Slide background
Slide background

LỢI ÍCH CỦA VIỆC LẬP DÀN Ý TRONG BÀI IELTS WRITING TASK 2

Tại sao các bạn ý có thể hoàn thành bài viết task 2 trong 40 phút còn mình thì toàn thiếu thời gian nhỉ?

Các bạn ý đã phân bổ 40 phút làm bài Writing task 2 như thế nào vậy? Tò mò quá!

Bí quyết chính ở đây: Lên dàn ý cho bài viết task 2 thật hiệu quả.

Thói quen lập dàn ý là thói quen vô cùng cần thiết cho bài IELTS Writing Task 2 nhưng dường như không phải bạn nào cũng nắm được tầm quan trọng của nó. Để nâng cao chất lượng bài viết, đây sẽ là bước mà bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn vẫn chưa tin được về khả năng ưu việt của lập dàn ý, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của NGOC ANH IELTS nhé! Khi đã thấm thía ý nghĩa của lập dàn ý rồi, mình chắc chắn rằng các bạn sẽ phải thấy hạnh phúc vì đã có thể hoàn thành bài viết trong thời gian quy định mà chất lượng ý, từ vựng cũng rất tốt nữa cơ.

A/ Vai trò của việc lập dàn ý

Chỉ với 5 phút lập dàn ý bạn có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề đó.

1. Dàn ý giúp bạn đảm bảo độ mạch lạc trong bài

Tính năng đầu tiên cần nhắc đến là việc định hướng bài viết và tránh quên ý. Nếu bạn cứ nghĩ đến đâu, viết đến đấy, không suy nghĩ về những ý lớn, nhỏ cần viết, bạn sẽ dễ để mất ý hay mà tạm thời lúc bấy giờ bạn chưa kịp nghĩ ra. Thậm ý, đến khi bước ra khỏi phòng thi, hay về nhà bạn mới nghĩ ra một ý tuyệt vời và lại lăn lộn tiếc nuối. Đây chính là hậu quả của việc không dành khoảng thời gian nhất định để suy nghĩ thấu đáo trước khi viết mà chỉ viết theo cảm tính.

Hơn nữa, thời gian lập dàn ý cũng sẽ là thời gian định hướng bài viết bài viết của bạn từ lúc đặt bút đến lúc chấm dấu chấm cuối cùng. Cả bài của bạn sẽ được tuân theo sự định hướng này, và đảm bảo bạn không đi lạc hướng. Nếu không có dàn ý này, các bạn sẽ dễ rẽ hết hướng này sang hướng khác mà không có định hướng nào, và hậu quả cho viết lạc đề chính là những góc khuyết của điểm số. Thậm chí, nếu bạn đi lạc đề ngay từ đầu, bạn sẽ gần như chẳng được điểm nào với phần task response dù đã cố gắng rất nhiều.

2. Dàn ý giúp bạn sắp xếp thông tin hợp lý trong bài

Tầm quan trọng tiếp theo đó chính là sự sắp xếp các ý hợp lý. Nếu một bài viết không có dàn ý lập từ trước, bài viết đó sẽ rất dễ lộn xộn ý. Bởi vì các ý đều được nghĩ ra một cách ngẫu nhiên nên sẽ thường không thể theo một trình tự được phải không nào? Khi đã lập dàn ý rồi, bạn chắc chắn sẽ có cái nhìn tổng quát về bài viết, đây chính là lúc bạn có cân đo đong đếm xem ý nào nên đặt ở đâu, ý nào là ý chính cần phân tích kỹ, ý nào là ý phụ làm supporting… và từ đó có một cấu trúc đoạn văn tốt.

3. Dàn ý là sự chuẩn bị về từ vựng

Bên cạnh các vấn đề về ý, tầm quan trọng của lập dàn ý còn lan sang cả từ vựng. Trong khi lập dàn ý, bạn sẽ có sự chuẩn bị trước về những từ vựng bạn sẽ sử dụng trong bài viết. Lưu ý một điều nhé, hầu hết các bài viết luôn được hoan nghênh với những từ vựng chuyên về một chủ đề. Để làm rõ hơn, các bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây:

Ví dụ: Đề thi IELTS Writing task 2 mẫu số 1

Some people think that governments should ban dangerous sports, while others think people should have freedom to do any sports or activity.

