Slide background
Slide background

KỸ NĂNG SKIMMING – SCANNING DẠNG MULTIPLE CHOICE READING

Multiple Choice là một dạng không quá khó nhưng cần chú ý trong Reading nên cần luyện tập thật nhiều để nắm bắt được ý, cách làm bài hiệu quả trong thời gian ngắn.Trong bài học hôm nay, NGOC ANH IELTS sẽ chia sẻ với các bạn 2 kỹ năng  Skimming – Scanning để các bạn làm bài reading hiệu quả hơn nhé!

Các bước áp dụng chiến thuật Skimming – Scanning

Bước 1. Xác định loại câu hỏi

Các bạn cần tìm hiểu loại câu hỏi mà đề bài đưa ra, trước khi bắt đầu làm bài. Bởi câu hỏi là khởi nguồn cho bạn tìm kiếm đáp án.

Vì thế, hãy đọc câu hỏi trước. Gạch chân những từ khóa quan trọng mà bạn thấy xuất hiện ở câu hỏi.

Bước 2: Skim – đọc lướt nhanh 

Sau khi xác định được keys word rồi thì hãy tìm nó trong bài đọc của bạn.

Lúc này, áp dụng kỹ năng Skim – đọc lướt nhanh văn bản. Skimming được áp dụng để bạn tìm nội dung chính của bài và khoanh vùng câu trả lời.

Khi đọc, bạn tập trung câu chủ đề đầu tiên còn các phần còn lại đọc lướt. Như thế, bạn xác định được đáp án theo từng câu hỏi có ở đoạn văn nào.

Câu trả lời dạng Multiple Choice theo thứ tự nên biết được đoạn văn có câu trả lời thứ nhất thì câu, đoạn chứa câu trả lời thứ 2 sẽ không xa.

Bước 3:  Scan quét tìm từ khóa, câu trả lời

Chú ý những từ khóa đã gạch chân ở câu hỏi và đáp án được cho. Bạn cần kết hợp gạch chân các từ khóa quan trọng mà bạn thấy ở bài đọc ở lần đọc Skim đầu tiên.

Thấy từ khóa ở đâu thì thực hiện gạch chân lại để xác định khoanh vùng câu hỏi.

Nếu thấy có những từ khóa, từ chủ chốt cần chú ý thì gạch chân luôn. Ngoài tên thì còn có ngày tháng, số, từ khóa đặc biệt…có tầm quan trọng với toàn văn bản.

Bạn có thể kết hợp cả hai kỹ năng Skim và Scan khi đọc nhé.

Bước 4: Đọc chi tiết

Dạng câu hỏi trắc nghiệm này sẽ theo thứ tự nên các bạn khi tìm được câu trả lời số 1 ở đâu thì cứ thế mà tiếp tục đọc đoạn sau, không cần chú ý đoạn trước nữa.

Bước thứ 2,3 áp dụng kỹ thuật Skim, Scan từ khóa thì bạn đã tìm được đoạn văn chứa câu hỏi, từ khóa và đến 70% câu trả lời ở gần từ khóa này. Nên bước 4, bạn sẽ đọc chi tiết hơn.

Dựa theo từ khóa và đoạn văn đã tìm được, bạn mở rộng và đọc chi tiết để biết được ý và câu trả lời đúng.

GOOD LUCK!

HOTLINE: 0934483811