Slide background
Slide background

HỌC IELTS LISTENING QUA FILM NHƯ THẾ NÀO?

Chào các bạn, chắc các bạn khi học IELTS cũng như tiếng Anh nói chung đã được khuyên rằng xem phim tiếng Anh thường xuyên là cách rất tốt và thú vị để bạn vừa học, vừa tiếp xúc với tiếng Anh hiệu quả. Một lần nữa mình xin khẳng định lại, lời khuyên này là hoàn toàn chính xác các bạn nhé.

Xem phim tiếng Anh giúp gì cho bạn?

Thứ nhất, phần lớn chúng ta thường chỉ luyện nghe qua những bài nghe trong sách vở, giáo trình. Điểm dở của những bài nghe này là tiếng Anh được dùng không tự nhiên như những gì người bản xứ sẽ dùng trong thực tế, đặc biệt là trong các tình huống giao tiếp hàng ngày.

Bạn muốn học tiếng Anh để thi IELTS, thi Toeic nhưng vẫn đảm bảo giao tiếp tự nhiên, đúng không? Vậy thì khi xem phim, bạn sẽ học được người bản xứ dùng tiếng Anh như thế nào trong vô số các tình huống thực tế. Bạn còn học được từ lóng, cách phát âm, cách thể hiện cảm xúc…

Thứ hai, nếu bạn chỉ nghe không thôi thì sẽ rất khó hiểu và nhàm chán. Nhất là nếu bạn nghe yếu, bạn nghe không được vài chữ, bạn có thể không hiểu gì luôn và dễ bỏ cuộc.

Nhưng nếu bạn xem phim, bạn sẽ có thể xem được sự việc đang diễn ra thế nào. Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của nhân vật buồn, vui … như thế nào. Bạn có thể xem được cảnh tượng, bối cảnh xung quanh…

Tất cả điều đó kết hợp với những gì bạn nghe được giúp bạn vừa dễ nắm bắt nội dung, vừa dễ ghi nhớ nội dung mình nghe được. Bởi lẽ bạn không chỉ ghi nhớ những từ ngữ bạn nghe, mà bạn ghi nhớ luôn cả câu chuyện và hình ảnh mà những từ ngữ đó diễn đạt.

Bạn nên xác định rõ là kỹ năng nghe của bạn chưa tốt và bạn chọn cách xem phim để cải thiện kỹ năng nghe. Do đó việc bạn nghe mà không hiểu là chuyện bình thường. Bạn có thể gặp phải một số trở ngại sau:
Khó khăn có thể gặp phải khi xem film tiếng Anh?

  • Vốn từ vựng ít. Nhiều từ bạn mới bắt gặp lần đầu nên không hiểu.
  • Tốc độ nhân vật nói nhanh, bạn nghe không kịp.
  • Diễn biến phim liên tục. Phim điện ảnh thường kéo dài từ 60 phút trở lên khiến bạn không theo dõi kịp và khó duy trì được sự tập trung. Nghe một hồi thấy mệt rồi bỏ cuộc.
  • Không chú ý nghe mà chỉ lo đọc phụ đề tiếng Việt.

 

Nên xem những loại phim nào?

Loại phim tốt nhất bạn nên dùng để luyện nghe là phim sitcom. Những phim này một tập chỉ khoảng 20 – 25 phút đổ lại nên dễ theo dõi. Ngoài ra những phim loại này nhân vật giao tiếp với nhau rất nhiều, có rất nhiều tình huống giao tiếp đa dạng, khác nhau… rất thích hợp cho việc luyện nghe. Những phim các bạn nên xem: Extra English, Friends, How I met your mother, Desperate Housewives…

Lưu ý: Nếu bạn mới bắt đầu học thì nên xem bộ Extra English trước, trong bộ này các nhân vật nói chuyện rất chậm và rõ ràng. Hoặc xem những đoạn video clip dạy tiếng Anh bằng tiếng Anh hoặc video clip cho thiếu nhi cũng là một lựa chọn tốt. Những đoạn clip này phát âm chậm, rõ ràng và tự vựng thông dụng hơn.

 

Xem film tiếng Anh như thế nào là đúng cách?

Chỉ xem một đoạn phim (hay một cảnh phim) trong vòng 1 tuần (khoảng 2-3 phút)

Bạn hãy làm theo các bước sau :

  • Bước 1: Xem một đoạn phim (hay một cảnh phim) với phụ đề Tiếng Việt, điều này sẽ giúp bạn hiểu nội dung phim.
  • Bước 2: Xem đoạn phim với phụ đề tiếng Anh. Bấm nút ngừng Pause. Dùng từ điển để tra nghĩa từ mới mà bạn chưa biết. Sau đó viết cả câu chứa từ mới trong sổ ghi chú của bạn.
  • Bước 3: Xem đoạn phim nhiều lần với phụ đề tiếng Anh. Không bấm nút Pause.
  • Bước 4: Tắt phụ đề tiếng Anh và xem đoạn phim nhiều lần.

Lập lại quá trình từ bước (1) đến bước (4) mỗi ngày trong một tuần. Vào tuần thứ 2, bạn xem đoạn phim tiếp theo và làm theo các bước trên. Sẽ mất nhiều thời gian để xem hết bộ phim. Tuy nhiên, khả năng nghe của bạn sẽ dần tiến bộ và bạn sẽ nói tiếng Anh rất nhanh. Đây là phương pháp rất hiệu quả, các bạn nên áp dụng thường xuyên.

Bạn hãy tìm ngay một tập phim tiếng Anh và áp dụng ngay những hướng dẫn bên trên xem kết quả như thế nào nhé. Luyện nghe đòi hỏi đầu tư nhiều công sức và rèn luyện thường xuyên. Kết quả sẽ không đến trong ngày một ngày hai.

 

Chúc những bạn kiên trì và có lòng quyết tâm sẽ đạt được kết quả tốt nhất!

HOTLINE: 0934483811