Slide background
Slide background

NHỮNG ” TIPS” CHO IELTS SPEAKING

NGOC ANH IELTS chào tất cả các bạn! Phần thi Speaking luôn là phần thi cam go nhất đối với các thí sinh vì phải đối mặt với giám khảo ảnh hưởng đến tâm lý của các bạn. Vậy hôm nay, NGOC ANH IELTS sẽ chia sẻ với các bạn bí kíp speaking để các bạn chuẩn bị tốt trước khi đi thi nhé!

1. Hãy nghe kĩ từ khóa trong câu hỏi

Đây là bước quan trọng nhất để các bạn có thể trả lời “on topic” vì nếu các bạn trả lời “off topic” thì dù nói hay đến như thế nào thì các bạn cũng sẽ không đạt điểm cao. Nếu không tập trung vào câu hỏi thì khả năng lạc đề rất cao. Vì dụ giám khảo khỏi “How often do you play sport?” Nếu bạn chỉ tập trung vào trả lời bạn thích chơi thể thao như thế nào và môn thể thao bạn muốn chơi thay vì trả lời mức độ thường xuyên khi chơi thể thao thì bạn đã bị lạc đề rồi. Chính vì thế mà việc xác định từ khóa rất quan trọng.

2. Hãy để ý đến thì động từ mà câu hỏi dùng

Thì trong câu cũng là tiêu chí để chấm điểm trong bài nói. Vì thế, các bạn hãy chú ý đến ngữ pháp khi nói nhé. Nếu bạn mắc  phải nhiều lỗi ngữ pháp thì bạn sẽ không được điểm cao. Hãy chú ý đến thì của động từ trong câu là thì gì và trả lời cho trùng khớp nhé. Câu hỏi quá khứ thì trả lời bằng thì quá khứ, hiện tại thì dùng hiện tại nhé.

3. Không nên trả lời quá dài dòng

Không phải trả lời nhiều sẽ dễ được điểm cao đâu các bạn ạ. Điều này chỉ áp dụng được một số trường hợp cho các bạn nói tốt thôi. Đối với những bạn ở trình độ thấp hơn và chưa tự tin lắm, câu trả lời càng dài thì sẽ càng có nhiều lỗi sai. Nếu câu hỏi dễ thì bạn có thể nói nhiều hơn và nếu câu hỏi khá khó thì chỉ nên nói vừa phải.

4. Nhìn vào giám khảo khi nói

Để tạo ấn tượng với giám khảo trong bài Speaking thì Eye-contact rất quan trọng. Nếu không có eye-contact mà bạn nhìn lên, xuống, trái, phải thì giám khảo có thể sẽ nghĩ rằng bạn không tự tin về bài nói của mình và không có ấn tượng tốt lắm.

5. Hãy yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi nếu bạn nghe không rõ

Trong phần 3, câu hỏi thường khó hơn và nhiều sĩ tử vì e ngại hay sợ nên thường tự đoán ý nghĩa câu hỏi khi nghe không rõ. Tuy nhiên, bạn chỉ có cơ hội trả lời 1 lần nên đừng mạo hiểm đoán ý câu hỏi. Thay vào đó thì bạn nên hỏi giám khảo nhắc lại câu hỏi để trả lời đúng trọng tâm câu hỏi nhé

6. Không nên sửa lại câu quá nhiều

Khi bạn mắc phải lỗi sai hay muốn làm câu hay hơn thì bạn thường sẽ sửa lại câu bạn nói. Đây là việc rất cần làm khi bạn mắc phải lỗi sai lớn ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu. Tuy nhiên, nếu bạn sửa lại nhiều quá vì muốn câu hay hơn thì bài nói sẽ không trôi chảy, mạch lạc. Kết quả là bài nói của bạn sẽ không được đánh giá cao.

7. Không lạm dụng những mẫu câu có sẵn hay học thuộc lòng câu trả lời mẫu

Đây là chiến lược mà không ít các bạn áp dụng để bài nói được hay hơn. Thực tế thì bạn sẽ rất áp lực khi vào phòng thi. Vì vậy các bạn khó mà nhớ được những gì mà bạn đã học thuộc trước đó. Ngoài ra giám khảo cũng sẽ biết bạn đang nói theo bài mẫu.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

 

 

HOTLINE: 0934483811