Slide background
Slide background

SHADOWING: NÓI TIẾNG ANH NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Có lẽ điều mong mỏi lớn nhất của những người học IELTS nói riêng và những ai học tiếng Anh nói chung là có thể nói chuyện một cách trôi chảy và tự nhiên nhất với người bản địa. Tuy nhiên, để đạt được điều này không những cần bạn phải có sự chăm chỉ, quyết tâm mà còn cần bạn có một phương pháp học hiệu quả. Ngày hôm nay, Ngọc Anh IELTS sẽ giới thiệu đến các bạn một phương pháp cực kì thông minh và đơn giản giúp bạn cải thiện khả năng nói rõ rệt mà không phải người học tiếng anh nào cũng biết. Đó là phương pháp Shadowing.

Shadow dịch sang tiếng Việt nghĩa là “cái bóng”. Shawdowing hiểu đơn giản là một kỹ thuật bắt chước toàn bộ ngữ điệu, cách ngắt câu, luyến láy, … của người bản địa.

Kỹ thuật shadowing khác với kỹ thuật nghe và lặp lại như thế nào?

Khi dùng kỹ thuật Shadowing, bạn sẽ không chờ Speaker nói hết mới nhắc lại giống như kỹ thuật Nghe và lặp lại. Đổi lại, bạn và Speaker gần như sẽ nói đồng thời cùng một lúc.

Lợi ích của việc dùng kỹ thuật Shadowing

– Không những giúp bạn nói được mà hơn nữa còn nói hay, nói đúng ngữ điệu

– Tăng đáng kể khả năng phản xạ khi gặp các tình huống tương tự

– Ngoài ra tuy vào mục đích của bạn mà kỹ thuật Shadowing còn giúp bạn luyện phát âm, luyện nói tiếng Anh như người bản xứ, …

Các bước thực hiện phương pháp Shadowing

Bước 1: Lựa chọn một audio/video tiếng Anh bạn thích (Nhớ là phải có phụ đề nhé)

Bạn có thể xem phim, video nhạc, video của một nhân vật bạn thích, talk show, sitcom,… Nhớ là đừng tham học những video quá khó hay phức tạp nhé. Hãy bắt đầu từ những video phù hợp với trình độ của mình nhất

Bước 2: Xem kĩ để hiểu rõ nội dung, nghe đi nghe lại để mình nắm được ngữ điệu của họ

Bước 3: Shadowing

Mở lại video và cố gắng vừa đọc phụ đề vừa bắt chước ngữ điệu, cách ngắt từ, cụm từ, câu… của người nói:

  • Vừa nghe vừa đọc phụ đề. Luyện tập cho đến khi nào bạn cảm thấy  ổn thì thôi.
  • Tắt audio, đọc phụ đềvà ghi âm lại giọng của bạn.
  • Nghe lại file ghi âm và so sánh nó với giọng của speaker. Nếu cảm thấy chưa hài lòng, hãy luyện tập cho đến khi cảm bạn thấy ổn nhất thì thôi nhé.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811