Slide background
Slide background

TRÌNH TỰ LÀM BÀI THI IELTS READING

Trình tự làm bài đọc cũng một trong những câu hỏi mà Ngọc Anh Ielts nhận được rất nhiều từ các bạn học viên, đặc biệt trong kỹ năng Reading. Vậy bạn thực sự cần làm theo trình tự nào? Bắt đầu làm từ đâu? Có nên làm theo thứ tự từ passage 1 lần lượt passage 2 và passage 3 không? Các câu hỏi của bạn sẽ được mình tổng hợp lại và giải đáp trong bài viết dưới đây. Đi tìm lời giải đáp nào!

Độ khó của từng bài đọc khác nhau

Có một thực tế mà các bạn cần nắm được trước khi bắt đầu bất cứ bài Reading nào đó  là mức độ khó của 3 bài đọc không được sắp xếp theo thứ tự từ khó đến dễ hay ngược lại. Thực sự, chúng không hề có một thứ tự nào cả mà chỉ là sự kết hợp của 3 bài đọc trong cùng một đề thi, mỗi bài có mức độ khó dễ khác nhau. Sự khó và dễ của một bài đọc được phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

  • Độ dài của bài đọc: Bài đọc càng dài, chứng tỏ các bạn có càng nhiều thông tin cần phải đọc trong một khoảng thời gian cố định và chứng tỏ rằn độ khó của bài sẽ cao hơn.
  • Chủ đề của bài đọc: Khi làm bài đọc, bạn không được phép sử dụng những hiểu biết hay ý kiến cá nhân của mình để đưa ra đáp án nhưng khi viết. Thay vào đó, bạn cần phải hoàn toàn 100% dựa trên những thông tin bài đọc cung cấp. Vậy mà có những bài đọc thuộc đúng chủ điểm mà bạn thích – biết nhiều – đọc nhiều. Vậy nên, topic bài đọc nói về chủ đề càng quen thuộc thì bạn sẽ càng cảm thấy nó dễ hơn. Có rất nhiều trang báo nước ngoài về những chủ để khác nhau có thể giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và tăng điểm Reading, bạn hãy tìm đọc những chủ đề mình yêu thích nhé.
  • Dạng câu hỏi: Trong IELTS Reading chúng ta có rất nhiều dạng câu hỏi khác nhau. Nhưng có một số dạng câu hỏi mà đáp án luôn xuất hiện theo thứ tự của bài đọc từ trên xuống dưới, trong khi có những dạng câu hỏi thì đáp án sẽ hoàn toàn hỗn độn. Ví dụ: matching heading hay matching information to paragraph là hai dạng bài có thể nói là khó nhất, nên bài đọc nào có hai dạng bài này, nó khó!

Vậy nên, các bạn cần tự mình tìm hiểu về mức độ khó dễ đó và nên làm các bài dễ trước. Việc ban quyết định làm bài nào trước còn mang tính quyết định đến cả 60 phút làm bài của bạn vì tâm lí làm bài có tốt không dựa rất nhiều vào bạn thực hiện bài đọc đầu tiên như thế nào. Vậy một câu hỏi mới được đặt ra ở đây là làm sao các bạn biết được bài nào là bài khó, bài nào là bài dễ. Cùng tìm hiểu tiếp nào!

Lời khuyên khi làm bài Reading

Bạn có thể làm bài dễ trước và bài khó sau

Như mình đã nhắc các bạn ở trên: nên làm bài dễ trước, khó để sau. Vậy các bạn có biết vì sao mình nhắc đến nguyên tắc này không? Nếu các bạn làm bài khó trước, các bạn dễ  nản chí và hoảng loạng bởi đồng hồ cứ tik tak chạy mà bạn thì mãi không trả lời xong các câu hỏi của một bài đọc. Chưa kể nếu các bạn làm bài khó trước, các bạn sẽ dễ bị mất thời gian cho bài đó nhiều mà bỏ lỡ những bài còn lại, trong khi, điểm số của câu dễ và câu khó được tính ngang nhau. Nhiều bạn khi đã cố làm câu khó nhưng không hoàn thành nốt được nên chuyển sang câu dễ hơn, nhưng trong khi làm bài dễ hơn đầu óc lại luôn nghĩ về đáp án bài khó, gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả làm bài.

