Slide background
Slide background

IELTS LISTENING: 1 THÁNG TRƯỚC KHI THI & NHỮNG TIPS HỮU ÍCH

MỘT SỐ CHIẾN THUẬT LÀM BÀI IELTS LISTENING 

Những tips này không chỉ cho các bạn muốn đạt IELTS Listening 9.0 thôi đâu mà các bạn với những target khác đều có thể áp dụng đấy

 1. Nên nghe bằng loa khi tập luyện chứ không nên nghe tai nghe
 2. Nên tập nghe nhiều accent khác nhau
 3. Mỗi ngày nghe tầm 2, 3 đề là nhiều rồi. Nhiều bạn nghe rất nhiều những vẫn không lên điểm vì chỉ nghe mà không hiểu. Mỗi lần làm đề mình đều nghe rất tập trung và đặc biệt để ý những lỗi sai, nghe lại và xem script để không bao giờ mắc lại lỗi đó nữa.
 4. Khoảng thời gian đọc ví dụ – hướng dẫn thì bạn nên xem qua một lượt các section và gạch chân những từ các bạn nghĩ là trigger word. Mình xem lần lượt từ section 1. Nhiều người khuyên nên xem section 3, 4 trước nhưng mình muốn xem lần lượt để không phá vỡ mạch làm bài của mình. Khi đọc hết ví dụ thì mình đã xem được một nửa section 3 rồi.
 5. Khoảng thời gian 30 giây cuối mỗi section thì bạn nên xem section sau nữa (ví dụ hết section 1 thì xem section 3, sau đó khi họ báo sang section 2 thì quay lại xem section 2). Làm như vậy thì mỗi section bạn xem được ít nhất 2 lần. Đúng ra khoảng thời gian 30 giây cuối mỗi section đó là để xem lại đáp án bạn đã điền, nhưng người ta đã đọc xong section đó rồi thì bạn cũng không nghe lại và so sánh được, còn lỗi chính tả thì nên kiểm tra trong 10 phút chuyển đáp án vào phiếu trả lời.
 6. Nếu có những câu bạn không điền được thì có thể đoán, đừng để trống bất kỳ câu nào cả
 7. Bài thi IELTS Listening quan trọng nhất là sự tập trung, như mình đã nói ở trên. Các bạn chỉ cần lơ là 1 chút là mất điểm ngay, không còn cơ hội nghe lại nữa. Kể cả ở trong section 1 và 2, nơi mà thông tin bố trí không quá dày, mình cũng cố gắng tập trung hết mức có thể để nghe hiểu và bắt key word.
 8. Trong dạng bài điền từ, khi nói từ cần phải điền, người nói sẽ nhấn mạnh một chút. Hôm đi thi, lúc gần cuối mình hơi bị rối và không bắt kịp được một thông tin trong section 4 nhưng mình để ý họ nói một từ rõ và dài hơn khác từ khác, vì vậy mình biết đó chính là từ cần phải điền.
 9. Dạng điền từ ở section 4 khó hơn section 1 khá nhiều vì họ paraphrase trigger word, bạn nên để ý những từ có thể paraphrase được trong section 4.
 10. Với mình thì multiple choice là dạng bài khó nhất, dạng này thường gặp ở section 3. Ở dạng này tất cả các đáp án cho sẵn đều được nhắc đến nhằm đánh lừa người nghe, nhưng nếu bạn để ý kỹ thì câu trả lời đúng thường được paraphrase, còn câu trả lời sai thì họ thường nhắc lại một cụm y nguyên trong bài nghe. Dạng này thầy cũng phân tích rất kĩ trong bài Cách làm bài Multiple Choice IELTS Listening
 11. Với dạng bài map, bạn cần cẩn thận không nhầm lẫn trái phải. Khi luyện đề mình rất nhiều lần mắc lỗi này và mất điểm đáng tiếc. Và bạn để ý rằng nếu nhân vật đi xuống (theo hướng Nam) thì trái phải của họ sẽ ngược lại với của bạn.
 12. Khi nghe họ đọc số hoặc đánh vần tên, bạn phải take note thật nhanh nhưng vẫn phải cẩn thận. Mình đã vài lần nhầm số 8 với chữ H rồi (khi họ đọc post code). Khi họ đánh vần tên riêng, cái tên đó đã được nhắc đến 1 lần, rồi người đối diện mới hỏi lại, kiểu “Can you spell that please?”. Khi nghe cái tên đó lần đầu tiên, bạn nên đoán một chút, phụ âm đầu khá dễ đoán, chỉ có nguyên âm là khó đoán thôi.
 13. Nhiều bạn hay mất điểm vì chia nhầm danh từ số ít thành số nhiều và ngược lại. Nhiều bạn khác thì nghe được nhưng viết sai. Để tránh những lỗi này thì không có cách nào ngoài nghe thật nhiều và kiểm tra chính tả thật kỹ. Có những từ các bạn đọc được nhưng lại viết sai, các bạn nên tra từ điển cho chắc chắn.
 14. Các bạn nên đọc đề bài thật cẩn thận, một số bài yêu cầu điền không quá một/ hai/ ba chữ hoặc/ và số. Nhiều bạn nghe được thông tin nhưng lại điền thừa số chữ dẫn đến mất điểm rất đáng tiếc.

MỘT TUẦN ĐẦU SAU KHI ĐĂNG KÝ THI IELTS

Mình đăng kí thi IELTS trước 1 tháng. Ở thời điểm đó, mình vẫn chưa làm tự thử một đề IELTS Listening nào (hoặc những đề thi có format giống IELTS Listening) ngoài các đề thi mà thầy giao trên lớp như là bài tập IELTS Listening kèm đáp án chi tiết, hoặc các đề thi thử IELTS Listening mà thầy yêu cầu làm trong quá trình học trên lớp.

