Slide background
Slide background

TẤT CẢ CÁC LOẠI CÂU HỎI CÓ THỂ RA TRONG BÀI IELTS LISTENING!

Các bạn có thể chưa hề bắt tay làm một bài IELTS Listening nào hay các bạn cũng có thể đã luyện đi luyện lại hàng trăm bài thi nghe IELTS mẫu thì bài viết này sẽ có giá trị rất lớn trong việc tổng kết lại các dạng câu hỏi trong IELTS Listening cũng như yêu cầu với từng dạng câu hỏi là gì.

Dạng 1: Dạng Multiple Choice Question

Mỗi câu hỏi có 3 hoặc 4 đáp án đươc cho sẵn với yêu cầu bạn hãy chọn 1 đáp án đúng trong số những đáp án đã được cho đó. Tất cả các đáp án sẽ được nhắc đến trong bài nghe nhằm khiến người nghe bị rối và phải thực sự hiểu bài nghe nói về cái gì mới có thể tự tin với đáp án mình lựa chọn. Dạng câu hỏi multiple choice question thường xuất hiện trong section 3 của 1 bài listening test và hiện nay được coi là dạng câu hỏi khó trong IELTS Listening vì thường tất cả các đáp án sẽ được nhắc đến và đánh lừa người nghe rất nhiều.

Dạng Multiple Choice Question

Dạng 2: Form Completion

Dạng câu hỏi này thường hay xuất hiện trong section 1 và yêu cầu bạn cần lắng nghe một cuộc trò chuyện giữa ít nhất hai người. Thường phần này là một cuộc trò chuyện qua điện thoại. Dựa trên các thông tin được cung cấp trong ghi âm, các bạn cần hoàn thành các chi tiết trong biểu mẫu. Trong section 1, thông tin được yêu cầu để điền vào dạng form completion này thường là number và letter, hai thông tin rất quan trọng mà các bạn cần chú ý nhé.

Dạng 3: Sentence Completion – Summary Completion

Bạn hoàn thành câu hoặc đoạn tóm tắt bằng cách điền vào chỗ trống một số từ nhất định theo yêu cầu đưa ra ở đề bài. Trong ví dụ trên, cụm từ “NO MORE THAN TWO WORDS” cho bạn thấy rằng với mỗi chỗ trống, bạn được điển tối đa 2 từ vì vậy hãy cẩn thận với giới hạn từ điền vào chỗ trống. Các khoảng trống có thể đến ngay từ đầu, ở giữa hoặc ở cuối câu.

Dạng 4: Dạng Table completion

Bạn sẽ được cho một bảng tóm tắt thông tin với các chỗ trống và được cho yêu cầu số từ điền vào chỗ trống. Nhiệm vụ của bạn là nghe và bắt được từ thích hợp điền vào chỗ trống. Cực kỳ chú ý đáp án của bạn phải phù hợp với số lượng từ yêu cầu cho mỗi chỗ trống, đúng dạng từ hay thì của động từ thì mới được tính điểm nhé.

Các kỹ năng được kiểm tra với dạng câu hỏi này đó là:

  • Kỹ năng nghe và phát hiện ra ý chính của bài nghe.
  • Kỹ năng nghe và nhận diện các cách paraphrase để phát hiện ra đáp án.

Dạng 5: Dạng Labeling a Map/Diagram

Trong câu hỏi này bạn cần phải điền một từ hoặc 1 cụm từ phù hợp từ danh sách để hoàn thành bản maps. Dạng bài này thường xuất hiện trong section  2 hoặc 3 và tương đối dễ để bạn ghi điểm cao. Tuy nhiên với dạng bài này mình có chia sẻ 5 tuyệt chiêu làm bài nhưng cũng chính là 5 kiến thức các bạn cần nhớ về map. Hãy check lại nhé!

Dạng Labeling a Map/Diagram

Dạng 6: Dạng Matching Information

Các bạn được yêu cầu để phân loại thông tin trong bài nghe. Bạn được cung cấp một số thông tin nhất định và nhiệm vụ là bạn cần phải phân loại thông tin đó sao cho thích hợp. Dạng câu hỏi này thường xuất hiện trong section 2 và section 3. Việc nối thông tin ở đây có thể là nối names với activity của họ, nối khả năng (will, might, will not do St)…với việc thích hợp…..

Dạng 7: Dạng Short Answer Question

Short Answer Questions không chỉ xuất hiện trong phần Reading mà còn xuất hiện trong của Listening khiến nhiều thí sinh cảm thấy rất nản lòng. Xu hướng hiện này sự xuất hiện của dạng câu hỏi này trong phần nghe ít hơn nhiều nhưng không phải là không có nữa nhé cả nhà. Với dang câu hỏi này, thường các bạn chỉ cẩn nhặt ra 1-3 từ trong bài đọc và tuân thủ các bước làm dạng short answer question để trả lời mỗi câu hỏi thôi.

Dạng 8: Dạng Pick from a list

Pick from a list là khi bạn được cho 1 câu hỏi với rất nhiều đáp án (từ 5 đáp án trở lên) và các bạn phải chọn ra từ 2-3 câu trả lời đúng trong dãy đáp án đó. Dạng pick from a list có thể bắt gặp dàn trải từ section 1 cho đến section 3.

Tóm lại so với các dạng câu hỏi trong IELTS Reading, phần Listening chỉ không có dạng câu hỏi True/False/Not given và dạng matching headings thôi, còn tất cả các dạng câu hỏi khác chúng ta đều có nhé ạ. Hãy nhớ đọc kỹ yêu cầu của đề trước khi bắt tay vào làm bài.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811