Slide background
Slide background

TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM CỦA GIÁM KHẢO TRONG IELTS WRITING

Các bạn học sinh có biết rằng đa số các thí sinh IELTS đạt điểm cao đều tiết lộ bí quyết của họ chính là “Tập trung ôn luyện có phương pháp+Nắm rõ kỹ năng làm bài”. Trong bài viết này Ngọc Anh Ielts xin được giới thiệu tới các bạn những điều quan trọng cần phải ghi nhớ nếu muốn đạt điểm cao trong phần thi IELTS Writing Task 1. Các bạn hãy đọc kỹ, ghi nhớ và áp dụng trong quá trình ôn luyện của bản thân nhé!

Đối với bài thi IELTS Writing Task 1, mục đích của ban giám khảo chính là đánh giá khả năng ngôn ngữ của thí sinh. Các tiêu chí đánh giá xoay quanh nội dung bài viết, cách trình bày bài viết của thí sinh, cách diễn đạt và sự liên kết giữa các ý với nhau. Vì vậy điều đầu tiên và quan trọng nhất các bạn cần nắm rõ chính là yêu cầu, cấu trúc và cách tính điểm của bài IELTS Writing Task 1 chuẩn là như thế nào.

1. Tiêu chí cho điểm của giám khảo:

 

Có 4 tiêu chí mà giám khảo dựa vào để cho điểm các thí sinh:

A. Task response:

Đối với tiêu chí Task response khi đọc bài của bạn giám khảo sẽ tự hỏi “How well the candidate answer the question?”. Điều này có nghĩa bạn phải trả lời đầy đủ, trả lời đúng thông tin từ đề bài, biết cách chọn lọc những điểm đặc trưng của đối tượng đề bài cho, có cái nhìn tổng quan về xu hướng.

B. Coherence and cohesion: 

Bài viết của bạn cần phải được sắp xếp làm sao cho dễ đọc và dễ hiểu. Có nghĩa là bạn cần sắp xếp các ý theo từng đoạn riêng biệt. Bạn cũng cần kết nối các ý cho mạch lạc với những từ nối như however, therefore hay despite.

C. Lexical resource:

Để đạt được kết quả tốt, bạn cần dùng từ vựng một cách đa dạng. Bạn không nhất thiết phải dùng đúng 100%, nhưng đừng để mắc nhiều lỗi quá và tránh đừng gây khó hiểu cho người đọc.

D. Grammatical range and accuracy:

Giống như với từ vựng, bạn nên dùng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp và tránh mắc nhiều lỗi ngữ pháp cũng như tránh gây khó hiểu cho người đọc.

 

2. Yêu cầu chung:

Trong khoảng thời gian 20 phút, các thí sinh IELTS cần phải viết ít nhất 150 từ. Các bạn nên viết từ 150 đến 180 từ cho bài thi Writing Task 1 (ít hơn 150 từ bạn sẽ bị trừ điểm). Khi hoàn thành bài viết bạn không nên đếm số từ mình đã viết vì việc này khá tốn thời gian (nên đếm số dòng hoặc số câu, ước lượng viết mỗi câu/mỗi dòng 10 từ sẽ dễ dàng cho bạn trong việc ước lượng số từ đã viết được).

Bài thi không giới hạn số lượng từ bạn được viết, vì vậy một số thí sinh đã cố gắng viết thêm cho bài dài để được thêm điểm thay vì tập trung vào viết những điều cần thiết. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Các thí sinh IELTS tương lai hãy ghi nhớ điều này để không “đi vào vết xe đổ” nhé!. Các bạn sẽ không được cộng điểm nào cho việc viết dài mà lan man đâu (không đạt những tiêu chí cho điểm bài IELTS Writing). Ngoài ra, các bạn thí sinh nên nhớ phân bổ thời gian làm bài thi hợp lý để có thể xem lại chính tả, từ vựng sau khi viết xong bài nhé!

HOTLINE: 0934483811