Slide background
Slide background

LỘ TRÌNH HỌC NGHE TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC

Chào các bạn , việc học bất kỳ một ngôn ngữ nào, muốn giỏi thì bạn cần phải chăm chỉ học nhiều , thực hành nhiều .Với học nghe cũng vậy , bạn phải nghe thường xuyên, luyện tập hàng ngày thật nhiều thì mới có thể cải thiện được. Một ngày ít nhất bạn giành thời gian ít nhất là 30p mỗi ngày để luyện nghe , nếu có nhiều thời gian thì 3 tiếng hoặc 5 tiếng . Có như vậy thì bạn mới có thể tăng kỹ năng nghe của mình được nhé!!!

Luyện nghe tiếng anh được chia làm 2 loại: Chủ động và Bị động.

  1. Nghe bị động:  Nghe thụ động tức là bạn nghe tiếng Anh chỉ là để cho NÃO LÀM QUEN với tiếng Anh. Xem phim tiếng Anh, nghe nhạc, nghe radio…. trong lúc bạn vẫn có thể làm những việc khác. Đối với những ai đang ở thời điểm chưa biết gì thì hãy dành cho mình ít nhất  1 tháng chỉ để luyện nghe tiếng Anh làm quen với tiếng Anh. Một ngày bạn hãy dành 5 – 6 tiếng để nghe.

Việc nghe thụ động như thế này sẽ giúp cho các bạn không quá áp lực, bạn vẫn có thể làm việc khác hằng, bên cạnh đó não cảu bạn sẽ vẫn tiếp nhận được âm tiết trong tiếng Anh, theo tự nhiên tích luỹ cũng sẽ ghi nhớ và xây dựng cho bạn khá nhiều từ, cách phát âm chuẩn và kỹ năng phản xạ.

       2. Nghe chủ động: 

Luyện nghe tiếng Anh nếu bạn mãi kéo dài cách luyện nghe thụ động thì tốc độ cải thiện trình độ nghe sẽ không tiến triển nhanh cũng như mất nhiều thời gian sẽ làm bạn dễ chán nản. Vì vậy, sau thời gian tập nghe thụ động các bạn nhất định phải áp dụng cách nghe chủ động.

Nghe chủ động ở đây tức là bạn phải thực sự bỏ ngoài hết tất cả những việc khác, chỉ tập trung nghe, nghe và nghe. Lúc này bạn cần sử dụng não để tư duy, phân tích và cố gắng nghe hiểu được những gì người nói trong đoạn nghe đang nói.

Yêu cầu nghe chủ động bắt buộc các bạn phải có một trình độ nghe cơ bản, tai và não đã có thể hiểu và bắt được các âm chính, mặc dù bạn chưa nghe được hết cả bài nhưng bạn vẫn có thể nghe và theo kịp bắt được một số từ. Ngược lại nếu bạn chưa có trình độ nghe, chưa làm quen ĐỦ NHIỀU  với tiếng Anh thì nhất định phương pháp nghe chủ động sẽ phản tác dụng và còn khiến các bạn SỢ nhiều hơn HỌC

Lộ trình luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đâu:

Giai đoạn 1: (Elementary) – Đối với người hầu như chưa nghe được gì

Đây là giai đoạn đầu tiên, nhiệm vụ của các bạn hãy tải các bài nghe về cả điện thoại và trên laptop, kết hợp xem online  nên chọn bài nghe ngắn khoảng 3 – 5 phút tốc độ vừa phải . Để bạn có thể nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi có thể cắm tai nghe và nghe được tiếng Anh. Như đã chia sẻ hãy dành ít nhất 1 tháng chỉ để tắm tiếng Anh.

Bạn đừng nghe hết bài này sang bài khác luôn, với 1 bài bạn hãy nghe chúng trong vòng 2 ngày liên tiếp, sẽ nhiều lúc cảm thấy nhàm chán nhưng bạn cần phải nghe cho đến bạn đọc transcipt mà theo được nội dung bài nghe thì tốt.

