Slide background
Slide background

ẨN DỤ VÀ SO SÁNH TRONG BÀI THI IELTS READING!

So sánh và ẩn dụ là hai biện pháp tu từ được sử dụng không những trong đời sống, văn viết mà đặc biệt là trong bài thi IELTS. Một số trường hợp, có bạn dù đã biết được tất cả các từ vựng trong câu nhưng lại không thể hiểu hết ý nghĩa của câu; một phần là do bạn ấy chưa biết được hết về so sánh và ẩn dụ trong tiếng Anh và trong bài thi IELTS. Vậy hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về so sánh và ẩn dụ, từ đó áp dụng trong việc luyện reading IELTS nhé.

Phân biệt so sánh và ẩn dụ

Fullscreen capture 1192017 121917 PM

1. So sánh:

a, Một số so sánh được dùng trong tiếng Anh:

Fullscreen capture 1192017 120751 PM

 

b, Ví dụ về so sánh trong bài thi IELTS:

Trong đời sống, văn viết cũng như bài thi IELTS, đặc biệt là IELTS Reading, so sánh thường được sử dụng rất nhiều để nói lên ý tưởng của tác giả. Hiều được về so sánh sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc luyện reading IELTS. Hãy cùng xem hai ví dụ sau:

  • I often compare learning a language to learning the piano. Nobody would expect to find a “secret” method to take them from intermediate to advanced on the piano – why do we expect language learning to be different?

→ “I often compare learning a language to learning the piano.” là một so sánh, tác giả đã so sánh việc học tiếng Anh giống như học đàn vậy.

  • Every time you make a mistake, you have an opportunity to learn something. Use your mistakes as stepping stones to take you closer to your goal.

 Use your mistakes as stepping stones to take you closer to your goal. Là một so sánh, tác giả đã so sánh lỗi lầm như một bước đệm tiến gần hơn với mục tiêu.

 

2. Ẩn dụ:

a, Một số ẩn dụ được dùng trong tiếng Anh:

Fullscreen capture 1192017 120821 PM

b, Ví dụ về ẩn dụ trong bài thi IELTS:

Trong các bài thi IELTS Reading, ẩn dụ rất hay được sử dụng. Vì vậy việc hiểu về ẩn dụ sẽ giúp bạn tìm ra được ý nghĩa bài đọc và điều tác giả muốn truyền tải dễ dàng hơn, từ đó trả lời các câu hỏi chính xác hơn. Dưới đây là hai ví dụ nhỏ được trích từ bài thi IELTS:

  • The discovery that language can be a barrier to communication is quickly made by all who travel, study, govern or sell. Whether the activity is tourism, research, government, policing, business, or data dissemination, the lack of a common language can severely impede progress or can halt it altogether. ‘Common language’ here usually means a foreign language, but the same point applies in principle to any encounter with unfamiliar dialects or styles within a single language. ‘They don’t talk the same language’ has a major metaphorical meaning alongside its literal one.

 Có thể thấy, ở câu đầu tiên: “The discovery that language can be a barrier to communication is quickly made by all who travel, study, govern or sell.”, tác giả sử dụng ẩn dụ “a barrier to” để chỉ những vật cản, khó khăn cho việc học, trao đổi buôn bán mà rào cản ngôn ngữ mang lại.

  • The term “TV addiction” is imprecise, but it captures the essence of a very real phenomenon. Psychologists formally define addiction as a disorder characterized by criteria that include spending a great deal of time using the thing; using it more often than one intends; thinking about reducing use or making repeated unsuccessful efforts to reduce use; giving up important activities to use it; and reporting withdrawal symptoms when one stops using it.

 “TV addiction” là một ẩn dụ để chỉ những người nghiện TV.

Như vây, chúng ta vừa tìm hiểu những điều cơ bản nhất mà ai cũng cần biết về ẩn dụ và so sánh, những biện pháp tu từ thường gặp trong việc luyện reading IELTS. Mong rằng sau bài viết này, các bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc hiểu ý nghĩa của những biện pháp này trong bài thi IELTS nữa.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811