Slide background
Slide background

TIPS LÀM BÀI NOTE COMPLETION TRONG IELTS LISTENING

Muốn đạt điểm cao với dạng bài này, trước hết, bạn cần phải hiểu rõ bản chất của Note Completion – dạng bài luôn được đánh giá là “khó xơi” nhất trong phần thi Listening IELTS 

Vì sao đây lại được coi là dạng câu hỏi “xương” nhất phần thi Listening ?

Note Completion là dạng câu hỏi chỉ xuất hiện ở Section 3 – 4 . Đây vốn dĩ luôn được đánh giá là section khó nhất bởi tốc độ nói cực nhanh, nhanh hơn so với những section trước rất nhiều. Từ vựng dạng academic của 2 section này cũng xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy, để làm tốt dạng câu hỏi Note Completion, ngoài việc có vốn từ vựng tốt, bắt kịp được tốc độ nói của speaker, bạn nhất thiết cần phải “thuộc nằm lòng” những gạch đầu dòng sau đây.

– Điều đầu tiên, bạn phải hiểu rõ được đặc điểm cũng như mục đích của dạng bài này. Note ở đây thường là những bài giảng hoặc diễn thuyết được trình bày bởi các giáo sư, tiến sĩ hoặc các chuyên gia về các chủ đề học thuật, hàn lâm. Nhiệm vụ của bạn sẽ là phải lắng nghe và điền từ phù hợp vào các khoảng trống trong bài Note Complement dựa vào thông tin được cho sẵn trên tờ đề thi.

Do bài nói của diễn giả được trình bày như một bài giảng nên phần mở đầu bao giờ cũng là phần giới thiệu bản thân và chủ đề của bài trình bày. Tức là, bài nói sẽ có bố cục mở bài, thân bài, kết luận rõ ràng. Một điều bạn cần hết sức lưu ý nữa là: so với các dạng completion khác như Table hay form, thì đối với Note, thông tin bạn cần điền sẽ không ập đến nhanh. Bạn sẽ thấy rõ điều này trong các cuốn sách Test Listening, đặc biệt là bộ Cam.

-Thông tin về bài Note trên tờ đề thi sẽ tóm tắt lại các ý chính của bài. Nó sẽ có tiêu đề- heading, cùng các sub headings được in đậm trên tờ đề thi. Các sub headings chính là các ý chính của bài nói và các sub headings trong hầu hết mọi trường hợp, sẽ được giữ nguyên như những gì speaker nói trong bài. Vì vậy, sẽ không khó cho các bạn nhận ra người nói đang trình bày ý nào. Đây là một dấu hiệu cực kì quan trọng giúp các bạn bắt ý. Hãy ghi nhớ điều này nhé.

– Khi trình bày bài thuyết trình của mình, speaker sẽ sử dụng nhiều các từ liệt kê ý như First, To start with, Second, Next, In addition, Finally…. Hoặc đối với kết thúc bài như In short, In brief, To conclude…. Vì vậy, hãy tập trung những từ này nhé. Ngoài ra, với dạng Note completion, speaker sẽ trình bày một mạch, chứ sẽ không chia ra làm hai phần như các section khác. Do đó, sẽ là một lợi thế rất lớn nếu bạn có khả năng đọc và ghi nhớ được hết tất cả đấy

CHÚC BẠN HỌC TẬP HIỆU QUẢ !!!

HOTLINE: 0934483811