Slide background
Slide background

TỔNG QUAN VỀ BÀI THI IELTS LISTENING

Việc đầu tiên của bạn khi bắt đầu học IELTS Listening là tìm hiểu cấu trúc của đề thi, từ đó xây dựng định hướng để ôn luyện. Sau đây là một số vấn đề cơ bản về thi IELTS Listening mà bạn cần biết.

Cấu trúc bài thi

Kiến thức thông thường mà người thi buộc phải nắm rõ trước khi vào phòng thi nghe:

– Đề thi nghe IELTS gồm 40 câu hỏi.

– Có 3 đến 4 bài (section) khác nhau (thường là 4) phân bổ đều 10 câu/bài.

– Thí sinh chỉ được nghe duy nhất 1 lần.

– Độ khó của các section tăng dần.

– Các câu hỏi thường được sắp xếp theo thứ tự nói của băng, không đảo trật tự.

– Trước mỗi phần nghe, thí sinh sẽ có khoảng 30s để xem trước các câu hỏi.

– Sau mỗi bài nghe sẽ có phần ngắt nghỉ và chuyển các section.

– Sau khi đoạn recordings kết thúc, thí sinh sẽ có 10 phút để chuyển đáp án sang answer sheet.

Các chủ đề cơ bản của IELTS Listening Test

Trong 4 phần (section) của bài thi IELTS Listening, Phần 1 và phần 2 là những chủ đề và tình huống quen thuộc mà bạn bắt gặp hằng ngày. Chúng sẽ thường xoay quanh cuộc sống học tập và sinh hoạt khi bạn ở nước ngoài. Các chủ đề chính là: học tập, giải trí, y tế, giao thông, mua sắm.Thông thường, ở phần 1, bài nói thường sẽ ở dạng hội thoại ngắn để điền thông tin và form. Các chủ để thường là: thông tin tìm nhà trọ, kí túc xá, hoạt động đoàn thể ở trường học, hội sinh viên, vv.. .Trong nhiều đề thi, bạn cũng có thể bắt gặp các cuộc trao đổi qua điện thoại của người bán và người mua và thông tin sẽ là các đặc trưng của sản phẩm.Ở phần 2, đề bài có thể sẽ đưa ra bài giới thiệu địa điểm , bảo tàng, chương trình nghệ thuật…

Phần 3 và 4 của IELTS Listening sẽ khó hơn vì các tình huống sẽ thuộc các đề tài mang tính học thuật nhiều hơn. Phần lớn nội dung các hội thoại hoặc độc thoại của phần 3, 4 thường là các bài giảng tại trường đại học, hoặc các bài diễn thuyết của học giả về chủ đề khoa học. Ngoài ra, bạn còn có thể bắt gặp bài giới thiệu về cấu trúc bài luận văn, cách thức tiến hành nghiên cứu khoa học, điều tra… hoặc sự trao đổi học thuật giữa giảng viên và sinh viên.

Yêu cầu của đề bài trong hai phần này sẽ phức tạp hơn so với section 1 và 2. Các hình thức câu hỏi thường được đưa ra trong phần 3, 4 là dạng trắc nghiệm, trả lời câu hỏi ngắn, hoàn thành đoạn văn ngắn. Đề bài kiểu như vậy sẽ đa dạng và khó hơn so với việc nghe đơn thuần và bắt từ keyword. Cần tận dụng thời gian cho trước mỗi section để đọc kỹ và dự đoán một phần câu trả lời (là từ loại gì, số hay chữ, tên riêng hay tên địa danh…) để khi nghe hội thoại có thể dễ dàng “bắt” được từ cần điền vào chỗ trống hoặc đáp án cần chọn.

Một điểm khác cần chú ý đó là yêu cầu đề bài. Bạn nên chú ý tránh việc mất điểm do đọc không kỹ yêu cầu đề bài, ví dụ, lỗi phổ biến nhất là điền nhiều từ hơn được phép…

Nhìn chung, cả 4 phần trong bài thi nghe được sắp xếp theo thứ tự từ dễ tới khó. Vì vậy, chiến thuật phòng thi cho các thí sinh là nên nắm chắc hai phần đầu tiên và cố gắng nghe hiểu và trả lời phần 3,4. Tuy nhiên, để luyện tập tốt, các bạn nên có gắng nghe hiểu bằng phương pháp take note và luyện đề thường xuyên để có thành tích tốt nhất.

                 CHÚC CÁC BẠN HỌC TỐT !

 

HOTLINE: 0934483811