Thực tế, khó có thể tìm được quy định về độ khó của câu hỏi, loại câu hỏi nào thì khó hơn hay một bài đọc với chủ đề nào thì khó. Nhưng có một dạng câu hỏi được đánh giá khó hơn các dạng câu hỏi khác – câu hỏi dạng matching headings hay matching paragraphs. Thông thường, các bài đọc có dạng câu hỏi này thường được khuyên nên để dành lại vì chúng khá khó nuốt. Nếu các bạn cố gắng làm bài này ngay từ đầu, các bạn rất dễ sẽ rối tung lên mà chẳng còn đầu óc nào làm các bài còn lại nữa. Theo mình, ngay khi bước vào đọc bài, các bạn nên dành ra 1 -2 phút rà soát loại câu hỏi và nội dung của 3 bài đọc để biết trình tự làm bài của mình trước. Một bài có quá nhiều từ mới cũng nên được xếp vào loại bài khó và nên làm sau.

Nếu gặp một bài đọc quá khó, các bạn có thể tự mình cho phép mình chuyển sang làm bài đọc khác để đầu óc thoải mái hơn. NHƯNG! Các bạn không được vì vậy mà trong 3 bài đọc, chuyển hết bài đoc này sang bài đọc khác, đứng núi này trong núi nọ khi đang làm bài đọc này lại nghĩ đến bài đoc khác. Như vậy, nội dung của bài đọc sẽ bị rối vào nhau, gây mất thời gian đọc lại bài, và hơn hết, khó hoàn thành được các bài một cách triệt để, hiệu quả làm bài không cao. Nếu bạn đã thử qua cả 3 bài nhưng cả 3 đều khó thì sao? Nếu bạn rơi vào trường hợp đó, cách tốt nhất là bình tĩnh, tập trung vào giải quyết từng bài một, ưu tiên bài có độ khó thấp hơn 1 chút. Bạn yên tâm rằng, 3 bài Reading sẽ có các câu hỏi với mức độ khác nhau để phân chia điểm số qua từng trình độ của thí sinh, không thể một đề kiểm tra cả 3 bài cùng dễ hay cả 3 cùng khó được.

Bạn có thể chẳng cần quan tâm và thay đổi thứ tự làm bài

Đây chính xác là điều mình làm – không quan tâm đến độ khó dễ của bài đọc. Mình chỉ lần lượt làm từ bài đọc số 1 đến bài đọc số 3 và chia đều thời gian làm bài 20 phút cho từng passage. Bạn có thể wonder lý do tại sao? Cơ bản sẽ có hai lý do như sau:

  • Mình đặt mục tiêu cao, đồng nghĩa với việc mình không được bỏ qua hay chọn bừa bất kì câu hỏi nào cả.
  • Mình thấy tất các các câu hỏi đều cho mình một điểm số bằng nhau, nên mình sẽ cố gắng dành thời gian bằng nhau cho từng câu hỏi.

Bạn cần biết từ bỏ những câu hỏi khó

Nếu trong bài các bạn gặp 1 câu hỏi quá khó, dành ra 2-3 phút rồi nhưng cũng không nghĩ ra, các bạn nên bỏ câu đó lại thay vì cương quyết không bỏ sót câu nào nhé. Mỗi bài đọc bạn chỉ có chưa đầy 20 phút để làm bài, như vậy có nghĩa là bạn có khoảng 1 phút đến 1.5 phút cho mỗi câu thôi. Vậy nên, đừng dại mà vì một câu mà bỏ mất mấy câu nhé!

Đến những phút cuối cùng khi bạn đã vượt qua những câu hỏi dễ hơn trong bài, bạn sẽ dành những phút cuối còn lại để check các câu hỏi khó hơn. Thậm chí, khi thời gian làm bài sắp hết, hãy đoán và chọn bừa! Bạn sẽ vẫn có khả năng chọn đúng đáp án hơn so với việc không đưa ra trả lời.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811