Slide background
Slide background

NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN KHÔNG THỂ NÂNG ĐIỂM LISTENING

NGOC ANH IELTS chào tất cả các bạn! Có rất nhiều bạn chia sẻ em rất kém phần nghe, em không nghe được, không hiểu được họ nói gì. Vậy hôm nay, NGOC ANH IELTS sẽ chỉ ra những nguyên nhân cơ bản khiến các bạn không lên được level nghe của mình nhé!

1.Bạn nghe từng từ một

Một điều rõ rành rành là phải nghe từ và biết nghĩa của từ, chúng ta mới hiểu được nội dung của bài nói. Nhưng ad xin chia buồn với bạn nào đang có thói quen bám vào từng từ một để luyện nghe nhé. Vì khi các mem nghe từng từ một, với tốc độ nói dù nhanh hay chậm, bạn rất dễ quên nhũng từ trước và sau từ vừa nghe.

Hơn nữa, các bài nói đều diễn tả thành câu trên cơ sở các từ được ghép vào nhau theo những tiêu chí về ngữ pháp, cấu trúc. Chứ một từ riêng lẻ không bao giờ có thể tạo thành câu. Mà chỉ có câu mới tạo thành nghĩa của đoạn văn, rồi rộng hơn là nghĩa của cả bài nói, nên nếu nghe từng từ một, bạn chỉ có thể hiểu nghĩa của riêng từ đó, không thể nắm bắt hay khái quát là bài hội thoại, bài phỏng vấn đang nói về điều gì? Do đó, học từ là để biết nghĩa của từ. Nhưng từ không đảm bảo rằng bạn nghe được, mà là phải nghe cả câu.

GIẢI PHÁP: Bạn để tai mình “chạy dọc” theo câu. Tức khi một câu nào đó vừa được phát ra trong băng, clip, bạn hãy nghe hết nó và chú trọng vào những từ “KEY” của đoạn, thay vì nghe tất cả các từ một cách riêng rẽ.

===================================

2.Bạn nghe cả một đoạn dài liên tục

Thứ nhất, không nhiều người trong chúng ta đủ kiên nhẫn để nghe một đoạn dài liên tục, nhất là với những đề tài vốn “khô khan” như là bài thuyết trình về lịch sử phát triển của một thương hiệu nào đó. Thế nên, tâm lý chung là chúng ta sẽ rất dễ nản. Mà nản thì sẽ ngay lập tức tìm một việc gì đó hấp dẫn hơn việc cắm tai nghe hai bên chỉ cố để hiểu những điều mà chúng ta vốn đã không thích ( Chúng ta thích nghe Katy Perry, Lady Gaga hát chứ mấy ai thích nghe Bill Gates thuyết trình về lịch sử ra đời của Microsoft đâu ^^) . Vậy nên đừng chọn nghe những bài dài khi bạn biết mình sẽ không nghe hết được (vì bỏ cuộc giữa chừng hoặc vì time không cho phép)

GIẢI PHÁP: Bạn có thể chọn một bài ngăn ngắn để nghe hoặc cũng có thể là bài dài. Nếu là bài dài, bạn hãy chia thành các câu ngắn để hiểu cái đã, rồi dựa trên thông tin chúng ta đã hiểu đó, dự đoán tiếp các đoạn sau nói về cái gì? Còn hơn là cứ nghe đoạn dài mà chả hiểu cái ông, cái bà kia đang “thao thao bất tuyệt “ điều gì trong băng.

=================================

Hy vọng với những chia sẻ của NGOC ANH IELTS giúp bạn cải thiện được khả nằng nghe của mình nhé!

HOTLINE: 0934483811