Slide background
Slide background

LỖI SAI HAY MẮC PHẢI KHI LÀM BÀI NGHE

Trong kỳ trước, Ngoc Anh Ielts cũng đã chỉ ra rất nhiều lỗi sai mà các bạn hay mắc phải . Sau đây là một vài lỗi sai khác, tuy không phổ biến bằng nhưng cũng sẽ làm bạn mất điểm trầm trọng trong bài thi nếu không lưu ý đấy!

  • iết câu trả lời lên đề thi trong lúc nghe

Sau khi nghe xong, bạn chỉ có 10 phút để ghi lại câu trả lời của mình lên giấy làm bài. Bạn cần giữ sự tập trung thật tốt để viết chính xác các câu trả lời mà không bỏ sót các từ có trong bài nghe. Nếu có thể, hãy điền những đáp án mà bạn chắc chắn đúng lên phiếu trả lời ngay nhé.

  • Không đọc phần hướng dẫn làm bài

Bạn phải đọc phần hướng dẫn thật kĩ , nếu không bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối khác. Nếu phần hướng dẫn ghi là “Write in not more than two words’, bạn chỉ được viết tối đa hai từ nếu không bạn sẽ bị mất điểm.

Thỉnh thoảng, đề sẽ yêu cầu bạn khoanh tròn phương án trả lời đúng. Có thể sẽ có đến hai câu trả lời đúng và nếu không lưu ý điều này (đã được ghi trong phần hướng dẫn) bạn sẽ lúng túng và thiếu sót.

  • Lỗi chính tả

Lỗi chính tả được đề cập ở đây hơi khác so với lỗi chính tả thông thường được đề cập ở bài trước. Đó là khi bạn viết sai tên thành phố, tên nước, địa chỉ hay các danh từ riêng. Các trường hợp này xảy ra khi các từ được nhắc đến không phổ biến hoặc là đặc trưng của tiếng Anh mà nước bạn không có. Mặc dù vây, bạn cũng sẽ vẫn bị mất điểm nếu ghi sai, vậy nên hãy luôn lưu ý điều này nhé!

  • Trả lời chưa hoàn chỉnh

Bạn cũng sẽ bị mất điểm nếu không hoàn chỉnh câu trả lời của mình. Chỉ nên viết các câu trả lời thiếu khi đó là lựa chọn duy nhất.

  • Không kiểm tra lại các câu trả lời của mình

Mất điểm kiểu này sẽ thường xảy ra khi thí sinh không kiểm tra các câu trả lời chắc chắn đúng đã được điền từ trước trong lúc nghe, mà chỉ tập trung kiểm tra lại những câu khó hơn phải điền sau. Hãy chắc rằng bạn luôn phải rà soát lại tất cả mọi thứ một lần cuối để không mất điểm oan nhé.

  • Tranh thủ ghi đáp án trong thời gian đọc trước bài của phần thi kế tiếp

Nếu quá sa đà cho việc ghi đáp án, bạn có thể sẽ bỏ lỡ quãng thời gian quý báu để nghiên cứu phần thi tiếp theo. Nếu bạn đã không thể hoàn thành đáp án trong lúc nghe, hãy tạm gác lại vì bạn sẽ có 10 phút để ghi lại các câu trả lời lên phiếu, vì thế bạn không nên lãng phí thời gian cố viết những đáp án vội vã để tránh bị mất nhiều điểm.

Bạn không được phép mắc lỗi vì bạn sẽ không được nghe lại lần hai, vì thế tập trung tư tưởng lại lần nữa khi bắt đầu phần nghe mới sẽ có ích cho bạn hơn.

  • Tính thử số điểm mình có thể đạt được ngay lúc đoạn băng đang phát

Dẫu đã trả lời hết các câu hỏi trong phần đó mà băng vẫn còn phát, bạn vẫn nên tập trung lắng nghe vì biết đâu sẽ xuất hiện từ khóa quan trọng phía sau khiến bạn phải thay đổi đáp án thì sao.

  • Đắn đo câu trả lời

Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ tới lui nên viết vào bài làm đáp án nào. Thay vì vậy, hãy chọn ghi đáp án đầu tiên bạn nghĩ đến và đánh dấu lại để quay trở lại sau.

  • Mất tập trung

Không ai có thể hiểu hết từng từ một có trong đoạn băng, thế nhưng nhiều thí sinh lại hay lo lắng quá mức khiến họ mất tập trung và mắc phải các lỗi trong lúc làm bài. Vì vậy đừng lo lắng nếu bạn chỉ bỏ sót một hai từ, bạn vẫn có thể làm tốt bài thi của mình nếu xác định chính xác các từ khóa.

Có một bẫy hay xuất hiện trong IELTS Listening là sẽ có một người trong cuộc đối thoại đưa ra các thông tin sai rồi họ nhanh chóng sửa lại thông tin đúng. Nếu các thí sinh không tập trung  lắng nghe thì rất dễ bị mắc phải bẫy này. Mất tập trung là điều cực kì tối kỵ khiến bạn mất nhiều điểm.

Chúng ta cùng phân tích thử ví dụ: Một người nói số điện thoại của họ là 25789432 và ngay lập tức anh ta sửa lại thành 25789342. Nếu chưa nghe được đoạn sau mà bạn đã viết đáp án vào thì sẽ mất điểm ngay.

Bạn cần chú ý đến các từ như “sorry” hay “oh! I say wrong” bởi chúng là các dấu hiệu giúp bạn phát hiện thông tin được đưa ra là thông tin sai và sẽ nhanh chóng được thay thế bởi một thông tin khác nữa. Đặc biệt trong section 1 của bài thi IELTS Listening, thí sinh sẽ gặp nhiều bẫy đánh lừa như thế này hơn.

  • Vừa đọc đề vừa nghe

Điểm khác nhau quan trọng giữa lắng nghe và nghe (vô thức) là bạn có sự tập trung cao độ nhất. Trong lúc lắng nghe, bạn dễ dàng tìm được câu trả lời do đã đọc đề kĩ từ trước. Viết tắt các câu trả lời của bạn lên đề để tập trung lắng nghe đoạn băng. Khi đoạn băng kết thúc, bạn sẽ có dư thời gian để ghi các đáp án lên phiếu trả lời. Mỗi phần của bài thi đều được sắp xếp và tổ chức rất chặt chẽ theo trật tư nhất định. Nếu bạn đã biết rõ những việc nên và không nên làm thì chẳng việc gì phải lo lắng cả.

Bạn cần biết là nếu bạn có gần 40 đáp án đúng, bạn vẫn chỉ đạt band 7 do một số câu hỏi thật sự rất khó, mà hiển nhiên đó là những câu dành cho những thí sinh muốn đạt band điểm 8 hoặc cao hơn. Hãy quên nó đi, bạn cần nhớ kĩ chính là phải tập trung cao độ trong suốt bài thi, nếu không thì hi vọng đạt điểm cao của bạn sẽ không thể đạt được. Ngay cả các thí sinh bản ngữ cũng đành “bó tay” với các câu hỏi quá khó. Vậy nên bạn hãy cố hết sức để tập trung và trả lời càng nhiều câu hỏi càng tốt thay vì cứ ngồi lo sợ bị mất điểm.

        CHÚC CÁC BẠN HỌC TẬP TỐT !

HOTLINE: 0934483811