Slide background
Slide background

ÔN LUYỆN IELTS LISTENING SAO CHO HIỆU QUẢ NHẤT???

Sau một thời gian dài học tiếng Anh và ôn luyện IELTS, chỉ còn hơn một tháng là đến kì thi IELTS mà bạn đã đăng ký. Lúc này chính là thời điểm bạn có thể bắt đầu ôn luyện cho phần thi Listening bằng cách làm đề IELTS Listening trong sách. NGỌC ANH IELTS xin chia sẻ cho bạn một số bí quyết giúp bạn ôn luyện hiệu quả nhất trong khoảng thời gian này.

1. Luyện đề

Trước khi bắt tay vào luyện đề phần IELTS Listening, bạn cần đảm bảo mình đã có đủ vốn kiến thức từ vựng và ngữ pháp cần thiết cho phần thi này. Bên cạnh đó, bạn cần có khả năng nghe tương đối ổn, tức là nếu như bạn làm đề nghe của cuốn đề Cambridge 9 mà được khoảng 26 – 27 câu đúng, nghĩa là bạn đã có thể bắt đầu luyện đề IELTS Listening rồi.

Nếu như bạn đã đạt được số câu đúng như trên trong đề Cam 9, thì trong vòng 1 tháng cho đến 1 tháng rưỡi trước ngày thi bạn nên tìm và làm các đề thi IETLS. Để tiện cho việc theo dõi sự tiến bộ của bản thân, bạn không nên làm đề một cách lộn xộn mà nên làm từ dễ đến khó. Hiện trên thị trường có rất nhiều sách luyện đề, mình xin gợi ý cho bạn một số bộ sách sau, theo thứ tự độ khó tăng dần:

Bộ sách

+ IELTS Builder
+ IELTS Cambridge 1 – 8
+ IELTS for academic purpose
+ Achieve IELTS Practice test
+ IELTS Practice tests của Peter May

Bạn nên chú ý, có những cuốn sách luyện thi ra đề rất sát với đề thi thật, những cuốn này bạn nên để lại ôn cuối cùng, luyện ngay trước ngày thi.

2. Rút ra bài học từ việc luyện đề

Trong vòng 1 tháng rưỡi nếu chỉ luyện đề, nhiều bạn chắc sẽ lo lắng vì không được luyện tập và bổ sung thêm kiến thức mới. Tuy nhiên, thực tế những gì bạn học được khi luyện đề sẽ còn quý giá hơn cả việc bạn chăm chỉ luyện tập trước đó cả mấy tháng trời đấy.

Trong thời gian luyện đề, các bạn chú ý làm đúng lượng thời gian đề quy định. Sau đó chữa xem mình đúng được bao nhiêu, nhưng hãy nhớ tập trung vào những câu mình làm sai. Hãy xem lại tất cả các câu sai và tìm ra nguyên  nhân bằng cách nghe đi nghe lại, sau đó vừa đọc transcripts vừa nghe.

Dưới đây là một số lỗi mà các sĩ tử luyện thi IELTS mắc phải nhiều nhất trong các kỳ thi IELTS, các bạn hãy chú ý để sửa lỗi trong chính bài nghe của mình.

  • Một là nghe đuôi s (danh từ số nhiều).

Khi mới bắt đầu làm đề, cực kì nhiều bạn bị sai lỗi này. Thường thì một đề có trung bình từ 2 – 4 câu hỏi có đáp án dạng có đuôi s hay k có đuôi s, mà những câu này chỉ khó ở số ít/nhiều, còn việc nghe được từ thì không khó. Vì thế, các bạn đừng để mất điểm ở những phần này, rất phí.

Cách giải quyết: Khi đọc trước các phần câu hỏi, hãy đánh dấu lại những chỗ nào mà bạn nghi sẽ là 1 danh từ, để khi nghe chú ý nghe cả từ đó. Đừng vội vàng ghi đáp án ngay khi bắt được từ đó, mà phải giữ bình tĩnh và tập trung để nghe được cả đuôi của nó. Thường đối với các từ này, người nói sẽ phát âm khá rõ cả đuôi cho mình, chỉ cần các bạn chú ý là có thể làm đúng được.

  • Hai là từ viết cách hay viết liền.

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ ghép được tạo ra từ 2 từ quen thuộc mà bạn có thể biết, nhưng lại không biết chắc chắn là 2 từ đó được viết liền nhau hay có khoảng cách ở giữa. Một số từ trong đó là: gasworks, oceanfront, back door, …

Cách giải quyết: Những từ này thì khi nghe nếu chưa từng đọc qua thì bạn không thể biết được là viết cách hay liền, vậy nên chỉ còn cách là luyện nhiều và học thuộc những từ đó để nếu sau rơi vào sẽ không bị nhầm lẫn. Trong khi chữa bài nghe của mình, nếu có câu sai dạng này bạn hãy viết lại vào 1 cuốn sổ để có thể thường xuyên xem lại nhé.

  • Ba là chọn sai đáp án vì hiểu nhầm ý của người nói.

Các bạn rất dễ gặp lỗi này trong các dạng Multiple choice hay Classification. Ở các bài dạng này, người nói thường sẽ nhắc đến tất cả các phương án có trong đề, nên bạn phải nghe kĩ từng từ và tư duy, loại trừ, … để chọn được đáp án đúng.

Cách giải quyết: Đôi khi có những cách diễn đạt ý của người nói làm bạn không hiểu họ đang đồng ý hay phản đối. Vì thế khi bạn nghe và chữa bài, hãy nhớ lại giọng điệu người nói khi đó, xem transcript để ghi lại những “expressions” đó, và thường xuyên đọc lại.

 

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811