Slide background
Slide background

KHÁM PHÁ CÔNG THỨC CHƯA TỪNG HÉ LỘ GIÚP TỰ HỌC IELTS READING

Tips tự học IELTS Reading sẽ giúp các bạn tự học và ôn thi hiệu quả hơn. Reading là một kĩ năng không khó, và có lẽ đối với học viên Việt Nam, đây là kĩ năng quen thuộc nhất, nên sẽ giúp bạn gỡ điểm nếu chăm chỉ luyện tập. Hãy cùng Ngọc Anh IELTS điểm qua một vài tips tự học cho kĩ năng này nhé.

Đọc thật nhiều

Các bài đọc trong bài thi IELTS đều được lấy từ các bài viết học thuật trên các trang báo uy tín hoặc các bài nghiên cứu. Vì vậy, thông tin sẽ vô cùng cập nhật, và nếu bạn muốn tăng vốn từ của mình cũng như kiến thức về các vấn đề nóng hổi thì hãy chuẩn bị bằng cách đọc những bài báo ở những website như: BBC NewsThe GuardianThe EconomistNew Scientist,…

Tự học IELTS Reading dưới áp lực thời gian

Dù chỉ là để luyện tập đi chăng nữa, thì việc làm bài dưới áp lực thời gian cũng giúp bạn làm quen với không khí thi cử, cũng như cân nhắc lại việc phân chia thời gian làm bài sao cho hợp lí. Thông thường, độ khó của bài Reading sẽ tăng dần, vì vậy, hãy dành ít thời gian cho Section 1 nhất, và tăng dần thời gian cho Section 2 và 3.

Chú ý khi điền câu trả lời vào ANSWER SHEET

  • Chính tả – Hãy kiểm tra lại chính tả của phần câu trả lời mà bạn đã điền vào Answer Sheet.
  • Viết hoa – Những câu trả lời yêu cầu phải viết hoa (ví dụ như tên người, tên địa điểm, tổ chức,…) thì bạn nhớ viết hoa đúng chỗ.
  • Không bỏ trống câu trả lời – Những câu trả lời sai không bị trừ điểm, vì vậy, nếu bạn không biết, hãy đoán, đừng bỏ trống câu trả lời.
  • Số lượng từ trong mỗi câu hỏi– Kiểm tra cẩn thận số lượng từ bạn được viết vào mỗi phần, bởi nếu viết thừa, câu trả lời của bạn sẽ không được tính điểm đâu.
  • TRUE/FALSE/NOT GIVEN hay YES/NO/NOT GIVEN? – Ở dạng câu hỏi này, bạn cần viết đầy đủ ‘True’ thay vì chỉ viết ‘T’, cũng như kiểm tra kĩ xem yêu cầu của đề bài là điền ‘TRUE’ hay ‘YES’ nhé.

Ngoài ra, vì bài READING không cho bạn thêm thời gian để chuyển câu trả lời vào ANSWER SHEET như bài LISTENING, nên tốt nhất là bạn hãy viết ngay câu trả lời sau khi làm xong mỗi Section.

Áp dụng kĩ thuật “Keyword Table”

Đây là kĩ thuật do thầy Simon tổng kết, và sẽ rất hữu ích cho các bạn với phương pháp “đọc ngược” khi tự học IELTS Reading. Cụ thể, các bước trong phương pháp này gồm:

  1. Chọn một bài đọc bất kì.
  2. Xem đáp án ở cuối sách.
  3. Sau đó quay lại bài đọc, đọc câu hỏi, gạch chân keyword trong câu hỏi rồi tìm thông tin có chứa câu trả lời trong bài.
  4. Gạch chân các từ được dùng trong bài có cùng nghĩa với keyword ở câu hỏi.
  5. Khi đã làm xong cho tất cả các câu hỏi, hãy lập một “keyword table” thống kê lại các từ đồng nghĩa đã được sử dụng.

Với cách làm này, bạn sẽ có cơ hội nhận thấy rõ ràng các dạng câu hỏi và câu trả lời thường gặp trong bài thi IELTS Reading, đồng thời tăng vốn từ vựng và khả năng tìm keyword trong đoạn văn.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811