Lần đầu tiên làm thử một đề IELTS Listening trong quyển Cam 9, mình chỉ được 27/40 câu (tương đương 6.5). Mặc dù mình hiểu được tầm 80% những gì trong đoạn băng, mình vẫn không đạt được điểm cao. Sau đó mình mới nhận ra rằng mình take note rất chậm và không biết bắt key word.

Hơn nữa, trong bài thi IELTS Listening, người nói thường là người Anh mà mình đã khá quen giọng Mỹ nên chưa kịp thích ứng. Nhưng thật sự accent cũng không phải là một vấn đề quá lớn, nếu bạn nghe nhiều và phát âm tương đối chuẩn thì kể cả những accent hơi nặng như Ấn Độ, Pháp… cũng không hề gây ra nhiều khó khăn cho người nghe.

Sau khi làm xong bài IELTS Listing trong quyển Cam 9 đó, mình nhận ra mình chưa sẵn sàng để luyện đề. Vì vậy mình chuyển sang làm quyển IELTS Intensive Listening. Quyển sách luyện Listening IELTS này khá hữu ích, chia từng dạng rất rõ ràng. Mình làm xong quyển Intensive Listening này trong vòng 1 tuần.

Ngoài ra thì mình cũng có tham khảo một số sách luyện Listening IELTS khác nhưng không kịp thời gian nên mình quyết định chỉ tập trung vào làm quyển IELTS Intensive Listening kia thôi. Nên mình khuyên các bạn đăng ký thi sớm, nếu là học sinh của thầy thì nhớ đăng ký rồi gửi thầy biên lai đăng ký thi IELTS, thầy sẽ cho nhiều lời khuyên, tha hồ ôn. Mình nghĩ lại vẫn thấy tiếc.

Mình xin nhắc lại một lần nữa là mẹo làm listening IELTS là những thứ bỏ đi, nó không cần thiết. Mình khuyên các bạn đừng nên học theo hướng dùng mẹo nhé.

BA TUẦN SAU KHI ĐĂNG KÝ THI IELTS

Sau khi làm xong quyển Intensive Listening, mình chuyển sang làm đề trong 3 quyển Cam 9, 10, 11. Hầu hết những dạng bài IELTS Listening trong quyển Cam mình đều đã gặp trong quyển Intensive Listening nên cũng không có gì bỡ ngỡ.

Tuy nhiên mình cũng chỉ đúng tầm 30 đến 34 câu (tương đương 7.0 đến 7.5). Thật sự lúc đó mình khá nản và không nghĩ có ngày được 9.0 IELTS Listening luôn.

Mình có nghe nói phương pháp nghe chép chính tả và cũng định thử làm, nhưng mình thấy phương pháp đó khá tốn thời gian mà 1 tuần nữa là thi rồi nên thôi. Mình cũng nghĩ phương pháp này không thực sự hiểu quả, nhất là khi mình đã nắm được gần hết nội dung người ta nói rồi.

Mỗi test mình chỉ nghe một lần, xem đáp án và nghe lại những chỗ mình sai hoặc xem script nếu cần.

Một vấn đề nữa là mình rất hay bị mất tập trung. Lúc đầu mình cứ nghe được hết section 2 là lại nghĩ đến chuyện khác. Nhưng cứ ngày nào mình cũng nghe 2 test một cách nghiêm túc, dần dần sự tập trung được cải thiện, và mình nghĩ đó là tiêu chí quan trọng nhất để đạt IELTS Listening 9.0.

Mình ôn thế này trong 2 tuần.

TUẦN CUỐI CÙNG ĐỂ ĐẠT IELTS LISTENING 9.0

Sau khi làm xong 3 quyển Cam 9, 10, 11, mình định làm quyển Cam 12 nhưng nghĩ thế nào lại làm quyển IELTS Practice Test Plus 3 trước.

Quyển này khó hơn Cam một chút, làm Listening Test 1 trong quyển đó mình chỉ đúng 28 câu (lại là 6.5). Nhưng sau đó mình nghe lại, xem script và rút kinh nghiệm những chỗ, những dạng bài mình làm sai. Làm hết quyển Plus thì Listening mình đúng tầm 36 câu (tương đương 8.0)

Còn 3 ngày nữa đến ngày thi, mình thường nghe mọi người bảo 3 ngày đấy thì học thêm được gì nữa, đi chơi đi. Nhưng mình thi gấp nên mọi giây phút đều rất quý giá, mình quyết định làm quyển Cam 12 trong 3 ngày cuối đó. Mình chỉnh tốc độ lên 1.3 và nghe, lúc đầu hơi chới với nhưng sau đó mình quen dần với tốc độ đó, trung bình mình đúng 38 câu (tương đương 8.5)

Sáng trước khi đi thi, mình nghe lại 1 test cho quen tai (chỉ nghe, không làm, và mình vẫn nghe ở tốc độ 1.3) rồi đi thi luôn. Hôm đi thi nghe tai nghe nên rõ hơn ở nhà rất nhiều vì ở nhà mình nghe bằng loa, và mình đã nghe quen tốc độ 1.3 rồi nên nghe như kiểu slow motion vậy.

Bài thi IELTS Listening không hề yêu cầu quá nhiều từ vựng như Reading hay Writing. Để đạt được 9.0 IELTS Listening thật sự không cần một vốn từ vựng quá khủng. Bí quyết của mình chỉ gói gọn trong 3 từ “cẩn thận”, “bình tĩnh”, “tập trung”
Mong rằng bài viết của mình sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường chinh phục IELTS, nhất là kỹ năng Listening. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Chúc các bạn ôn thi tốt!

HOTLINE: 0934483811