Slide background
Slide background

PHƯƠNG PHÁP ” THEN CHỐT ” LUYỆN NGHE IELTS LISTENING

NGOC ANH IELTS xin chào tất cả các bạn . 

Kỹ năng nghe – hiểu là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. Hôm nay NGOC ANH IELTS sẽ bật mí cho các bạn 2 kỹ năng giúp bạn giúp bạn nghe hiểu hiệu quả nhất nhé !!!

I: Kĩ năng take note (ghi chép nhanh)

  1. Tầm quan trọng của việc take note

TAKE NOTE là kỹ năng quan trọng nhất của luyện nghe ielts nói riêng và học ngoại ngữ nói chung . Bằng cách ghi chép lại , bạn sẽ ghi nhớ được kha khá thông tin ngay khi thực hiện điều đó. Với một tờ giấy hay một cuốn sổ, bạn có thể lưu trữ thông tin trong một thời gian dài mà không lo mất thông tin do khả năng ghi nhớ có hạn của não bộ. Trong các bài nói dài nếu chỉ nghe mà không chịu take note , bộ não có thể quên mất nội dung vừa nghe chỉ sau một vài phút nếu bạn tập trung sang vấn đề khác.

       2. Học kĩ năng take note như thế nào?

  • Kiên nhẫn không bỏ cuộc chính là yếu tố quyết định thành công của việc học nghe nói chung và luyện kỹ năng take note nói riêng. Theo chia sẻ của rất nhiều người thì để có thể thành thạo được kỹ năng này thì không phải là ngày một ngày hai mà là cả một quá trình rèn luyện kiên trì.
  • Học nghe cần sự chăm chỉ luyện tập. Khả năng nghe hiểu chỉ có thể được cải thiện nếu bạn kiên trì luyện tập hàng ngày. Có một điều chắc chắn là nếu học nghe theo phương pháp này, trình độ nghe tiếng Anh sẽ tiến bộ, nhưng lên nhanh hay chậm là tùy thuộc vào sự chăm chỉ của bạn. Theo lời khuyên của các bạn đã thành công, rèn luyện kỹ năng take note trong giai đoạn học IELTS Listening cần kiên trì trong ít nhất 3 đến 4 tháng, mỗi ngày học từ 2 đến 3 tiếng.

– Nghe đến đâu take note đến đó: Sai lầm của rất nhiều bạn mới học take note là ngồi nghe và chỉ take note lại những từ các bạn nghe thấy rõ nhất. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì các từ bạn biết chính xác chưa hẳn là nội dung chính của bài. Thậm chí, chúng chỉ là những từ phụ như to be, mạo từ,…. Vì vậy, hãy cố gắng take note những từ khóa chính của bài mà bạn nghe được. Đôi khi, bạn không viết được chính xác nhưng dựa vào hoàn cảnh bài nghe, bạn có thể đoán ra được nội dung, hoặc nghĩa của từ.

– Sử dụng từ viết tắt: Hãy sử dụng từ viết tắt của các từ phổ thông, hoặc viết ngắn lại từ bằng 3 đến 4 chữ cái đầu và cuối. Đừng cố gắng nắn nót viết ra từng chữ vì tốc độ nói sẽ rất nhanh, bạn sẽ không có đủ thời gian cho việc đó.

– Lưu ý:  dấu chấm hết câu: Đây cũng là kĩ năng quan trọng mà nhiều bạn hay bỏ qua. Khi take note, với tốc độ nhanh của người nói, bạn rất dễ bỏ qua dấu chấm câu. Tuy nhiên, sẽ rất tai hại nếu khi đọc lại, bạn không phân biệt được đâu là điểm bắt đầu, đâu là điểm kế thúc.

– Nghe đi nghe lại nhiều lần: thi IELTS Listening chỉ cho phép bạn nghe một lần duy nhất. Tuy nhiên, rèn luyện kỹ năng ghi chép nhanh cần nghe đi nghe lại nhiều lần vì đơn giản, nếu chỉ nghe lần đầu tiên, bạn sẽ khó có thể ghi chép được hết các từ. Kiên nhẫn nghe đi nghe lại nhiều lần, bạn sẽ vỡ ra được rất nhiều điều. Lần đầu tiên sẽ là nghe để hiểu ý chính. Các lần tiếp theo sẽ là nghe chi tiết. Cứ mỗi lần như vậy, bài note của bạn sẽ thêm hoàn chỉnh. Hãy cố gắng nghe trọn vẹn cả bài và note được toàn bộ bài nghe. Như vậy, dần dần bạn có thể nắm được kỹ năng take note và ứng dụng nó một cách hiệu quả vào phần thi Nghe trong kỳ thi IELTS.

Có nhiều bạn phân vân liệu take note nhiều lần có thể phát huy hiệu quả khi thi IELTS? Đây là điều chắc chắn. Có thể khẳng định rằng, nếu bạn đã thành công trong công cuộc học take note gian nan này thì việc điền vào ô trống và trả lời câu hỏi của IELTS Listening chỉ là chuyện nhỏ. Vì vậy, hãy yên tâm và thực hiện đúng phương pháp nhé!

NGOC ANH IELTS CHÚC CÁC BẠN ÔN LUYỆN THẬT HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT ĐƯỢC ĐIỂM THI IELTS NHƯ MÌNH MONG MUỐN NHÉ !!!

HOTLINE: 0934483811