Slide background
Slide background

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

NGOC ANH IELTS chào tất cả các bạn!

Hôm nay cô sẽ chia sẻ đến cho các bạn phương pháp luyện nghe cho người mới bắt đầu. Vì vậy hãy thật chăm chỉ ôn tập IELTS để chinh phục điểm IELTS cao nhé!

I. PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE CHO BEGINNER.

Đầu tiên phải nói là Beginner có nhiều dạng, có những bạn chả biết gì luôn, có bạn thì biết 1 ít…

ầu vào: Beginner

Đầu ra: Khoảng 3.5 – 4.0 IELTS (Tương đương với Intermediate)

Đối với những bạn ở trình độ Beginner thì việc học IELTS Listening ngay từ đầu là rất khó mà nên chia nhỏ ra các dạng bài dễ, quen thuộc để học tập. Tuy nhiên, trước đó thì các bạn nên củng cố kiến thức nền tảng tiếng Anh căn bản trước đã nhé!

Nền tảng tiếng Anh căn bản: Ngữ pháp – Từ Vựng – Phát Âm

 NGỮ PHÁP

Không chỉ IELTS đâu mà để có thể sử dụng tiếng Anh một cách bài bản thì việc chú trong vào ngữ pháp là điều mà các em nên làm. Đối với các em Beginner thì nên cải thiện ngữ pháp trước. Đơn giản là nó khá quen thuộc với các em rồi, việc học nó các em có thể hơi chán nhưng kiên trì được. Chính vì vậy chúng ta sẽ bắt đầu với Ngữ pháp nhé!

Song song với ngữ pháp thì các em dành thời gian học Từ vựng và phát âm (ở mục 2 &3) nhé. Việc học song song này để đỡ nhàm chán các em có thể thự hiện như sau:

– Khi học ngữ pháp: thấy từ vựng nào không biết – tra – note – áp dụng luôn vào bài ngữ pháp để ghi nhớ. Đừng bỏ quan một phần quan trọng là check phát âm của nó nhé các em!

– Khi học ngữ pháp:các em đọc tô những gì mà các em đang học, cố gắng học thêm phần accent sao cho giống nhất để thêm cảm hứng nhé (có thể không chính xác hoàn toàn, nhưng phát âm chuẩn là tốt lắm rồi các em nhé. Mình sẽ cải thiện sau (ở mục 3) mà ^.^

Tài liệu học ngữ pháp:

– Có rất nhiều các tài liệu để học ngữ pháp khác nhau, tùy nhiên các cô đề cử các em 2 tài liệu sau để học tốt hơn nhé:

a, Grammar in Use

Chắc hẳn các em chả lạ lẫm gì với các cuốn sách huyền thoại này rồi. Các em mà hầu như mất gốc tiếng Anh thì không nên học cuốn sách này ngay mà học tài liệu sau (mục b) trước nhé. Nhưng cũng nên sắm cho mình cuốn sách này để đồng hành về sau.

– Đây là tài liệu mà cô khuyên dùng cho starter với các kiến thức nền tảng nhất. Các em có thể sử dụng tài liệu này học trước khi học cuốn Grammar in Use huyền thoại trên nhé!

Bên cạnh đó, cô cũng review thêm một cuốn là Ngữ pháp tiếng Anh  Mai Lan Hương. Cuốn này cũng khá giống như cuốn Grammar in Use nên các em mới bắt đầu thì cũng nên học tài liệu ở mục b trước nhé!

2. TỪ VỰNG

Thực ra, nếu các em học ngữ pháp và làm các bài tập đầy đủ (bổ trợ thêm ở các cuốn sách ngữ pháp trên) thì đã thu được khá nhiều từ vựng rồi. Tuy nhiên, để bổ sung vốn từ vựng cho bản thân thì việc luyện tập cũng là vô cùng cần thiết.

Và tất nhiên, chúng ta sẽ Học từ vựng theo chủ đề nhé!

Đối với các bạn starter thì việc học từ vựng theo kiểu thực hành (học từ và làm bài tập luôn) thì rất nản. Đầu tiên chúng ta nên học chay từ vựng để lấy tí vốn rồi lại học tiếp nhé mọi người.

Đặc biệt, khi các em học từ vựng và ngữ pháp mà thường xuyên repeat như cô đã nói ở trên thì cải thiện phát âm khá chuẩn rồi “chuẩn” rồi. Tuy nhiên thì chúng ta vẫn nên học từ đầu để có thể học tốt hơn nhé em.

Học phát âm tốt nhất: Youtube

– Có rất nhiều clip hướng dẫn học phát âm trên youtube và tất cả đều rất tuyệt vời, các em có thể học từ trên các bài học từ Youtube. Hãy bằng đầu bằng 44 âm ipa. Sau đó là các cặp âm – cặp từ… Cứ nâng cao lên dần nhé!

Tất nhiên, các em cần phải có một tài liệu tốt để học phần này nữa thì cần thêm ngữ điệu, nối âm, nhấn trọng âm thật tốt nữa. Và điều đó thì cần phải học một cách bài bản để hiệu quả – đó là thông qua những cuốn sách. Cuốn sách hữu ích để học từ vựng đó là cuốn New English 900.

CHÚC CÁC BẠN ÔN LUYỆN HIỆU QUẢ!

HOTLINE: 0934483811