Slide background
Slide background

DÙNG SỐ LIỆU TRONG IELTS WRITING TASK 1

Vấn đề “hack não” nhất đối với bạn khi viết Writing task 1 là gì? Thiếu từ vựng? Cấu trúc câu không đa dạng? Hay không biết cấu trúc một bài task như thế nào là hoàn hảo và hợp lí? Thật ra, đó mới chỉ là vấn đề bước đầu thôi các bạn ạ!

Khi chúng ta đã có một vốn từ vựng phong phú, cấu trúc câu linh hoạt, biến hóa, đã biết cách tổ chức một bài task khoa học và chặt chẽ, thì một vấn đề  mới lại tiếp tục nảy sinh các bạn ạ. Và mình dám chắc là, nó đã ngốn không ít thời gian và chất xám của rất nhiều bạn, đó chính là nên chọn những số liệu nào trong bài Writing task 1.

Vì vậy với bài blog của Etrain lần này, mình sẽ bật mí cho các bạn một vài “bí kíp” để xóa bỏ những khó khăn, trở ngại khi viết Writing task 1 nhé. Let’s start!

Không nên mô tả tất cả các số liệu trong biểu đồ

Việc đầu tiên mình phải nhắc nhở các bạn khi xử lí các số liệu được ra trong bài Writing Task 1 đó là không nên mô tả tất cả các số liệu trong biểu đồ.

Mình biết, thường  đối với những thứ liên quan tới các số liệu, đặc biệt số liệu mà đề bài cho sẵn, rất nhiều bạn sẽ gặp phải tình huống lúng túng, phân vân. Có được bỏ qua số liệu nào không? Có phải phân tích tất cả các thông tin hay không? Tuy nhiên, câu trả lời của mình là các bạn có thể bỏ qua những số liệu không quan trọng và tập trung phân tích các số liệu nổi bật nhé. Các bạn không nên phân tích hết đều vì có lí do của nó cả đấy.

Do đề bài yêu cầu

Ngay trong bất kỳ câu hỏi IELTS Writing task 1 nào, bạn cũng sẽ nhìn thấy câu: “You should summarise the main features and make comparison where relevant”. Vậy nên, để đạt điểm cao, hãy chỉ chọn ra những số liệu chính nổi bật trên biểu đồ thôi để tránh các lỗi về tiêu chí task achievement bạn nhé.

Thiếu thời gian

Các bạn đọc đến đây chắc hẳn sẽ thốt lên “À rồi, lại thời gian chứ gì!”. Đúng, lại là nó, thời gian – vấn đề muôn thuở của không chỉ các bạn thi IELTS mà của tất cả chúng ta.  Mình chợt nhớ đến một câu đùa vui rất dí dỏm về vấn đề này “Viết dài, viết dai thành viết dại”. Càng viết dài, bạn càng dễ mắc nhiều lỗi hơn trong bài viết. Bài viết càng dài, bạn cũng càng mất đi thời gian để check lại bìa viết của mình. Nếu các bạn cứ mải mê đi phân tích hết số liệu này tới số liệu kia, thì làm sao có thể kiểm soát hiệu quả 20 phút làm bài đây.

Thừa thông tin

Một lí do quan trọng nữa mà mình thấy là các bạn không nên mô tả hết các số liệu đề ra bởi vì việc đó sẽ dẫn đến việc thừa thông tin. Lượng từ cho phép của Writing task 1 chỉ là từ 150 từ đến 180 từ, vậy nên bài viết của các bạn luôn cần ngắn gọn, hàm súc và chặt chẽ. Việc phân tích quá nhiều số liệu trong một bài viết sẽ dẫn đến việc thông tin bạn đưa ra bị “loãng”, mất đi giá trị và vô hình chung làm cho bài viết mất đi điểm nổi bật.

Nên chọn những số liệu nào trong bài Writing task 1?

Đã biết là không nên miêu tả tất cả các số liệu trong biểu đồ, vậy chúng ta nên chọn miêu tả những số liệu nào đây các bạn? Theo kinh nghiệm của mình, và cũng là kinh nghiệm được đúc kết từ rất nhiều những người có tiếng trong giảng dạy IELTS (để những thông tin mình cung cấp cho các bạn mang tính chính xác và tin cậy cao hơn, mình cũng có tham khảo thêm một số chia sẻ từ thầy Simom hay cô Liz…), những số liệu được chọn lựa để phân tích sẽ là những số liệu quan trọng và nổi bật.

Nếu các bạn chọn đúng và phân tích được số liệu quan trọng và nổi bật nhất, thì chắc chắn bài viết sẽ được đánh giá rất cao. Bởi vì nó không chỉ thể hiện năng lực quan sát, phân tích mà còn thể hiện được trình độ của người viết, tập trung cái gì quan trọng và cần thiết nhất chứ không mơ hồ, lan man.

Để thuận tiện hơn cho các bạn trong việc chọn lựa số liệu, ở dưới này mình đã phân chia theo cách chọn lựa với hai dạng biểu đồ: biểu đồ có sự thay đổi theo thời gian và biểu đồ không có sự thay đổi theo thời gian.

Dạng biểu đồ có sự thay đổi theo thời gian

Thứ nhất là dạng biểu đồ có sự thay đổi theo thời gian (graphs with trends/changes)

Thế nào là dạng biểu đồ có sự thay đổi theo thời gian

Biểu đồ có sự thay đổi theo thời gian (graphs with trends/changes) là dạng biểu đồ nói về sự thay đổi qua thời gian. Có bốn xu hướng cơ bản như sau: up, down, remain stable và fluctuate.

Đặc điểm nhận biết dạng bài Changes:

  • Biểu đồ có ít nhất 2 mốc thời gian
  • Ngôn ngữ sử dụng khi phân tích dạng biểu đồ này sẽ là những từ vựng và cấu trúc câu mô tả xu hướng(Language of trends/changes).
  • Số liệu trong dạng bài này thường được cung cấp dưới đơn vị thích hợp hoặc dưới dạng phần trăm.
  • Trong các dạng câu hỏi của Task 1, Bar, Line, Table thường là các dạng biểu đồ Changes hay gặp trong Writing Task1.

Chọn các số liệu nào với dạng biểu đồ có sự thay đổi theo thời gian

Ba dạng số liệu quan trọng và nổi bật hay được chọn đối với dạng biểu đồ này nhất chính là:

  • Điểm thời gian đầu tiên
  • Điểm cao nhất/ thấp nhất ở giữa biểu đồ
  • Điểm thời gian cuối cùng

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811