Slide background
Slide background

READING IELTS: DẠNG CÂU HỎI NỐI THÔNG TIN VỚI ĐOẠN VĂN

Trong dạng câu hỏi này, bạn được yêu cầu nối các mệnh đề với các đoạn văn trong bài đọc. Các mệnh đề có thể sử dụng làm lý do, miêu tả, tóm tắt, định nghĩa, nêu lên sự kiện hoặc giải thích. Nghĩa của câu không thực sự quan trọng. Bạn không cần có kiến thức chuyên môn trong bài đọc.

Bạn không cần hiểu toàn bộ đoạn văn nói về điều gì, chỉ cần tìm thông tin cụ thể trong đoạn văn và nối chúng với một trong các mệnh đề. Câu trả lời thông thường sẽ được thấy trong toàn bộ cụm từ hay câu, chứ không phải duy nhất một từ.

Bài viết này sẽ:

 •  Đưa ra các ví dụ.
 •  Xác định ba kỹ năng trong bài Đọc yêu cầu.
 •  Thảo luận về các vấn đề thường gặp.
 •  Đưa ra một số lời khuyên.
 •  Cung cấp cho bạn với một chiến lược để sử dụng

1. Ví dụ

Như bạn thấy, bạn sẽ được cũng cấp một số mệnh đề và bạn phải nối với các đoạn văn phù hợp trong bài đọc.

Các đoạn trong bài đọc được đánh dấu a, b, c, d. Câu trả lời của bạn sẽ là các chữ cái được đánh dấu ở mỗi câu, không phải là các từ hoặc cụm từ trong đoạn..

Thông thường sẽ có nhiều đoạn văn hơn là số câu hỏi, vì vậy đừng lo lắng nếu một số đoạn không chứa thông tin bạn đang tìm kiếm. Ngoài ra, đừng lo lắng nếu bạn tìm thấy nhiều hơn một câu trả lời trong một đoạn.

Câu trả lời không xuất hiện theo thứ tự như các câu hỏi.

2. Kỹ năng đọc

Đầu tiên, bạn phải đọc lướt toàn bài để nắm được ý chung của từng đoạn.

Bạn cũng sẽ phải đọc quét những từ cụ thể trong các đoạn văn. Có nhiều khả năng rằng bạn sẽ tìm từ đồng nghĩa (các từ khác nhau có nghĩa tương tự hoặc gần giống nhau) và các cách diễn giải thay vì các từ khóa có trong mệnh đề câu hỏi.

Khi bạn đã tìm thấy các từ hoặc cụm từ bạn nghĩ rằng có thể cung cấp cho bạn câu trả lời đúng, hãy đọc cẩn thận để hoàn toàn hiểu ý nghĩa để có thể quyết định xem liệu nó có thực sự là câu trả lời chính xác hay không.

3. Vấn đề thường gặp

Vấn đề lớn nhất trong thực tế khi làm bài là việc bạn cần phải đọc toàn bộ văn bản. Câu trả lời có thể bất cứ nơi nào trong bài đọc và chúng không đi theo thứ tự, vì vậy sẽ tốn thời gian.

Ngoài ra, các câu trả lời có thể không phải là ý chính của từng đoạn. Thông thường đoạn văn có chứa một ý chính và việc đọc những dòng đầu tiên và dòng cuối đoạn văn có thể giúp bạn nhận thấy điều đó. Với những câu hỏi, câu trả lời có thể nằm trong bất kỳ phần nào của đoạn văn, và vì thế bạn không thể đọc lướt để tìm ra câu trả lời.

Cũng có rất nhiều thông tin không liên quan mà bạn không cần phải cân nhắc loại bỏ. Chiến thuật làm bài dưới đây sẽ giúp bạn bỏ qua phần lớn những thông tin không liên quan này.

Cuối cùng, như đã nói ở trên, không phải tất cả các đoạn văn đều chứa đựng một câu trả lời và một số đoạn văn có thể chứa nhiều hơn một câu trả lời.

4. Mẹo

Làm dang câu hỏi này cuối cùng. Nếu bạn làm các câu hỏi khác trước, bạn sẽ quen dần với đoạn văn và điều này sẽ giúp bạn xác định các thông tin chính xác hơn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Cố gắng tìm tên riêng, địa danh và những con số trong các câu hỏi. Những thông tin này thường dễ tìm hơn trong đoạn văn.

Cẩn thận với những từ đồng nghĩa. Ví dụ, bạn có thể thấy ‘34%’ trong câu hỏi nhưng nó có thể nói ‘just over a third’ hoặc ‘about a third’ trong văn bản.

5. Chiến thuật

Đây là chiến thuật đề xuất của tôi. Có rất nhiều chiến thuật làm bài khác nhau và bạn nên áp dụng  cách khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất. Bạn cũng có thể thay đổi chiến thuật này để phù hợp với bản thân.

 1.  Đọc các hướng dẫn thật cẩn thận.
 2. Đọc câu hỏi trước. Nghĩ đến các từ đồng nghĩa và cách diễn đạt khác của các mệnh đề. Điều này sẽ giúp bạn xác định câu trả lời. Tự diễn đạt mệnh đề theo cách riêng của mình có thể giúp bạn.
 3. Đọc lướt thật nhanh bài đọc để hiểu ý nghĩa chung của văn bản.
 4. Đọc lại câu hỏi và đoán trước đoạn văn nào chứa câu trả lời.
 5. Đọc quét các đoạn văn mà bạn nghĩ có thể chứa câu trả lời để tìm từ đồng nghĩa. Nếu bạn tìm thấy câu trả lời, hãy gạch chân.
 6. Kiểm tra lại với câu hỏi và đánh dấu câu trả lời nếu chính xác. Nếu không, hãy chuyển sang đoạn văn khác.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811