Slide background
Slide background

MỞ BÀI IELTS WRITING TASK 2 ” CHẤT NHƯ NƯỚC CẤT “

Ông bà ta có câu “Đầu xuôi đuôi lọt”, quả không sai. Một bài viết có gây ấn tượng với Giám khảo hay không ảnh hưởng rất lớn ở phần mở bài.

Nhưng Ielts essay lại không giống các dạng văn viết khác là phần mở bài này chúng ta không cần phải có câu dẫn bài hấp dẫn lôi cuốn để khơi gợi mong muốn đọc tiếp của giám khảo. Các bạn chỉ cần viết 2 đến 3 câu ngắn gọn, rõ ràng, nêu rõ chủ đề và trả lời đúng ý của câu hỏi.

Trong phần mở bài của Ielts essay, các bạn cần có 2 thành phần chính sau:

  • Giới thiệu chủ đề của bài viết.
  • Câu chủ đề
  1. Giới thiệu chủ đề của bài viết:

Phần này chúng ta sẽ viết lại phần dẫn đề của câu hỏi (phần chứa keywords và micro-keywords) bằng ngôn ngữ của mình một cách chính xác, không làm thay đổi ý nghĩa.

Lưu ý, các em không copy y nguyên phần đó vào phần mở bài vì đó không phải là do các em viết do đó giám khảo sẽ không đánh giá.

Đây là phần dễ nhất trong một bài viết ielts task 2. Các em cần luyện tập paraphrase thật nhiều các đề writing task 2 đề nó trở nên dễ dàng và chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian cho phần này.

Một số cách dẫn vào chủ đề của bài viết:

  • Dùng một lời trích dẫn (A quote)

Một lời trích dẫn ngắn và ấn tưởng sẽ khiến người đọc cảm thấy thú vị. Các em nên chọn câu quotes đề cập tới chủ đề của bài viết một cách tự nhiên, và đừng quên tác giả nhé!

Ví dụ: Khi viết một bài viết với chủ đề ý nghĩa cuộc sống, chúng ta có thể bắt đầu như sau:
Mark Twain, a very famous author, once said: “The two most important days in your life are the day you are born and the day you find out why”…
Mark Twain, một tác giả nổi tiếng từng nói: “Hai ngày quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta, đó là ngày ta sinh ra và ngày ta hiểu được lý do của điều ấy”…

  • Dùng sự kiện hay ý tưởng gây ngạc nhiên (Surprising Fact or Idea)

Sự ngạc nhiên luôn gây ấn tượng cho độc giả. Nếu một thứ càng bất ngờ, thì mọi người càng chú ý đến nó.
Ví dụ: Nếu các em viết bài về tác hại và mức độ gây nghiện của cà phê, bạn có thể ở đầu như sau.
Millions of Americans are physically addicted to caffeine – and most of them don’t even know it.
Có hàng triệu người Mỹ nghiện caffeine – và hầu hết trong số họ thậm chí không biết điều đấy….

  • Dùng một ví dụ hay một câu chuyện (Example or Story)

Mọi người đều thích các câu chuyện, vậy nên bắt đầu bài viết bằng một câu chuyện nhỏ hay một ví dụ sẽ khiến người đọc tò mò ngay từ giây đầu tiên.
Ví dụ: Nếu các em viết một bài báo về những người lái xe say xỉn, bạn nên bắt đầu với một câu chuyện thuộc về cuộc đời một người nào đó mãi mãi mất đi do một trường hợp lái xe khi đang say.

At eighteen, Michelle had a lifetime of promise in front of her. Attending college on a track scholarship, she was earning good grades and making lots of friends. Then one night her life was forever altered…

  • Dùng một quan điểm mạnh hay nhắc lời người nổi tiếng (Strong opinion or position)

Một quan điểm mạnh mẽ sẽ khiến người đọc tập trung và chú ý nhiều hơn đến bài viết. Đừng rụt rè trong việc khẳng định quan điểm, miễn là các em có cơ sở và luận điểm đủ thuyết phục, hãy nói thật chắc chắn về nó.

Ví dụ: Steve Jobs said that “Innovation distinguishes between a leader and a follower” and now this thinking is one of the most important lessons for young businessmans.
Steve Jobs từng nói, “Sự cách tân là ranh giới phân biệt giữa những người tiên phong và những kẻ theo sau” và ngày nay, suy nghĩ này là một trong những bài học quan trọng nhất cho những doanh nhân trẻ.

  • Đặt câu hỏi

Một câu hỏi luôn cần câu trả lời và gây sự tò mò, nên nếu bạn bắt đầu mở bài của mình bằng một câu hỏi, người đọc sẽ tiếp tục đọc để tìm câu trả lời.
Ví dụ: Khi bạn mở bài cho một bài viết với chủ đề về sự thay đổi của Hà Nội trong 20 năm qua. Để tạo sự thú vị, các bạn có thể sử dụng một câu hỏi để mở đầu
“Why were we born?” is an interesting question and many people are trying to find out the answer for this question…
“Tại sao chúng ta được sinh

  1. Câu chủ đề:

Phần này các bạn cần nêu rõ câu trả lời của mình cho phần hướng dẫn/phần hỏi của câu hỏi một cách ngắn gọn súc tích. Đây là ý chính mà các bạn sẽ viết trong toàn bài essay. Lưu ý rằng phần này cần phải trả lời đúng vào câu hỏi, ví dụ như đề bải hỏi agree or disagree thì chúng ta cũng cần phải trả lời rõ là đồng ý hay không đồng ý với chủ đề của đề bài.

Không giống như phần background statement chỉ việc paraphrase, phần này đòi hỏi chúng ta phải có sự suy nghĩ và đã có ý chính của bài chúng ta sẽ viết như thế nào rồi. Do đó các bạn cần đọc kỹ câu hỏi và lập ý tưởng/dàn bài cho bài viết một cách rõ ràng. Với một dàn bài rõ ràng từ trước, các bạn sẽ viết được một bài viết thống nhất về ý từ đầu đến cuối. Các bạn hãy nêu ý chính mà mình dự định viết cho toàn bộ bài essay vào phần thesis statement này một cách ngắn gọn rõ ràng.

NGOC ANH IELTS chúc các bạn ôn luyện hiệu quả !

HOTLINE: 0934483811