Slide background
Slide background

LỖI PHỔ BIẾN TRONG IELTS SPEAKING

Đối với đa số thí sinh , IELTS Speaking là phần thi “khó xơi” và thường kéo điểm Overall của các bạn xuống. Vậy, đâu là lý do khiến bạn thấp điểm trong phần Speaking? Những lỗi sai nào khiến bạn bị giám khảo trừ điểm? Trong bài học hôm nay, NGOC ANH IELTS tiết lộ cho các bạn lỗi sai phổ biến trong ielts speaking để các bạn tăng band điểm của mình lên nhé!

1.Không biết quy tắc tính điểm

Bài thi IELTS Speaking được tính điểm theo 4 tiêu chí dưới đây:

  • Trôi chảy và mạch lạc: Liên quan đến việc thí sinh có thể nói chuyện với tốc độ phù hợp, trôi chảy và khả năng kết nối các ý tưởng tốt
  • Từ vựng: Liên quan đến việc thí sinh có từ vựng Tiếng Anh phong phú và mức độ sử dụng phù hợp
  • Ngữ pháp và độ chính xác: Liên quan đến việc thí sinh có bao nhiêu cấu trúc ngữ pháp Tiếng Anh và mức độ sử dụng chúng như thế nào
  • Phát âm: Liên quan đến mức độ phát âm rõ ràng, giống người bản xứ của thí sinh

Trong số 4 tiêu chí này, Trôi chảy và Phát âm là hai tiêu chí quan trọng nhất.

2.Từ vựng thành ngữ

Thành ngữ là một nhóm các từ hoặc cụm từ được sử dụng tự nhiên cho người bản ngữ, nhưng không phổ biến cho người học tiếng Anh. Ví dụ: “It’s raining cats and dogs” – “Trời đang mưa rất to”. Bạn chỉ nên sử dụng thành ngữ nếu bạn đã nghe cách chúng được sử dụng trong ngữ cảnh phù hợp và bạn chắc chắn 100% bạn đang sử dụng thành ngữ đúng cách. Điều này nghe có vẻ không dễ, nhưng tốt hơn là mất điểm nếu bạn sử dụng quá nhiều Thành ngữ trong các tình huống không phù hợp

3.Ngắc ngứ

Ngắc ngứ có nghĩa là tạm dừng một lát trước khi bạn tiếp tục nói. Đây là một phần hoàn toàn tự nhiên khi nói. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn không ngắc ngứ quá nhiều. Bạn có thể dùng một số các từ/cụm từ này để nói khi ngắc ngứ và không nghĩ ra ý tưởng gì tiếp theo, như là : “Well, let me think…,Let me see…” (Để tôi nghĩ đã ), “You know” ( Bạn biết đấy ), “like, kind of, sort of” ( kiểu như là ), “how to say” ( Nói thế nào nhỉ ) ….

4.Phát âm

Bạn thường lo lắng về việc liệu giọng của bạn có ảnh hưởng đến điểm IELTS không. Câu trả lời đơn giản là không. Điểm phát âm phụ thuộc vào cách bạn nói rõ ràng và mức độ dễ hiểu như thế nào. Dưới đây là 5 yếu tố ảnh hưởng đến điểm phát âm của bạn:

  • Phát âm đơn
  • Trọng âm của từ
  • Trọng âm của câu
  • Nhịp điệu
  • Ngữ điệu

5.Lo lắng về ý tưởng

Bài kiểm tra nói IELTS chỉ đánh giá ngôn ngữ Tiếng Anh chứ không phải ý tưởng của bạn. Nó kiểm tra từ vựng, ngữ pháp, sự trôi chảy và phát âm của bạn. Các giám khảo quan tâm đến việc bạn nói như thế nào, hơn là bạn nói gì.

Nói dối hoặc bịa ra một câu trả lời trong bài kiểm tra nói có được chấp nhận hay không? Trong thực tế, sự thật thì lúc nào cũng dễ dàng hơn, tuy nhiên, đôi khi bạn thực sự cần phải bịa ra một vài ý tưởng gì đó. Lấy câu hỏi Part 2 này làm ví dụ: “Miêu tả một dự án nhóm mà bạn đã làm việc”. Nếu công việc của bạn yêu cầu làm việc theo nhóm, đây có thể là một câu hỏi dễ. Nhưng nếu bạn vẫn còn là một sinh viên và bạn chưa bao giờ làm việc cho một dự án nhóm, bạn có thể bị mắc kẹt ý tưởng. Bạn có thể quay lại thời đi học và nói về những thứ bạn đã học và coi như đó là một dự án nhóm.

 

7.Sợ đặt câu hỏi ngược lại

Giám khảo được phép nhắc lại các câu hỏi trong Part 1 và Part 3 của bài thi. Nếu bạn không hiểu một câu hỏi hoặc bỏ lỡ một số từ, chỉ cần lịch sự yêu cầu họ lặp lại câu hỏi hoặc từ đó.

 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

HOTLINE: 0934483811