Slide background
Slide background

PHƯƠNG PHÁP HỌC IELTS READING TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

Reading là phần thi không quá khó nhưng khối lượng kiến thức cần trả lời cũng không ít do đó không dễ dàng để vượt qua trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu có những kinh nghiệm ôn luyện, áp dụng đúng chiêu thức thì các bạn sẽ có thể nâng điểm phần này nhanh chóng và hiệu quả. Một số mẹo ôn luyện IELTS mà Ngoc Anh IELTS chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng này toàn diện.

Đặt thời gian biểu để rèn luyện kỹ năng Reading

Học IELTS là học cả 4 kỹ năng trong đó, phần nào yếu nhất thì bạn đặt phần đó làm trọng tâm cải thiện. Nếu chưa biết trình độ mình đến đâu, các bạn có thể thi thử IELTS tại các trung tâm hoặc các trang online nhằm sắp xếp thời gian học tập tốt nhất. Mỗi ngày nên dành 4-6 tiếng, phân bổ thời gian dành cho 4 kỹ năng phù hợp.

 Kinh nghiệm luyện IELTS Reading với thời gian biểu hợp lý

Đọc tài liệu luyện Reading như thế nào?

Tài liệu luyện Reading là cần đọc thường xuyên nhưng đọc bài khô khan thì sẽ ngán. Vậy thì phải đọc như thế nào?

Đầu tiên, hãy chọn tài liệu thú vị: Đối với những ai mới học IELTS, việc tiếp nhận kiến thức qua tài liệu thú vị, những mẩu chuyện hài cho tới tạp chí yêu thích…Việc đọc qua những tài liệu thú vị sẽ giúp các bạn tăng thêm vốn từ vựng và hứng thú học hơn nhiều. Theo chia sẻ của Thầy Dương – 8.5 IELTS, các bạn nên “ Hàng ngày thầy đều đọc truyện tranh Nhật Bản (manga) ở trang web www.mangapark.com. Đọc truyện tranh rất tốt,  bởi nó sẽ giúp não bộ chúng ta phải suy nghĩ nhanh để có thể di chuyển tới khung hình kế bên và tìm hiểu diễn biến tiếp theo của câu chuyện. Nhờ đó, đọc truyện tranh giúp các bạn hình thành thói quen đọc và hiểu câu nhanh hơn. Sau khi đọc manga thì các bạn tiếp tục chuyển sang các tài liệu thú vị sách báo khác”.

Kinh nghiệm luyện IELTS Reading chọn đúng tài liệu

Thứ hai, đọc đến tài liệu: Tài liệu nên đọc trước là bộ sách Get Ready for IELTS Reading sau đó mới chuyển sang sách đề Cambridge IELTS bởi đề Cam khó hơn nhiều, bạn cần phải đọc hiểu tốt rồi mới hiểu rõ được.

Luyện Reading cần vốn từ vựng cao do đó các bạn nên chuẩn bị cho mình vốn từ thật phong phú nhé!

Những tip rèn luyện khi làm bài thi Reading

Bởi thời gian hạn hẹp nên khi luyện thi Reading, các bạn nên áp dụng những mẹo sau để thực hiện nhanh hơn.

-Làm bài với tâm thế từ từ

Hãy từ từ bước vào bài thi, thở một hơi nhẹ nhàng, đọc từ từ lướt rồi chi tiết và đưa ra chiến lược làm bài. Càng lật đật, vập vồ thì càng lúng túng, khiến bạn rối bời hơn đó.

– Đọc lướt “Scan”

Hãy đọc tiêu đề, lướt qua bài đọc, chú ý  các câu đầu chính mỗi đoạn từ để hiểu sơ lược nội dung. Sau đó, bạn đọc câu hỏi, xác định loại câu để tìm kiếm key words, đưa ra chiến lược để trả lời.

– Đọc kỹ hướng dẫn

Không thể bỏ qua phần hướng dẫn trả lời câu hỏi bởi đây là phần giới thiệu, giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác đúng yêu cầu và ăn trọn điểm.

– Gạch từ khóa

Từ khóa là quan trọng nhất giúp bạn nhanh chóng tóm lược nội dung và trả lời câu hỏi. Hãy gạch chân từ khóa trong bài, so sánh từ khóa có trong câu hỏi. Khi rèn luyện giải đề, bạn dùng bút màu để gạch từ khóa cho nổi bật. Những key words cần chú ý là danh từ, động từ, danh từ riêng về con người, đặc điểm, số liệu…

Ảnh luyện đề

– Hiểu ý chính

Mỗi đoạn văn đều được viết theo một quan điểm, ý chính, tiêu đề chính do đó các bạn cần thực hiện tìm kiếm ý chính một cách nhanh nhất. Mỗi người sẽ có một cách khác nhau nhưng các bạn có thể dựa theo từ khóa chính mà xác định.

– Chú ý từ đồng nghĩa

Đoạn văn không dễ dàng bày ra các từ khóa chính cho bạn mà còn có sự thay thế nhiều từ đồng nghĩa với từ khóa làm bạn tìm không hết được từ khóa, không hiểu ý được rõ ràng hơn. Vì thế, khi soát từ, cần chú ý điểm này nhé!

– Đoán từ từ ngữ cảnh

Đọc đoạn văn không cần phải dịch từng chữ và có đôi lúc các bạn không hiểu hết được các từ thì hãy đoán từ từ ngữ cảnh bởi các từ và câu xung quanh. Nếu không đoán được từ và cảm thấy đoạn văn không quan trọng thì bạn nên bỏ qua.

– Các câu hỏi thường sắp xếp theo nội dung

Các câu hỏi trong bài đọc thường sắp xếp theo nội dung do đó bạn có thể dựa theo trình tự để đọc hiểu. Tuy nhiên, có một số câu sẽ lẫn lộn do đó bạn cũng cần cảnh giác những câu này.

– Đọc chi tiết một số phần quan trọng

Thời gian để đọc là không nhiều, bạn không cần đọc cả đoạn mà chỉ cần đọc chi tiết một số phần mà mình phân tích cảm thấy liên quan đến câu hỏi nhằm tìm ra câu trả lời chính xác chắc chắn.

– Giải câu dễ trước, khó để sau

Nếu câu quá khó hãy Pass qua, giải câu dễ trước, câu khó để sau khi hoàn thành câu dễ thì tiếp tục làm. Đây chắc là điều hiển nhiên rồi.

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS mà các bạn có thể tham khảo nhằm rèn luyện Reading tốt hơn.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811