Slide background
Slide background

Skimming and scanning in IELTS Reading

   Kết quả hình ảnh cho reading

   Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến các bạn không làm hết các câu hỏi trong bài thi đọc IELTS. Với thời gian 60 phút bạn sẽ phải trả lời hết 40 câu hỏi và tìm đáp án trong 3 đoạn văn với số từ lên đến khoảng 3000. Do đó, bất cứ ai muốn đạt điểm cao trong phần thi IELTS READING cũng phải có 2 kỹ năng: Skimming and Scanning.

     –> Xem thêm bài viết:

I. Skimming:

   Skimming là lướt, đó là kỹ năng bạn đọc lướt nhanh chóng qua một văn bản và tìm ra ý chính của đoạn văn, bạn không cần tìm kiếm những thông tin chi tiết chỉ cần có được sự hiểu biết chung tổng quát về văn bản. Để thực hiện kỹ năng này bạn hãy mua tạp chí, hay tờ báo và bạn đọc lướt nhanh hiểu được nội dung của bài báo nói về vấn đề gì?

II. Scanning

Scanning là quét tìm kiếm thông tin cụ thể trong đoạn hội thoại. Đây có thể là 1 số điện thoại, địa chỉ, một ngày hoặc bất cứ thông tin chi tiết nào.

Kết quả hình ảnh cho skim and scan

III. Chiến lược.

Vì vậy để giúp bạn đọc nhanh thu thập thông tin tốt nhất, dưới đây là 5 chiến lược bạn nên và không nên làm trong bài thi IELTS reading:

1. Đọc tiêu đề và nhìn hình minh hoạ.

Đây là một chiến lược cực tốt, khi đọc nhanh các bạn lướt đọc tiêu đề và nhìn vào hình ảnh, bởi hình ảnh chính sẽ liên quan đến chủ đề trong văn bản bạn đang đọc.

2. Đọc từ chữ.

Chiến lược cực tồi bạn không được sử dụng khi đọc từng chữ một. Đọc như vậy sẽ vừa khiến bạn mất thời gian và hiểu không hết nghĩa của câu, bạn chỉ được phép đọc kỹ từng từ khi đó là đáp án của câu hỏi.

3. Gạch dưới chân những từ quan trọng.

Chiến lược tốt. Tên, địa điểm, hay số điện thoại … tất cả những thông tin bạn  nghĩ là quan trọng hãy gạch chân dưới để làm nổi bật các từ đó.

4. Đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng.

Chiến lược tệ. Nhiều bạn nghĩ rằng đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng là bạn sẽ hiểu được ý hết chính của đoạn văn nhưng chính vì sự chủ quan này các bạn có thể sẽ bị lạc lối về hiểu biết đoạn văn.

Trên đây là bí quyết luyện thi IELTS reading cho những bạn nào đang ôn thi IELTS muốn đạt kết quả tốt nhất.

HOTLINE: 0934483811