Đây là một chủ đề về thể thao mạo hiểm, bạn có thể vạch ra các từ vựng nằm trong chủ đề này, hoặc thậm chí cả những cấu trúc câu hay collocations mà bạn nghĩ có thể áp dụng được:

 • parachuting (n): nhảy dù
 • put players’ lives in jeopardy (v phrase): Đặt cuộc sống của người chơi trong tình trạng nguy hiểm
 • unforeseeable dangers (n): Những nguy hiểm không nhìn thấy
 • deprive their lives (v phrase): lấy đi mạng sống của ai
 • ruin their life (v phrase): phá đi/ hủy hoại cuộc đời
 • a desire for thrill and adventure ( n phrase): khát khao/ ham muốn phiêu lưu
 • deter him from pursuing (v phrase): Ngăn cản ….theo đuổi
 • problem-solving skills (n): Kỹ năng xử lý tình huống/ vấn đề
 • hone decision-making skills (v phrase): Phát triển kỹ năng đưa ra quyết định
 • risk-takers (n): người ưa mạo hiểm
 • achieve their personal fulfilment (v) Có được cảm giác thỏa mãn
 • courageous (adj): Dũng cảm

Nếu trong tình huống đọc đề bài rồi mà các bạn chẳng có những từ vựng hay ý tưởng hay cho chủ đề này, đừng quên thực hành việc tìm từ vựng và ý tưởng từ Google mà cô đã gợi ý trong bài học trước nhé.

 

B/ Phương pháp lập dàn ý cho bài IELTS Writing Task 2

Vậy là bạn đã hiểu về vai trò to lớn của lập dàn ý rồi phải không? Hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ dám quên lập dàn ý nữa. Nhưng để bản phác thảo này của bạn đạt hiệu quả như mong đợi, bạn cần tuân thủ các bước làm dưới đây.

Bước 1: Đọc đề và phân tích đề

Như các bạn ôn luyện IELTS đều đã biết, có tất cả 4 dạng câu hỏi trong IELTS Writing task 2:

 • Opinion (Agree or Disagree) – nêu ý kiến (đồng ý hay không)
 • Problem and Solution – vấn đề và giải pháp
 • Discussion (Discuss both view) – thảo luận (thảo luận về các quan điểm)
 • Two-part Question – câu hỏi 2 phần

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là đọc thật kỹ câu hỏi trong đề bài để xác định xem đề bài của mình yêu cầu điều gì và mình sẽ cần phải trả lời như thế nào. Đây chính là bước đầu tiên để bạn chuẩn bị kế hoạch tác chiến của mình ở bước sau và đảm bảo tiêu chí chấm Task response.

Ví dụ: Đề thi IELTS Writing task 2 mẫu số 2

The best way to solve the world’s environmental problems is to increase the cost of fuel. To what extent do you agree or disagree?

Trong đề bài chứa “To what extent do you agree or disagree?” đây chính là dấu hiệu của dạng bài đầu tiên – Opinion, dạng bài đưa ra quan điểm của người viết. Khi đã có trong tay dạng đề bài rồi, các bạn cần bước nhanh tới phân tích đề. Để bước phân tích đề diễn ra nhanh lại hiệu quả, bạn cần nhìn vào các từ key words của đề và chuẩn bị một số từ vựng paraphrase cho keywords này vì các bạn sẽ cần phải nhắc đi nhắc lại những từ này nhiều lần trong bài. Ví dụ chúng ta có một số từ keywords trong bài như sau:

Từ trong câu hỏiTừ vựng paraphrase keywords
To increaseTo raise, ST be on the increase
The cost of fuelThe price of fuel/ Fuel becomes more expensive/ Fuel becomes more exorbitant

Vậy là bạn đã nắm rõ được toàn bộ yêu cầu từ đề bài rồi phải không? Khi bước phân tích đề của bạn diễn ra tuần tự chính xác, vấn đề bạn đi sai hướng sẽ trở thành điều không thể xảy ra.