Giai đoạn 2: (Beginner & Pre-Intermediate) Khi bạn đã là người nghe được 1 chút.

Sau thời gian nghe thụ động, thì não đã ghi nhớ một số âm nhất định, và hiểu được một phần nào của nội dung bài nghe. Bây giờ bạn cần chuyển sang nghe chủ động, tìm transcript của bài nghe và đọc 2 lần tìm ra ý chính của nội dung, gạch chân từ vựng mới, nghe và thuộc các phiên âm của từ. Sau đó bạn tiếp tục nghe, đừng lo lắng khi mà bạn đã đọc transcript nhưng vẫn chỉ nghe khoảng 50% nội dung.

Khi luyện nghe đọc transcripts một thời gian thì ở cuối giai đoạn này các bạn bắt đầu chuyển sang nghe – ghi chép chính tả. PHương pháp nghe như sau:

Chuẩn bị bài nghe ngắn, giấy trắng và bút chì lưu ý không đọc transcript trước khi nghe. Bắt đầu nghe bạn cần tắt hết thiết bị điện thoại hay bất cứ gì đó sẽ làm ảnh hưởng đến việc nghe của bạn. Tập trung hoàn toàn bài nghe và ghi những gì bạn nghe được, có thể với một bài nghe bạn mất 3 – 4 ngày mới ghi chép gần hết, thì đó là chuyện dễ hiểu nhưng chỉ sau vài bài nghe theo phương pháp ghi chép chính tả các bạn thì thời gian nghe và ghi hết 1 bài của các bạn sẽ rút ngắn.

Giai đoạn 3: (Intermediate & Upper-Intermediate)

Khi đã theo đuổi lộ trình giai đoạn 1 và 2 khoảng 3 – 4 tháng thì các bạn sẽ có sự tiến bộ lên rõ rệt. Ở giai đoạn 3 các bạn cần phải thực hành cả nghe và nói tiếng anh thực sự. Hãy nghe và nói tiếng Anh tiếng Anh đúng điệu, bắt chước âm điệu của người bản xứ. Ở mỗi bài nghe ghi chép chính tả, các bạn hãy tự chủ động ghi âm lại bài nghe đó bằng chính giọng nói của mình, sau đó so sánh với bài gốc và điều chỉnh lại bài nói của mình cho gần giống với bản gốc.

Hãy học nghe thông qua việc xem các bộ film dài tập nổi tiếng của truyền hình nước ngoài, nên xem phụ đề Engsub nhé bạn có thể để hiểu thêm về cách dùng từ và văn hóa của họ. Bạn nên biết học tiếng Anh đòi hỏi có sự kết hợp của các giác quan với nhau sẽ giúp hình thành tư duy gắn kết những thông tin bạn tiếp nhận.

Giai đoạn 4: Advanced ( Nâng cao)

Vượt qua những giai đoạn gian nan vất vả chắc hẳn các bạn đã nếm được mùi vị của sự khổ đau nhưng cũng có vị ngọt ngào vì trình độ nghe tiếng Anh bạn tăng lên rõ rệt. Giờ là lúc bạn cần rèn luyện để đạt tới trình độ : Advanced

Giai đoạn này chắc hẳn các bạn đã có thể nghe hiểu gần hết nội dung bài nghe, bạn vẫn tiếp tục luyện nghe tiếng Anh nhiều từ việc xem phim, xem chương trình bạn yêu thích. Bản thân bạn cũng đã có thể tự tin quyết định mình nên nghe tài liệu gì? chủ động tự tìm kiếm nguồn nghe đa dạng hơn với mọi chủ đề mà bạn cảm thấy thích thú.

Bạn cần luyện nói nhiều hơn, chủ động nói chuyện với người khác bằng tiếng Anh tạo cho bạn kỹ năng phản xạ và tăng trình nghe hiểu.

Hy vọng với những chia sẻ lộ trình học nghe tiếng anh ở trên sẽ giúp các bạn chinh phục được đỉnh cao mới trong ielts listening nhé. Chúc mọi người 1 ngày cuối tuần vui vẻ

 

HOTLINE: 0934483811