Slide background
Slide background

NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN KHÔNG THỂ NÂNG ĐIỂM LISTENING -PART 2

NGOC ANH IELTS chào tất cả các bạn! Hôm nay, NGOC ANH IELTS chia sẻ tiếp với các bạn những nguyên nhân khiến các bạn không thể đạt điểm cao trong bài thi Listening và đưa ra giải pháp giúp bạn cải thiện được khả năng nghe và điểm số của mình nhé!

3.Bạn chỉ nghe thôi, không take note

Trừ phi bạn có trí nhớ tốt, khả năng bắt ý nhanh, thì take note ( chép chính tả) là một việc hoàn toàn thừa. Nhưng không mấy ai giỏi được thế đâu. Mà để giỏi được thế, khi bắt đầu học nghe, họ cũng phải tập take note cả đấy. Vì thế, hãy chịu khó viết ra những gì mình có thể nghe được dù đúng hay sai.

GIẢI PHÁP: Trong quá trình takenote, bạn sẽ rơi vào trường hợp hoặc là không nghe được gì hoặc nghe nhưng mà không bắt kịp í. Giải quyết 2 khúc mắc này như sau:

-KHÔNG NGHE ĐƯỢC GÌ: Thường là thiếu từ vựng. Hoặc có từ vựng nhưng phát âm sai nên người ta phát âm đúng cái từ mình đã học rồi nhưng vì mình sai, nên mình không nghe được từ đó (chính xác là không nhận ra được từ đó). Bởi thế, luôn check phát âm của từ khi tra từ điển. Không bao giờ tự phát âm theo cảm tính.

Tiếp tục, nghe lại lần nữa, có thể với tốc độ chậm hơn ( Vào Play Speed Setting điều chỉnh tốc độ clip/audio nếu bạn chạy phần mềm Windows Media Player ) và vẫn takenote.

Sau đó, đối chiếu với bản tapescript để hiểu vì sao mình không nghe được. từ nào chưa biết, thì tra cả phát âm và nghĩa. Nghe lần cuối, nội dung cả bài.

Cuối cùng, cố gắng tập speaking bằng cách tóm tắt lại những gì bạn đã nghe được dựa vào thông tin bạn đã takenote.

-VẪN NGHE ĐƯỢC ĐÔI CHÚT NHƯNG KHÔNG BẮT KỊP HẾT Ý:

Thứ nhất là do bạn nghe từng từ một. Thứ hai là kỹ năng takenote của bạn chậm. Vậy thì bạn phải đẩy tốc độ takenote của mình lên. Đẩy bằng cách nào. Đẩy bằng cách sau:

Chú trọng vào những từ KEY của đoạn và chỉ viết ra những từ KEY đó trên giấy ( Những từ KEY là những từ giúp bạn hiểu được nội dung của toàn câu và toàn bài mà không cần viết hết tất cả các từ, các chữ có mặt trong câu đó hay cả đoạn văn đó)

4. Bạn không dự đoán trước nội dung của bài nghe

So với một người không định hướng, dự đoán được tương lai của bản thân và một người biết sắp xếp, cảm nhận được cuộc sống của mình sau này, ai sẽ là người thành công hơn? Rõ ràng là mẫu người thứ hai. Cũng như vậy, trước khi nghe bất kỳ một đoạn clip, hội thoại nào, hãy tập thói quen dự đoán nội dung, các ý mà khả năng người nói sẽ đề cập đến trong bài.

GIẢI PHÁP: Việc dự đoán ý chúng ta có thể dựa vào tiêu đề của đoạn clip đó hoặc thông tin khái quát của nó. Ví dụ như đó là một cuộc phỏng vấn giữa một nhà tuyển dụng và một ứng viên ở vị trí nhân viên Marketing, thì khả năng các ý sẽ xuất hiện trong cuộc phỏng vấn đó như sau:

Person information ( Thông tin cá nhân của người phỏng vấn)
ob experiences ( Kinh nghiệm công việc)
Initial salary ( Mức lương khởi điểm )
Reasons why apply ( Lý do ứng tuyển )

Trên cơ sở dự đoán những ý đó, chúng ta dự đoán những từ vựng mà chúng ta biết được có liên quan đến nội dung của cuộc phỏng vấn . Ở đây là vị trí nhân viên marketing, nên những từ vựng có khả năng xuất hiện rất cao trong bài nói là:

Marketer ( Nhân viên tiếp thị )
Previous job position ( Vị trí công việc trước đây )
Working environment ( Môi trường công việc )
Expected salary ( Mức lương mong muốn)

Bằng cách đó, các bạn sẽ biết trước phần nào những ý tiếp theo người nói đề cập, nhờ đó chủ động hơn rất nhiều, mà không phải “căng tai” hết mức để hiểu “người ta đang nói cái gì” ?

Tóm lại, những gì diễn giải ở trên thì nhiều, nhưng các bạn chỉ cần nhờ 3 việc cần làm khi nghe tương ứng với ba giai đoạn nghe như sau:

Trước khi nghe: Dự đoán nội dung của bài nghe
Trong khi nghe: Nghe cả câu và take note
Sau khi nghe: Đối chiếu tapescript , nghe lại, đặc biêt tập trung những chỗ mình chưa hiểu và luyện nói dựa vào nội dung take note được

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của NGOC ANH IELTS giúp các bạn cải thiện được điểm số Ielts Listening của mình . Chúc các bạn thành công!

HOTLINE: 0934483811