Bước 2: Tìm ý và phát triển ý

Tìm ý là công đoạn cốt lõi của lập dàn ý. Đây chính là lúc cho những tư duy phản biện, khả năng đưa ra lập trường của các bạn lên ngôi.

Trong bước này, các bạn nên chia phần việc của mình ra thành các phần nhỏ:

 • Ý chính – Thesis statement
 • Giải thích – Explain
 • Example – Nêu ví dụ minh họa

Quay trở lại đề bài của chúng ta nhé: “The best way to solve the world’s environmental problems is to increase the cost of fuel. To what extent do you agree or disagree?”. Trong đề bài này, bạn hoàn toàn có thể chọn đồng ý, không đồng ý hoặc cả hai (tức là có khía cạnh đồng ý nhưng có khía cạnh không đồng ý).

Với bài này mình có thể đi theo hướng partly agree bằng cách: Đồng ý việc nâng giá là một cách tốt để giải quyết vấn đề nhưng không phải cách tốt nhất. Vậy mình sẽ có những ideas như thế nào để đưa vào bài viết, mình bắt đầu gạch ý như sau:

Body 1: Một số lý do vì sao mình nghĩ rằng tăng giá nguyên liệu có thể giảm ô nhiễm môi trường.

 • Raise cost → People buy less/ travel less by private transport à less CO2 emission
 • Raise cost → Gain more money from selling these sources à money is used for reducing the quantity of pollutants released

Body 2: Đưa ra một số lý do vì sao mình phản đối với quan điểm tăng giá là biện phát tốt nhất, bao gồm:

 • Reasons: It does not have any effects on other culprits damaging environment such as fumes from factories or deforestation…
 • Other solutions: Individual behaviors and government’s programs to raise citizen’s awareness.

Eg: government → spend money for research projects to find out eco-friendly energy sources or upgrade pollutant treating system

Như vậy mình  vừa hoàn thành dàn ý cơ bản cho bài này và dàn ý này kéo dài tới khoảng 100 words, và nhiệm vụ của bạn khi thực hiện bước viết bài chỉ là hoàn thành khoảng 150 từ còn lại. Nhiệm vụ trở nên dễ dàng hơn khi chúng ta có dàn ý đúng không nào.

Một số điều mà bạn cần lưu ý về quá trình lập dàn ý đó là:

 • Với việc viết dàn ý bạn chỉ tập trung vào phần Body chứ không viết dàn ý cho phần Introduction hay Conclusion bởi vì nó khá ngắn và đơn giản. Hơn thế nữa, trong bài hướng dẫn cách viết Introduction và Conclusion, các bạn cũng có thể thấy hai phần này đã được cô đưa cấu trúc cố định rồi, nên việc lên dàn ý cho chúng thật thừa thãi.
 • Phần lớn các từ mà được sử dụng trong dàn ý đều được trình bày dưới dạng cụm từ chứ không phải câu hoàn chỉnh.
 • Hãy chuẩn bị cả nội dung cho phần giải thích và phần ví dụ cho thesis statement khi bạn lập dàn ý
 • Chọn từ vựng ngay từ phần dàn ý vì những từ vựng này sẽ được sử dụng lại trong bài viết.

Quả thật thì lập dàn bài là không thể bỏ qua được phải không nào? Từ đây, đừng bao giờ quên lập dàn ý trước bất kỳ bái viết Writing Task 2 nào nhé! Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ lập dàn ý khá mất thời gian, nhưng chỉ mất vài phút đầu tiên thôi, trên thực tế, bạn sẽ tiết kiệm khá nhiều thời gian trong khi làm bài, đảm bảo bạn sẽ không mất 5 phút vô ích đâu.

Chúc các bạn ôn tập tốt!

HOTLINE: 0934483811