Slide background
Slide background

HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÂU HỎI: “HOW HAS STH CHANGED?” TRONG IELTS SPEAKING PART 1

Trong bài thi IELTS Speaking Part 1, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều dạng câu hỏi khác nhau về rất nhiều chủ đề khác nhau trong một bài nói. Để chuẩn bị tốt nhất, bạn hãy lên kế hoạch cho bản thân để lần lượt làm quen và chuẩn bị cho các dạng câu hỏi, để từ đó khi vào phòng thi, sự phản xạ của mình sẽ nhanh hơn. Ở bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách trả lời dạng câu hỏi “How has ST changed” – một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS Speaking Part 1.

Đặc điểm chung của dạng câu hỏi HOW HAS ST CHANGED trong IELTS Speaking Part 1

Nhìn vào dạng câu hỏi, chúng ta có thể đoán ngay được các câu hỏi thuộc dạng bài này thường yêu cầu bạn so sánh sự thay đổi của một địa điểm nào đó ở trong quá khứ và hiện tại như một tòa nhà, một thị trấn hay một nhà hàng nào đó…

Ví dụ:

How has your hometown changed in recent years?

How has the conception of gender in your society changed overtime?

How has your traffic facilities of your hometown changed until you were young?

How has the way you make friends changed recently?

Cách trả lời cho dạng câu hỏi HOW HAS ST CHANGED trong IELTS Speaking Part 1

Trong phần trả lời cho dạng câu hỏi HOW HAS ST CHANGED trong IELTS Speaking Part 1, các bạn phải đáp ứng đầy đủ các nội dung sau đây:

  • Địa điểm/ sự vật đó có thay đổi hay không? Thay đổi nhiều hay ít?
  • So sánh sự thay đổi của địa điểm/ sự vật đó trong quá khứ và hiện tại có gì khác nhau?

Mời các bạn quan sát ví dụ sau để hiểu rõ hơn về dạng bài này nha:

Ví dụ 1: How has your hometown changed in recent years?

→ My hometown has changed substainably. 20 years ago I could barely find tall building around my area, but now I can easily catch sight of skyscrapers and tower blocks there.

Trong ví dụ này, ta thấy ở câu 1 của câu trả lời, người nói đã khẳng định: có một sự thay đổi lớn ở thị trấn của mình. Tiếp sau đó, người nói chứng minh cho sự đổi ấy bằng việc so sánh giữa quá khứ và hiện tại: ngày xưa ít nhà cao tầng, bây giờ rất nhiều nhà cao tầng.

Ví dụ 2: Has the music that you listen to changed since you were young?

→ Yes, my hobby about music has changed overtime. In the past, I rarely listened to rock&roll, but now it is likely to become a part of my life.

Các bạn có thể thấy cấu trúc câu hỏi có phần khác so với ví dụ 1. Nếu ví dụ 1 là Wh-question thì ví dụ 2 là một câu hỏi yes/no. Nhưng dù ở dạng câu hỏi nào đi nữa thì mục đích cuối cùng vẫn hướng đến việc miêu tả, hay phân tích sự thay đổi của một sự vật, hiện tượng hay quan niệm nào đó.

Trong ví dụ 2, bài nói đã khẳng định được sự thay đổi của sở thích nghe âm nhạc của người nói. Và câu thứ 2 bổ sung thêm thông tin: thói quen này đã thay đổi như thế nào qua thời gian. Trong quá khứ người nói hiếm khi nghe nhạc Rock & Roll nhưng ở hiện tại, loại âm nhạc này lại trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn ý.

Như vậy bạn đã hiểu được cấu trúc câu trả lời của dạng How has ST changed … Dù cách đưa ra câu hỏi có thể khác nhau, vấn đề được hỏi cũng có thể khác nhau nhưng người trả lời luôn luôn cần:

  • Trả lời thẳng vào vấn đề được hỏi, không đi đường vòng
  • Làm rõ câu trả lời bằng một cách chung: Ngày xưa như thế nào và bây giờ như thế nào

Một số chú ý đối với dạng câu hỏi HOW HAS ST CHANGED trong IELTS Speaking Part 1

Ngọc Anh muốn nhắc nhở bạn cũng như gợi ý các từ vựng, cấu trúc để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy cùng đọc tiếp nhé.

Các thì được sử dụng

Speaking nên có sự phối hợp giữa nhiều thì khác nhau và điều này có thể dễ dàng được trong câu hỏi How has ST changed. Có 3 loại thì cơ bản được sử dụng phổ biến trong dạng câu hỏi này đó là thì hiện tại hoàn thành, thì hiện tại đơn và thì quá khứ đơn. Mỗi loại thì sẽ được áp dụng vào những hoàn cảnh và những tình huống khác nhau:

Thì hiện tại hoàn thành

Diễn tả sự thay đổi của sự vật, hiện tượng hay một quan điểm nào đó, và trong tương lai vẫn có thể có sự thay đổi nữa. Trong câu trả lời, hiện tại hoàn thành sẽ được sử dụng trong câu topic sentence của bạn.

Ví Dụ: Since I went to university 2 years ago, my village has changed significantly.

Thường thì khi mô tả sự thay đổi này chúng ta thường kèm theo một số trạng từ chỉ mức độ để người nghe thấy được sự thay đổi này diễn ra ở mức độ nào. Mình gửi đến bạn một số adverbs như vậy nhé.

Các trạng từ chỉ mức độ

Thì quá khứ đơn

Thì quá khứ đơn được sử dụng để mô tả sự vật, sự việc đó trong quá khứ như thế nào.

Ví dụ: 20 years ago I could barely find tall building around my area

Thì hiện tại đơn

Thì hiện tại đơn được sử dụng để mô tả sự vật sự việc đó trong thời điểm hiện tại.

Ví dụ: 20 years ago I could barely find tall building around my area, but now I can easily catch sight of skyscrapers and tower blocks there.

Cấu trúc câu so sánh được sử dụng

Ngoài các thì vừa nhắc đến, các bạn cũng có thể sử dụng cấu trúc so sánh để nhấn mạnh sự thay đổi của sự vật hiện tượng.

Ví dụ:

The development of technology in the present time makes people’s life easier than that in the past time.

There are more factories constructed in my hometown, which creates job opportunities for the locals.

Sử dụng từ nối chỉ sự tương phản

Điểm lưu ý cuối cùng đó chính là sự xuất hiện của các từ nối trong IELTS Speaking. Sau khi đã mô tả xong sự vật sự việc đó trong quá khứ, khi muốn chuyển sang hiện tại ta thường sử dụng các từ nối thể hiện mối quan hệ tương phản như: While, But, However,… Trong bài nói, chúng ta không quá quan trọng trong việc sử dụng dấu câu như trong phần viết, nhưng các bạn nhớ có một đoạn nghỉ trước khi chuyển sang ý thử hai để người nghe dễ dàng nhận diện được quá trình chuyển ý của bạn nhé.

Một số từ nối, cụm từ nối thể hiện sự tương phản

Hi vọng với những chia sẽ vừa rồi,  bạn có thể bỏ túi được những kiến thức cần thiết cho kì thi IELTS sắp tới.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811