Slide background
Slide background

HƯỚNG DẪN VIẾT BÀI WRITING TASK 1: DẠNG TABLE

Table – bảng biểu – là một trong những chủ đề thường được đưa ra làm đề thi cho IELTS Writing Task 1. Do vậy, mình viết bài Hướng dẫn làm bài chi tiết IELTS Writing Task 1 dạng Table để hướng dẫn cho các bạn cách viết và các từ vựng chi tiết cho chủ đề này

Dạng bài Table được đánh giá là khá khó để miêu tả. Có hai khó khăn thí sinh thường mắc phải. Thứ nhất, thí sinh thường không biết lựa chọn thông tin nào để miêu tả vì bảng số liệu cung cấp quá nhiều số liệu. Thứ hai, thí sinh thường rơi vào lỗi liệt kê và không có sự so sánh giữa các số liệu, dẫn đến kết quả thi không cao. Do đó bài học Hướng dẫn làm bài chi tiết IELTS Writing Task 1 dạng Table sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề này.

1. Các dạng đề thường gặp trong IELTS Writing Task 1

Theo thống kê, các dạng đề thường xuất hiện trong IELTS Writing Task 1 được phân bổ ra như sau:

 • Table (bảng số liệu): 32%
 • Line graph (biểu đồ đường) và bar chart (biểu đồ cột): 18%
 • Pie chart (biểu đồ tròn): 16.5%
 • Diagram (giản đồ, lược đồ): 16%
 • Process (quy trình nhân tạo hoặc tự nhiên): 12%
 • Map (bản đồ): 6%
 • Combined charts (biểu đồ hỗn hợp): % còn lại. Dạng này bao gồm hai hoặc nhiều loại ví dụ như hai biểu đồ cột hay một biểu đồ cột với một biểu đồ tròn, hoặc biểu đồ bao gồm cả cột và đường trên cùng một biểu đồ. Dạng đề này thường hay xuất hiện trong thi IELTS writing task 1.

2. Dạng bài Table

Dạng bài này gồm 1 cột và một hàng thông tin (có thể là đất nước, năm, đồ ăn, đồ uống,…) và các cột hay ô còn lại biểu thị số liệu

table huong dan lam bai chi tiet ielts writing task 1

Một bảng số liệu có thể đưa ra các loại số liệu khác nhau: triệu, tỷ, phần trăm, … bất cứ dạng số liệu nào và số liệu đó có thể giống với bất cứ dạng thông tin nào của một biểu đồ đường, biểu đồ cột hoặc biểu đồ tròn có thể đưa ra. Do đó các bạn có thể dùng các cấu trúc của các bài học trước về line graph, bar chart, pie chart mà mình đã viết để áp dụng vào dạng bài này. Bảng số liệu cũng có thể đưa ra các số liệu có thể so sánh, thay đổi qua các năm (tăng, giảm) nên các bạn có thể sử dụng các cấu trúc So sánh, cấu trúc Tăng giảm mình đã viết trong các bài học trước để áp dụng.

Có một đặc điểm của bảng biểu đó là cung cấp quá nhiều thông tin trong một bảng số liệu. Do đó, nhiệm vụ của các bạn là để lựa chọn, miêu tả và so sánh những số liệu chính.

3. Cấu trúc một bài Table

Cũng giống như các bài IELTS Writing Task 1 khác, dạng Table cũng được miêu tả theo 4 đoạn như sau:

 • Introduction: Paraphrase the topic
 • Overview: 2 General features
 • Body 1: Details 1
 • Body 2: Details 2

4. Các bước tiếp cận một bài Table

Các bạn có thể thấy bảng ví dụ phía trên, một bảng biểu chứa khá nhiều số liệu và các bạn không thể miêu tả hết các số liệu này trong vòng 20 phút của một bài IELTS Writing Task 1.

Bước 1: Lựa chọn thông tin nổi bật nhất

Đầu tiên khi làm một bài Table đó là các bạn hãy đánh dấu chọn các thông tin nổi bật nhất để sau đó viết vào bài.

Các thông tin nổi bật có thể được nhận diện như sau:

 • Số liệu lớn nhất, thấp nhất
 • Số liệu có sự chênh lệch nhiều nhất
 • Số liệu giống nhau nhất
 • Số liệu thể hiện tăng giảm nhiều nhất hoặc ít nhất. (đối với bài có yếu tố năm)

Ví dụ cụ thể:

table huong dan lam bai chi tiet ielts writing task 1 - Copy

Đây là số liệu lớn nhất của bảng này, thứ nhất đó là số lượng khách du lịch đến Pháp nhiều nhất trong cả 2 năm. Thứ hai đó là số tiền thu được từ du lịch của nước Mỹ là lớn nhất tron cả 2 năm. Các bạn hãy đánh dấu đặc điểm này vào bảng số liệu để sau đó miêu tả.

Bước 2: Nhóm thông tin để đưa vào 2 đoạn Body

Việc thứ hai đó là nhóm các thông tin lại với nhau để có thể dễ dàng chia thành 2 đoạn miêu tả chi tiết.

Trong bảng ở bước 1, các bạn có thể nhóm thành 2 nhóm thông tin sau:

 • Nhóm 1: Miêu tả về lượng khách du lịch tại các nước
 • Nhóm 2: Miêu tả về lượng tiền thu được từ du lịch của các nước

Như vậy các bạn đã có thể dễ dàng miêu tả các thông tin này mà không lo bị trùng hoặc bị rối bài viết. Bản báo cáo của các bạn chắc chắn sẽ trở nên rõ ràng hơn rất nhiều.

5. Viết bài Table trong IELTS Writing Task 1

Topic: The table below shows statistics about the top five countries for international tourism in 2012 and 2013.

table huong dan lam bai chi tiet ielts writing task 1

Sample Answer:

Introduction:

The table compares the five highest ranking countries in terms of the numbers of visits and the money spent by tourists over a period of two years.

Overview:

It is clear that France was the world’s most popular tourist destination in the years 2012 and 2013. However, the USA earned by far the most revenue from tourism over the same period.

Body 1:

In 2012, 83 million tourists visited France, and the USA was the second most visited country, with 66.7 million tourists. Spain and China each received just under 58 million visitors, while Italy was ranked fifth with 46.4 million tourists. 2013 saw a rise of between 1 and 4 million tourist visits to each country, with the exception of China, which received 2 million fewer visitors than in the previous year.
Body 2:

Spending by tourists visiting the USA increased from $126.2 billion in 2012 to $139.6 billion in 2013, and these figures were well over twice as high as those for any other country. Spain received the second highest amounts of tourist revenue, rising from $56.3 billion to $60.4 billion, followed by France, China and Italy. Interestingly, despite falling numbers of tourists, Chinese revenue from tourism rose by $1.7 billion in 2013.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811