Slide background
Slide background

“KÉO DÀI” CÂU TRẢ LỜI IELTS SPEAKING BẰNG WH-QUESTION

Có bao giờ bạn thấy câu trả lời Speaking của bạn thường quá ngắn và bạn không biết làm cách nào để mở rộng cho câu trả lời đó không? Nếu có, thì hãy tìm hiểu cách để mở rộng câu trả lời trong Speaking bằng Wh – Question qua bài chia sẻ này nhé!

1. Mở rộng câu trả lời bằng Why

Trong kĩ năng Speaking part 1, khi bạn nhận được câu hỏi từ giám khảo và trả lời câu hỏi đó, liệu rằng bạn sẽ chọn cách trả lời câu hỏi chỉ bằng 1 đến 2 câu đơn giản hay kéo dài câu trả lời đến khoảng 2 đến 4 câu.

E.g: Do you like watching TV?

Câu trả lời 1: Yes, I love watching TV very much. I usually watch TV whenever I have free time.

Câu trả lời 2: Well, watching TV is my cup of tea whenever I have free time. You know, watching TV is very helpful for me. It not only helps me to reduce stress but also gain knowledge about many aspects of life.

Chắc chắn bạn phải chọn phương án thứ hai rồi, vì như bạn biết đấy mỗi phần Speaking cần phải có độ dài thích hợp. Nếu như câu trả lời của bạn quá ngắn như câu trả lời 1 cho ví dụ trên thì giám khảo sẽ không thấy được khả năng diễn đạt ý tưởng của bạn. Từ đó, bạn sẽ không thể nhận được band điểm cao từ giám khảo rồi. Tuy nhiên, việc mở rộng ý tưởng để trả lời một câu hỏi cũng không phải dễ nếu như bạn không biết phương pháp cần để áp dụng. Chính vì vậy, mình đã đưa ra một phương pháp rất hữu ích giúp các bạn giải quyết vấn đề này – đó là mở rộng câu trả lời bằng cách trả lời cho các câu hỏi WH – Questions. Vậy thế nào là mở rộng câu trả lời bằng WH – Question, cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là mở rộng câu trả lời bằng Why

Từ để hỏi đầu tiên mình muốn đưa ra ở đây đó là “Why”. Mở rộng câu trả lời bằng “why” nghĩa là việc bạn tìm ra các lý do cho một câu hỏi. Bằng việc đưa ra các lý do cho một câu hỏi, bạn có thể mở rộng câu trả lời của mình lên một đến hai câu rồi đấy. Cùng xem mình sẽ áp dụng trả lời câu hỏi bằng “Why” như thế nào nhé!

Ứng dụng “Why” trong Speaking

Mình xin trích các ví dụ được lấy từ các bài mẫu trong câu hỏi và trả lời mẫu về Music để minh họa cho cách đầu tiên này.

E.g 1: Do you like listening to music?

Yes, I’m pretty keen on listening to music because whenever I listen to my favourite song which is We are the champions, I am inspired a lot to hold a positive outlook on life.

Ví dụ 1 là ví dụ minh họa cho part 1, đây là cách mở rộng câu trả lời bằng cách đưa ra lý do cho việc thích nghe nhạc. Mình có sử dụng từ nối thể hiện mối quan hệ nguyên nhân – kết quả ở đây là từ “because”. Ngoài ra có rất nhiều các từ khác như “since, as, due to, because of…”

E.g 2: Describe a holiday that you would like to go on.

Với đề bài như vậy, bạn sẽ phải nói trong khoảng thời gian 2 phút, vì vậy việc bạn mở rộng ý tưởng cho phần nói là vô cùng quan trọng. Hãy áp dụng việc mở rộng bài nói bằng cách tìm lý do tại sao bạn muốn có kì nghỉ này xem sao nhé!

There are some reasons why I would like to have this holiday. Firstly, I want to free myself a little bit and recharge my batteries after a long time up to my neck in working. Secondly, consolidating the relationships with my family is also my objective when taking this trip.

Qua 2 ví dụ trên, mình chắc chắn các bạn đã hiểu được ứng dụng của việc trả lời câu hỏi “Why” trong kĩ năng Speaking rồi đúng không nào! Không chỉ part 1, cách mở rộng bằng việc đưa lý do này còn xuất hiện trong cả part 2 hay part 3.

2. Mở rộng bài nói bằng từ What

Thế nào là mở rộng câu trả lời bằng What

Từ để hỏi thứ hai mình muốn giới thiệu với các bạn ở đây đó là “What”. Mở rộng câu trả lời bằng “What” nghĩa là việc bạn định nghĩa cho ý kiến mà bạn đưa ra ban đầu, hay liệt kê thêm các thông tin cần thiết để minh họa cho ý kiến đó. Trong chia sẻ về 10 điều không nên làm trong Speaking test, mình đã nhắc về việc không nên đưa ra câu trả lời quá ngắn. Vậy nên hãy áp dụng cách này trong việc trả lời các câu hỏi Speaking nhé!

Ứng dụng từ What trong Speaking

E.g 1: Do you like watching TV?

Để trả lời câu hỏi này, các bạn hãy thử trả lời câu hỏi những kênh truyền hình bạn thường xem là gì nhé thay bằng việc đưa ra lý do như ở phần a.

Well, watching TV is my cup of tea whenever I have free time. You know, there are a variety of channels with different fields. I often learn scientific and cultural knowledge on VTV2 to broaden my horizons. Besides, ITV is a music world that I can enjoy different songs in Vietnamese, English and Korean.

