Slide background
Slide background

KINH NGHIỆM THI IELTS SPEAKING – GHI ĐIỂM CAO IELTS SPEAKING PART 1

Trong phần thi IELTS Speaking Part 1, giám khảo sẽ giới thiệu về bản thân và hỏi bạn một số vấn đề chung chung quen thuộc về cuộc sống, các tips dưới đây sẽ giúp bạn ghi điểm trong bài thi IELTS Speaking

1. Đơn giản và ngắn gọn

Phần 1 của bài thi nói thường chỉ kéo dài trong 4 đến 5 phút vì thế mỗi câu trả lời nên vào khoảng 45 giây. Tiêu chí quan trọng nhất là fluency (độ trôi chảy) nên bạn chưa cần dùng quá nhiều cấu trúc ngữ pháp phức tạp và phô nhiều từ vựng học thuật. 3 bước cần thiết cho một câu trả lời bao gồm: answer, reason

Q: Do you like reading books in your free time?

A: I am a big fan of reading (= Yes, I like) because I can not only let my hair down but also broaden my knowledge about various countries in the world (1st and 2nd reasons). For instance, I get to know politeness in Britain through an interesting English book (example).

2. Chân thật

Giám khảo thường đánh giá cao những câu trả lời mang tính authentic và original hơn là việc học thuộc lòng câu trả lời mẫu. Vì phần 1 chủ yếu hướng đến personal questions (câu hỏi cá nhân) nên giám khảo mong đợi sự chân thật.

Một tips quan trọng đó là chỉ nên học các cụm từ thay vì học cả câu trả lời và áp dụng các cụm từ để diễn đạt ý của mình. Đối với những câu hỏi là mà bạn chưa từng có kinh nghiệm thì tốt nhất là nói thật mình không biết và trình bày lí do. Giám khảo sẽ không đánh giá việc bạn có kiến thức hay không, mà sẽ đánh giá cách bạn trình bày như thế nào.

3. Linh hoạt trong các câu trả lời

Việc chuẩn bị là một điều rất quan trọng, tuy nhiên khong phải lúc nào câu hỏi cũng giống 100% phần bạn chuẩn bị. Trong những tình huống như vậy, bạn phải thật linh hoạt kết nối những gì mình đã chuẩn bị với câu hỏi để không bị bí tưởng và từ vựng.

Q: Do you like parks?

Đây là một câu hỏi khá lạ, tuy nhiên nếu bạn đã có sẵn các cụm từ về việc thư giãn và giải trí mà bạn chuẩn bị cho các chủ đề khác (chill out, let my hair down, temporary getaway), bạn hoàn toàn có thể áp dụng và mở rộng câu trả lời.

A: Yes, I do like spending my free time in the park. I can chill out and have a temporary getaway from my busy life because the atmosphere is fresh and clean.

4. Đi thẳng vào vấn đề

Vì thời gian cho mỗi câu trả lời ở phần 1 tương đối ngắn, bạn không nên dẫn dắt dài dòng (beat around the bush) mà nên trình bày luôn ý của mình. Bạn nên tránh những cụm từ nghe rất khiên cưỡng như:

+ It is an interesting question.

+ I very like it….

+ I personally believe that this will depend on….

+ Although many people…., I am of the opinion that…

Những cụm từ này không những không chứa thông tin cho câu hỏi mà còn chiếm đến 1/3 câu thời gian cho câu trả lời. Vì thế, bạn hãy đi thẳng luôn vào quan điểm của mình.

 

Hy vọng 4 tips trên sẽ giúp bạn có một phần thi IELTS Speaking nói chung và IELTS Speaking Part 1 đạt kết quả cao.

HOTLINE: 0934483811