cần tập thích nghi với chúng. Chẳng hạn như sự thay đổi 180 độ của câu từ bị động sang chủ động. Bạn nghe được câu chủ động nhưng đề bài lại là bị động (dạng: ed + P2). Nội dung trong băng cát sét lại luôn đa dạng không tuân theo lĩnh vực cụ thể nào. Hơn nữa, đề bài đưa ra còn có các từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với lời thoại. Lúc này bạn cần tỉnh táo, cần chộp được những từ ngay cạnh từ khóa của đề bài bởi có thể bạn sẽ phải điền từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với từ đó.

Chiến lược tác chiến

Tự luyện thi IELTS – Listening tại nhà sẽ khiến bạn nâng cao khả năng và độ chính xác khi phân biệt nội dung băng cát sét đã và đang nói. Trong quá trình luyện nghe bạn nên ghi chép đầy đủ cả tiến trình đồng thời phân tích dấu hiệu được đưa ra trong đề bài.

  • Nắm bắt các từ chỉ thứ tự kế tiếp

Next, and, secondly, lastly, the other one, another (tiếp theo, và, thứ 2, cuối cùng, cái tiếp theo, cái khác) là những đầu mối duy nhất người nói có thể gợi ý cho bạn về sự chuyển ý trong đoạn. Đặc biệt nếu bạn vẫn đang chần chừ ở câu trả lời nào đó, nghe thấy từ khóa này bạn nên chuyển ngay sang câu khác để tránh bỏ lỡ thông tin

  • Mạnh bạo dự đoán thông tin

Đây chính là điểm nút của việc chiếm trọn điểm bài thi, khi đã thành thạo với dạng bài này bạn sẽ có thể dự đoán các từ cần điền. Dự đoán dễ nhất là từ loại: danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ. Bạn nên tận dụng thời gian một cách tối đa để đọc kỹ và trả lời câu hỏi. Lloại từ nào cần điền, số hay chữ, tên riêng hay địa danh, điền danh từ, tính từ,… Nắm bắt được các từ khóa sau đó là phán đoán tính biểu đạt, tìm kiếm sự tương đồng trong cụm từ để làm chủ bài thi.

  • Các lưu ý:

Suy nghĩ trước sau, đưa ra phán đoán hợp lý cho từng câu
Loại trừ 2 câu bổ sung cho nhau, thường là những câu nói ngắn gọn và lặp lại.
Tập trung vào nghe trọng tâm của câu, các sự kiện, con số, cách người nghe nhấn mạnh trong giọng điệu để dần vạch được ý chính của bài khi nghe.

HOTLINE: 0934483811