Slide background
Slide background

MẸO LÀM NHANH BÀI ĐỌC DÀI IELTS READING

Mục tiêu đầu tiên các bạn nên đặt ra cho mình trong khi luyện thi IELTS Reading là tự cân bằng giữa độ chính xác của câu trả lời với việc nắm bắt thời gian thi. Hầu hết các banj luyện thi Ielts Reading đều có một lo lắng chung đó là làm sao có thể đọc hiểu ba bài đọc dài trong vòng 60p mà vẫn hiểu và trả lời đúng. Vậy hôm nay NGOC ANH IELTS sẽ giúp bạn giải quyết lo lắng này nhé !!!

1. Lướt nhanh như một cơn gió (Skimming):

Khi luyện thi IELTS Reading, vấn đề nảy sinh là việc đọc được từng câu từng chữ để tìm thông tin cả 3 bài đọc trong 60 phút, và đây là điều không thể.

Để đạt điểm cao trong phần thi IELTS Reading, các bạn nhất định phải tạo cho mình thói quen đọc lướt để tóm gọn thông tin trong các bài đọc.

Khi bắt tay vào làm bài, các từ khóa trong tiêu đề có thể giúp bạn định hình trong đầu nội dung chính, sau đó lướt xuống phần bài đọc và xác định các đoạn trong bài chứa các thông tin gì và cuối cùng là tìm ra đáp án.  Lúc đọc lướt các bạn nên chú ý, đọc từ phải sang trái, trên xuống dưới 1 cách nhanh chóng, chú ý các danh từ in hoa, số liệu, hay ngày tháng. Khi đọc lướt xong thì mặc dù không biết được chi tiết của bài nhưng các bạn đã nắm được nội dung chủ đề của nó, các đoạn phân bổ như thế nào. Nắm bắt được mạch thông tin trong bài viết trước khi làm phần câu hỏi từ đó bạn có thể tìm câu trả lời cho các câu hỏi chỉ trong chớp mắt.

Tại sao lại nên dùng biện pháp này khi tự luyện thi IELTS-Reading?

Bởi biện pháp này được đa số người bản ngữ sử dụng. Các bạn có biết tại Anh quốc sinh viên học môn khoa học xã hội đều phải đọc rất nhiều sách, viết rất nhiều bài luận, thậm chí còn đúng như “mọt sách” ngồi cả ngày trong thư viện. Kết quả là các sinh viên đó có thể viết ra 1 bài luận sâu sắc mà không cần chép sách. Mức độ hiệu quả của việc đọc bài là do sự khác biệt trong phương pháp đọc sách. Có rất nhiều bạn học sinh đọc sách tiếng anh chuyên sâu, nghiền ngẫm từng chữ từng trang. Còn cách các sinh viên bên Anh dùng là đọc lướt tiêu đề và các mục trước, tóm tắt thông tin sau đó mới đọc kỹ và tìm thông tin cần thiết, cho nên các bạn ấy chỉ cần dành 1 ngày hoặc thậm chí là vài tiếng đồng hồ để đọc xong 1cuốn sách. Việc đọc không nhất thiết phải đọc từng câu từng chữ, mà bạn phải hiểu được mục đích và ý tưởng của chính tác giả.

Ví dụ: Khi phải xử lý loại bài matching information, đề bài đưa ra một mẩu thông tin trong bài, yêu cầu các bạn tìm ra thông tin đó nằm ở đoạn nào của bài đọc. Đôi khi đọc lướt rồi bạn vẫn phải quay lại đọc lần 2 thậm chí đọc kỹ từng từ cũng vẫn không hiệu quả mà còn tốn thời gian. Cách tốt nhất là lướt nhanh qua bài đọc, sau đó đọc phần thông tin đề đưa ra và gạch chân từ khóa rồi quay trở lại bài đọc tìm câu trả lời.  Nếu bạn tự luyện thi IELTS Reading một cách thường xuyên bạn sẽ nâng cao được năng lực đọc lướt và tìm thông tin chỉ trong chớp mắt.

Khi bạn nhận ra có những câu khó xuất hiện mà nếu chỉ dựa vào việc đọc lướt là không thể tìm ra, trừ phi gặp may làm đúng thì cũng chỉ là tự mình lừa mình. Có thể khi luyện thi IELTS Reading bạn may mắn làm đúng, tự tin cho rằng mình làm được các câu khó thì đi thi cũng sẽ vỡ mộng thôi.

2. Chìa khóa đọc chọn lọc dựa trên kết cấu của bài đọc

Phải làm gì để có để hoàn thành bài đọc một cách chính xác nhất? Đầu tiên chúng ta hãy cùng đến với những chia sẻ của 2 vị chuyên gia về IELTS Reading: ” Khi học đại học bạn sẽ bị choáng ngợp bởi lượng lớn các bài đọc dài được thầy cô cung cấp. Bạn sẽ phải tự đối mặt và tìm ra cách xử lý những bài đọc này theo cách riêng. Điều này có nghĩa là bạn phải tôi luyện cho mình kỹ năng tập trung vào những thông tin quan trọng và phải đọc lướt qua các thông tin không cần thiết.” Bài thi IELTS Reading luôn tuân theo 1 mạch suy nghĩ nhất định không chỉ vì để kiểm tra trình độ ngôn ngữ của thí sinh mà còn có thể giúp các bạn thí sinh trau dồi cho bản thân 1 phương pháp học tập thích hợp để học hỏi cách viết của tác giả. Từ đó qua phần thi IELTS Reading các trường học có thể kiểm tra khả năng sàng lọc thông tin của các học sinh.

Có nhiều bạn lo lắng ngôn ngữ trong các bài đọc đa dạng, cách hành văn lại thâm thúy khó hiểu, để có thể hiểu còn khó, thậm chí có chủ đề học thuật về y tế, khoa học,…Tính học thuật trong bài thi IELTS Reading có vai trò quyết định độ sâu xa của bài viết, nhưng cũng còn 1 mặt nữa có vai trò tương đương là kết cấu của bài đọc.

Bản chất của các bài học thuật là rất chặt chẽ về kết cấu. Các quan điểm trong bài đọc thường rất độc đáo, thu hút với kết cấu và lập luận vô cùng chặt chẽ. Các bạn có thể lợi dụng mạch liên kết trong bài văn để trả lời câu hỏi.

Các lĩnh vực của bài đọc và tiêu đề quyết định đến kết cấu của bài đọc. Trong phần mở đầu của tài liệu luyện thi IELTS Cambridge có viết: “The passages are on topics of general interest. At least one text contains detailed logical argument.” ( Các đoạn văn trong cuốn sách này đều là các chủ đề được mọi người quan tâm. Ít nhất mỗi chủ đề sẽ chứa đựng một luận điểm với những logic nhất định”) . Chủ yếu có 2 loại: sách học thuật và sách luận văn. Loại sách học thuật là sách mang tính khách quan, đưa ra những thông tin về thực tế nào đó, không bao gồm “argument” – tranh luận về quan điểm hay lý lẽ cá nhân, ví như sách giáo khoa. Loại 2: Sách luận văn bao gồm những câu hỏi mở, từ đó tác giả đưa ra quan điểm cá nhân, chứng minh và đưa ra giải pháp cho vấn đề. Trong loại này lại chia thành 2 loại nhỏ là chứng minh thực tế và lập luận logic

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !!!

HOTLINE: 0934483811