Với cùng câu hỏi trong ví dụ của phần 1, mình đã mở rộng câu trả lời bằng cách liệt kê ra một vài kênh truyền hình mà mình yêu thích. Các bạn thấy đó, cũng giống như cách mở rộng câu trả lời bằng “Why”, mở rộng bằng cách trả lời câu hỏi “What” cũng không khó đúng không nào?

E.g 2: Describe a holiday that you would like to go on.

Với ví dụ số 2 này mình có thể mở rộng bài nói bằng cách trả lời cho câu hỏi: “Bạn sẽ làm gì khi đến đó?”. Hãy xem câu trả lời của có thể là gì nhé!

Da Nang is a wonderful city, and there are numerous activities to do there. Firstly, thanks to its close proximity to several other places of interests, including some world cultural heritages recognized by the UNESCO like Ngu Hanh Son Mountain, Ba Na Hills and so on, I can take advantage of this trip to pay visits to all these places. Moreover, what I love most about Da Nang is still the serenity of watching the sun disappear under the beach. This is the moment when I can leave everything behind me, and indulge in the stunning nature.

Các bạn thấy đấy, việc áp dụng “What” để mở rộng câu trả lời là rất đa dạng, nó được áp dụng rất linh hoạt trong những tình huống khác nhau. Vì vậy, bạn cần dành nhiều thời gian thực hành để có thể áp dụng nó trong mọi trường hợp nhé!

3. Mở rộng câu trả lời Speaking bằng từ How

Thế nào là mở rộng câu trả lời bằng How

Từ để hỏi thứ ba mình muốn giới thiệu ở đây đó là “How”. Mở rộng câu trả lời bằng “How” nghĩa là bạn sẽ đưa ra cảm nhận của mình về ý kiến được nhắc đến trong đề bài. Bằng cách đưa ra cảm nhận của mình về một vấn đề, bạn đã mở rộng và kéo dài cho câu trả lời của mình rồi đấy.

Ứng dụng từ How trong Speaking

E.g 1: Do you like watching TV?

Well, watching TV is my cup of tea whenever I have free time. You know, when I watch TV, I feel very relaxed and comfortable especially after a long time in working. In addition, I can relieve my stress when I watch entertainment programs.

E.g 2: Describe a holiday that you would like to go on.

Với câu hỏi trong part 2 này, bạn có thể mở rộng bài nói bằng cách đưa ra cảm nhận trước khi được đến đó. Hãy xem thử câu trả lời dưới đây

Actually, now I fell very excited about this trip when I think of the stunning nature and the fresh air in Da Nang. I hope that this will be a smooth and wonderful trip so that I can enjoy fully the beauty there. I can’t wait to go on it.

Qua 2 ví dụ trên, các bạn chắc hẳn đã biết cách áp dụng “How” trong việc mở rộng câu trả lời cho kĩ năng Speaking của mình rồi chứ. Còn 2 từ để hỏi nữa, chúng là gì cùng mình tìm hiểu nhé!

4. Cách mở rộng câu trả lời bằng từ Who

Thế nào là mở rộng câu trả lời bằng Who

Từ để hỏi thứ tư mình muốn giới thiệu đến các bạn đó là “Who”. Mở rộng câu trả lời bằng “Who” nghĩa là bạn sẽ phải tìm ra người có liên quan đến câu hỏi mà bạn được hỏi. Nói vậy, có thể các bạn sẽ thấy hơi khó hiểu, vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không xem mình áp dụng chúng trong cách trả lời các câu hỏi Speaking thôi.

Ứng dụng từ Who trong Speaking

E.g 1: Do you like watch TV?

Well, watching TV is my cup of tea whenever I have free time. I often watch entertainment programs such as Little but Special, Thank God You are here… together with my whole family. They are all fond of entertaintant programs on VTV3 like me.

E.g 2: Describe a holiday that you would like to go on.

Với dạng câu hỏi này, bạn có thể add thêm thông tin về người mà bạn muốn đi dành kỳ nghỉ đó cùng. Cùng xem thử câu trả lời cho câu hỏi “Who” này như thế nào nhé!

Câu trả lời: I am going to invite my family members to go with me as I really hope us to have sometimes together and tighten our bonds.

Hai ví dụ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách mở rộng câu trả lời bằng cách trả lời cho câu hỏi “Who” rồi chứ!

5. Cách mở rộng câu trả lời bằng từ Where

Thế nào là mở rộng câu trả lời bằng Where

Từ để hỏi cuối cùng mình muốn giới thiệu đến bạn đó là từ “Where”. Mở rộng câu trả lời bằng “Where” nghĩa là bạn tìm địa điểm cho câu hỏi. Với “Where” thì không phải câu hỏi nào bạn cũng có thể áp dụng được. Vậy hãy xem nó được áp dụng trong những câu hỏi như thế nào trong phần ví dụ sau

Ứng dụng từ Where trong Speaking

E.g 1: Do you live in a house or in a flat?

Currently, I am living in a detached house located in the suburd of Hanoi, the capital city of Vietnam. Eventhough it is quite small in size, it is still a super-cozy place where I can enjoy my own space and escape from the hectic pace of life. So I have to say that I love my house so much.

E.g 2: Describe a holiday that you would like to go on.

Well, to be honest, the last time that I could let my hair down was several time ago, so I have been longing for a holiday of a lifetime, where I can escape from the hustle and bustle of this life. Others may be spoiled for choices, but I have only one place in my mind, which is Da Nang, a coastal city in the southern part of Vietnam. It is considered as the most worth living city and a must-visit destination in my country.

Những phần mình bôi đậm chính là những phần đã mở rộng bằng từ Where.

Bài chia sẻ này đến đây là hết rồi. Các bạn nhớ theo dõi những bài viết tiếp theo nhé!

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811