Slide background
Slide background

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI IELTS LISTENING DẠNG 3: SHORT ANSWER QUESTIONS

Ngay từ cái tên cũng một phần giúp các bạn nắm được yêu cầu của dạng bài này rồi đúng không? Vậy còn về cách làm bài thì sao? Các bước làm dạng câu hỏi này là gì? Cùng Ngọc Anh Ielts tìm hiểu 5 bước làm nhé!

Ví dụ:

IELTS Listening Short Answer Question

1) Task description

Trong dạng bài này, bạn sẽ được cho một số câu hỏi ngắn và được yêu cầu nghe để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đó. Chắc chắn câu trả lời sẽ giới hạn số từ trong câu trả lời, trong khoảng 1 từ đến 3 từ thôi nhé.

2) 5 bước làm bài Short Answer Question

Bước 1: Xác định số lượng từ

Xác định ngay giới hạn số lượng từ được điền vào mỗi đáp án cho các câu hỏi này. Số lượng từ này thường được in hoa ở ngay trong phần yêu cầu nhưng hầu như thí sinh lại bỏ qua bước này.

Bước 2: Skim and Scan

Skim and scan câu hỏi trước khi nghe và sau đó có thể xác định được nội dung chính của bài nghe: chủ đề bài nghe là gì, sẽ có những nội dung gì xuất hiện trong bài nghe.

Bước 3: Gạch chân từ để hỏi

Gạch chân từ để hỏi trong câu hỏi mà bạn sắp nghe vì nó sẽ giúp bạn chắc chắn được yêu cầu bạn cần hoàn thành là gì. Ví dụ “How far” là hỏi về khoảng cách, When là hỏi về thời gian.

Bước 4: Chú ý từ đồng nghĩa và cách Paraphases

Thực sự cảnh giác với các từ đồng nghĩa hay các cách paraphases. Đa phần câu hỏi sẽ không được nói chính xác như thế trong bài nghe mà người nói sẽ diễn tả nó theo một cách khác. Ví dụ muốn hỏi về giá cả, trong bài nghe có thể nói How does it cost? nhưng câu hỏi lại là What is its price?

Bước 5: Nghe và viết đáp án

Chú ý nghe và viết đáp án ngay sau khi bạn nghe được. Thông tin sẽ được xuất hiện trong bài nghe lần lượt theo thứ tự câu hỏi. Sau khi nghe xong, kiểm tra lại lỗi chính tả nhé.

Chú ý: Sau khi xong bước số 5, bạn chuyển ngay sang câu hỏi tiếp theo chứ không chuyển đáp án vào tờ answer sheet vì đó là công việc của 10 phút cuối cùng.

Lần lượt follow theo các bước trên, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho dạng short answer questions này. Hãy lưu ý và cùng thực hiện theo 5 bước trên, dù mỗi bước chỉ mất vài giây bạn nhé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những chiến lược tốt trong quá trình ôn luyện!

HOTLINE: 0934483811