Slide background
Slide background

TIẾT LỘ PHƯƠNG PHÁP HỌC IELTS LISTENING HIỆU QUẢ

Có rất nhiều người nói rằng, để học tốt tiếng anh đầu tiên chúng ta sẽ phải học ngữ pháp trước. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai bởi vì kĩ năng nghe mới  là kĩ năng nền tảng trong quá trình học Tiếng anh bởi vì có nghe được bạn mới có thể phản xạ trả lời được và truyền đạt thông tin. Vì thế, việc học nghe đóng một vai trò hết sức quan trọng để bạn có thể thành thạo tiếng anh. Vậy thì học nghe như thế nào là hiệu quả? NGOC ANH IELTS sẽ không nói nhiều về những phương pháp cổ điển như chép chính tả và nghe lặp lại mà chúng ta ai nấy đều đã biết nhưng lại hiếm khi áp dụng. NGOC ANH IELTS  sẽ nói về những kinh nghiệm mới mẻ hơn, hiện đại hơn và tôi  hi vọng là các bạn sẽ cố gắng học hỏi để có thể đạt được mục tiêu của mình.
1/ Tắm ngôn ngữ
Các bạn à, các bạn có biết quá trình của một em bé từ khi mới sinh ra tới khi bập bẹ biết nói là như thế nào không. Thật ra, không cần một ai dạy cả mà các em bé đó vẫn có thể nói được đó là do các em được “nghe” âm thanh mỗi ngày, được tiếp xúc với ngôn ngữ mọi thứ diễn ra xung quanh, dần dần nó sẽ quen với nhịp điệu ngôn ngữ đó và bắt đầu tập theo. Sau một quá trình cứ tiếp diễn như vậy,  các em sẽ bắt đầu bập bẹ theo theo nhận thức và phản xạ một cách nhanh chóng. Đó chính là phương pháp học tắm ngôn ngữ mà tôi sẽ giới thiệu với các bạn.
Khi đang làm việc hay ở nhà, khi đang ăn hay học bài bạn chỉ cần mở bài nghe tiếng anh và nghe không cần phải hiểu, từ những tin tức sự kiện đến những bài giới thiệu về du lịch hay đoạn hội thoại, lâu ngày bạn sẽ quen với việc phát âm, nắm bắt được các âm tiếng anh và ngữ điệu của các bài nghe đó và đây là bí quyết để giúp bạn phát âm chuẩn và nghe tốt sau này.
2/ Bỏ qua phương pháp học bằng tiếng việt
Phương pháp này nghe có vẻ khó hiểu bởi vì học tiếng anh thì liên quan gì tới tiếng việt. Tuy nhiên, đa số người học tiếng anh thường có xu hướng là viết ra giấy bằng tiếng việt. Ví dụ khi viết một bài giới thiệu về địa điểm du lịch nổi tiếng ở việt nam, thường thì trước khi nói được bằng tiếng anh mọi người sẽ phải dịch sang tiếng việt ra giấy trước rồi sau đó mới bắt đầu chuyển đổi từ tiếng việt sang Tiếng anh. Tuy nhiên, điều này khá mất thời gian cho việc nói tiếng anh, vì thế điều bạn cần làm là bỏ qua bước dịch việt và suy nghĩ trong đầu bằng tiếng anh luôn thì mới phản xạ nhanh được. Trong học nghe Ielts cũng vậy, trong khi nghe, bạn nên hình dung sẵn từ vựng trong đầu để khi nghe bạn có thể linh hoạt đoán được nội dung của bài nghe hoàn toàn.
3/ Nghe kết hợp với hình ảnh
Một điều kì diệu trong khi nghe kết hợp với hình ảnh, chúng ta sẽ dễ tiếp thu được thông tin và ghi nhớ lâu hơn. Như một số cuốn từ điển tra cứu từ cũng có những hình ảnh để giúp bạn học từ vựng và lưu vào bộ nhớ lâu dài hơn rất nhiều so với học chữ. Những hình ảnh đó sẽ giúp người học hiểu thêm về nội dung của từ mà không cần phải băn khoăn với những nghĩa khó. Đây cũng là cách thứ 2 trong việc học tắm ngôn ngữ.
5/ Viết tắt và kí hiệu từ khóa chính:
Trong quá trình nghe, bạn nên ghi chú những từ khóa chính để nắm bắt thông tin về nội dung bài, tuy nhiên bạn không nên ghi rõ ràng các từ mà nên dùng những kí hiệu để tiết kiềm thời gian. Ví dụ: Từ year mình có thể viết thành từ yr, từ  equal có thể viết là “=” … để sau khi đoạn băng nghe kết thúc rồi bạn mới viết vào tờ đáp án một cách rõ ràng hơn.
Trong một số trường hợp, có nhiều bạn viết tắt quá nhiều cho nên khi nghe xong lại không thể nhớ được và không hiểu được mình viết về thông tin gì. Vì thế, bạn nên luyện tập viết kí hiệu thật nhiều để thành thạo, sau đó việc ghi chú sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

CHÚC CÁC BẠN HỌC TỐT !!!

HOTLINE: 0934483811