Slide background
Slide background

TIẾT LỘ GIẢI PHÁP ” TỰ HỌC ” IELTS LISTENING Ở NHÀ

Bạn đang muốn tự học Ielts ở nhà hiệu quả nhưng lại không biết bắt đầu việc tự luyện thi Ielts listening từ đâu? Trong bài viết này, NGOC ANH IELTS sẽ hướng dẫn các bạn ôn tập IELTS ở nhà một cách khoa học và hiệu quả bằng những thói quen rất đơn giản.

Bước 1: Làm quen vi cu trúc bài thi IELTS

 

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – điều đầu tiên bạn cần làm đó là tìm hiểu về bài thi IELTS và cấu trúc của nó.

 

Bạn có thể tìm hiểu các thông tin này qua bộ sách Cambridge Ielts – đây là tuyển tập các bài thi IELTS trong quá khứ. Bạn cũng có thể tìm hiểu về bài thi từ website của các đơn vị tổ chức thi.

 

Hãy nhớ rằng, trong quá trình này, bạn chưa thật sự bắt đầu ôn tập hay làm bài thi thử. Hãy cứ đọc qua các câu hỏi để làm quen với bài thi đã.

 

90% thí sinh thi IELTS kêu rằng họ không thể trả lời nổi các câu hỏi khi mới bắt đầu, và bởi vậy họ phạm khá nhiều sai sót. Những sai sót ở giai đoạn đầu này làm họ nản và vì vậy họ chẳng đi đến đâu cả.

tự luyện thi ielts ở nhà hiệu quả, chia sẽ phương pháp tự luyện ielts bới thầy Tùng IELTS Fighter

Ví dụ, nếu bạn muốn hiểu về phần thi Reading (Đọc) nhưng không biết làm thế nào, ĐỪNG đọc cả bài đọc và cố làm các câu hỏi.

 

Tất nhiên, bạn có thể làm các câu hỏi này sau, nhưng lúc đầu bạn không nên làm việc này.

 

Tất nhiên, bạn có thể chỉ cần làm quen với các dạng câu hỏi như: hoàn thành câu (sentence completion), true/false/not given, trắc nghiệm (multiple choice), chọn tiêu đề cho đoạn văn (paragraph headings), v.v.

Tương tự như vậy, nghe các đoạn ghi âm của các bài thi trong quá khứ không giống như chơi điện tử – nó là một việc cần thiết, và nên làm trong giai đoạn chuẩn bị đầu tiên.

 

Theo như Hội Đồng Anh, bạn sẽ nghe một số giọng nói khác nhau trong bài thi Listening. Điều đó có nghĩa rằng, bạn cần phải làm quen với các giọng khác nhau như giọng Anh, Mỹ, Canada hoặc Úc.

 

Các năm trước khi bắt đầu xem các series show truyền hình của nước Anh, và thực sự thầy cảm thấy rất khó để nghe giọng Anh. Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh qua 1 vài tập, thầy đã cảm thấy việc này trở nên khá tự nhiên.

 

Vậy nên, cứ nghe các đoạn ghi âm trong IELTS lúc tự học IELTS ở nhà trong tháng đầu tiên, và bạn sẽ không cảm thấy có giọng nào khó nghe hơn giọng nào nữa.

Bước 2: Luyn tp. Luyn tp và Luyn tp

Điều cốt lõi của việc ôn tập cho bất kì kì thi nào đều giống nhau. Quan trọng nhất là bạn biết cách ra đề trong bài thi, và cách bạn tìm câu trả lời như thế nào.
Không có gì “vi diệu” trong quá trình đến điểm cao IELTS cả. Chỉ cần bạn luyn tp, luyn tp và luyn tp.

Bạn không thể trở nên “bá đạo” ở kì thi quốc tế này qua một đêm được. Bạn cần phải có một kế hoạch ôn tập hiệu quả từ trước kì thi khá lâu.

 Làm quen vi tc đ

Bạn có biết mục đích của bài thi Listening trong IELTS là gì không?

Trong một môi trường học thuật, học sinh cần phải giao tiếp trong lớp học, buổi thảo luận, gặp mặt với thầy giáo và người giám sát, các dự án nhóm, v.v. Họ cũng cần phải tham gia vào các buổi giao lưu xã hội trong và ngoài trường học nữa.

Bài thi IELTS Listening được thiết kế dựa trên ý tưởng này, bao gồm 4 phần và 10 câu hỏi:

  • Section 1: Một cuộc hội thoại trong bối cảnh hàng ngày, ví dụ: đặt chỗ khách sạn
  • Section 2: Một bài nói độc thoại trong một ngữ cảnh đời thường, ví dụ: làm sao để lấy được bằng lái xe.
  • Section 3: Thảo luận giữa hai người trở lên trong một ngữ cảnh học thuật, ví dụ: cuộc gặp gỡ của 2 học sinh và một người giám sát.
  • Section 4: Một bài giảng hoặc bài diễn thuyết học thuật

 

Độ khó của bài thi Listening thường là tăng dần. Điều này có nghĩa là phần cuối cùng sẽ là phần khó nhất để nghe và trả lời câu hỏi.

Bạn có thể đoán được phần 4 khó ở chỗ nào không?

 

Một phần lý do là tốc độ. Và tất nhiên là họ sẽ không nói lại lần thứ hai đâu.

Học sinh cần kỹ năng nghe tốt để phân tích các chủ đề học trên lớp. Các bài học trên lớp thường được giáo viên nói khá nhanh, và học sinh sẽ phải ghi chú lại những điểm chính.

Đng nn lòng.

 

Sau vài tháng luyện tập, bạn sẽ lại lỡ một cái gì đấy khi nghe và quá trình này sẽ tiếp diễn trong quá trình ôn tập của bạn.

Việc này là rất bình thường. Kể cả một người nói bản ngữ cũng có thể bị phân tâm và nghe lỡ một vài thông tin trong một bài nói tốc độ nhanh.

CHÚC CÁC BẠN ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG BÀI THI IELTS NHÉ !!!

HOTLINE: 0934483811