Slide background
Slide background

SỰ ĐA DẠNG CÁC CHẤT GIỌNG TRONG IELTS LISTENING

Đa dạng với các chất giọng Anh, Mỹ, Úc, Ấn xuất hiện cùng 1 lúc trong bài thi IELTS Listening làm bạn hoang mang và dẫn đến rất nhiều sai lầm trong khi nghe. Nhưng đừng vì thế mà nản lòng, trong phần dưới đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khắc phục khó khăn này.

Những giọng xuất hiện trong IELTS Listening đều là những giọng có đặc điểm riêng. Trong quá trình tự luyện IELTS Listening nếu để ý bạn có thể nhận ra giọng Anh  Anh (British English – Br.E) và Anh – Mỹ(American English – Am.E) có khá nhiều sự khác biệt.

1. Khác biệt đầu tiên là âm “r”- âm quặt lưỡi. Khi đi liền sau nguyên âm thì mỗi nơi sẽ có cách đọc khác nhau. Đặc điểm của giọng Anh – Anh là âm /r/ bị lược bỏ hoàn toàn trong khi đó Anh – Mỹ phát âm /r/ rất nặng và rõ, lưỡi cong ngược vào trong. Hãy cùng xem một số ví dụ cụ thể sau:

Car [(Br.E) kaː],  [Am.E) kaːr]

Floor [(Br.E) flɔː],  [Am.E) flɔːr]

Board [(Br.E) bɔːd] , [Am.E) bɔːrd]

Bare [(Br.E) beə ] , [Am.E) ber]

. Khác biệt thứ 2 là âm /a:/ trong Anh – Anh lại được phát âm thành /æ/ trong Anh – Mỹ ví dụ:

Class  BrE /klɑːs/ ; AmE /klæs/

Ask BrE /ɑːsk/ ; AmE /æsk/

Fast [(Br.E) fɑːst ̩];  [Am.E) fæst]

Staff [(Br.E) stɑːf  ̩] ; [Am.E) stæf]

Cat [(Br.E) kɑːt];  [Am.E) kæt]

Lamp [(Br.E) lɑːmp  ̩]; [Am.E) læmp]

Advance BrE /ədˈvɑːns/ ; [ AmE] /ədˈvæns/

3. Thứ 3, trong Anh – Anh âm /t/ được phát âm rõ ràng và chính xác, còn Anh-Mỹ thì phát âm nhẹ hơn, có xu hướng thay thế “t” bằng “d”

Letter [(Br.E) ‘letə] [Am.E) ‘ledər]

Computer [(Br.E) kəm’pju:tə] [Am.E) kəm’pju:dər]

* Lưu ý: Khi nghe có nhiều trường hợp các bạn sẽ nghe nhầm một số từ có âm gần giống nhau ví dụ: Letter /ˈletə(r)/  có thể bạn sẽ nghe thành : Ladder BrE /ˈlædə(r)/.

– Hay các âm / ɔ / và / ɔ: / trong Anh-Anh lần lượt có cách đọc giống  /ʌ/ và /a:/. Nên sẽ rất dễ nghe nhầm như: Caught  /kɔːt/ và cut/kʌt/. Do đó khi nghe các bạn nên chú nghe nghe đi nghe lại nhiều lần để phân biệt rõ 2 từ này.

4. Bên cạnh đó giọng Anh và giọng Úc cũng có sựthay đổi: Anh-Anh âm / ei / thay đổi thành / ai /, âm / e / đổi thành / a / hoặc / i / trong giọng Anh- Úc . Ví dụ: “how are you today” nghe giống “how are you to die”

5. Tiếng Anh – Ấn cũng khá khác biệt, âm /p/ trong Anh – Anh phát âm thành/b/, /t/ thành /d/, /k/ thành /g/ và /r/ thành /l/.

Cùng xuất phát là tiếng Anh nhưng lại có nhiều giọng khác nhau với cách phát âm có sự biến đổi, vậy phải làm sao? Chúng ta hãy cùng xem xét chiến thuật đối mặt với các chất giọng này để bài thi nghe đạt kết quả tốt nhất.

Trong quá trình tự luyện thi IELTS  Listening các bạn cần nghe đủ các phần, nâng dần cấp độ nghe, khi nghe với độ khó thì đến lúc vào thi bạn sẽ thấy dễ dàng hơn. Để tránh nhàm chán, bạn hoàn toàn có thể nâng cao khả năng nghe qua việc xem các phim Mỹ, phim Ấn Độ hay phim Úc trong thơi gian rảnh.

Khi bước vào phòng thi, việc tranh thủ thời gian chuẩn bị đọc trước các câu hỏi và dự đoán câu trả lời sẽ giúp bạn định hình hoàn cảnh, xác định quốc gia, địa điểm và các từ khóa trong bài nghe.

Khi nghe bạn nên chú ý: Các thông tin quan trọng thường sẽ được người nói nhấn mạnh với âm lượng lớn hơn, ngân dài và rõ hơn các thông tin khác. Trong 1 cuộc đối thoại, người nói thường sẽ thông qua việc nhắc lại hoặc hỏi lại đối phương các thông tin quan trọng như địa chỉ, số nhà, ngày tháng, tên tuổi…và qua đó bạn cũng có thể dễ dàng nắm bắt thông tin. Do đó nếu lần 1 bạn bỏ lỡ mất thông tin hoặc điền thiếu thông tin thì chú ý nghe những câu ngay sau đó để có thể bổ sung vào bài.

Cho dù có nhiều giọng nói từ các quốc gia khác nhau trong bài thi IELTS Listening nhưng đều là tiếng anh nên các bạn không cần quá lo lắng. Nắm bắt thông tin, nội dung chính của bài nghe mới là quan trọng nhất. Hãy cùng nhau luyện tập tốt và đối mặt với những thử thách trong IELTS để cùng đạt điểm số cao hơn.

CHÚC CÁC BẠN HỌC TẬP HIỆU QUẢ !!!

HOTLINE: 0934483811