Slide background
Slide background

CON ĐƯỜNG CHINH PHỤC 8.0 IELTS LISTENING

NGOC ANH IELTS chào tất cả các em! Có rất nhiều học viên thắc mắc hỏi rằng tại sao em lại không nghe được? Em nghe mỗi ngày chăm chỉ.  Em nghe bất cứ lúc nào rảnh. Em nghe BBC, CNN, nghe theo sách…. Nhưng em vẫn không nghe được. Vậy hôm nay cô sẽ chỉ ra nguyên nhân để các em cải thiện được level nghe của mình nhé!

I. THIẾU VỐN TỪ VỰNG

Các bạn nên nhớ rằng, “nghe quen” không có nghĩa là sẽ “nghe được”, cô tin rằng 9X đời đầu bọn cô nghe rất quen…. tiếng Hàn nhưng lại không hiểu gì. Việc nghe rất nhiều nhưng không có vốn từ vựng đủ để nghe thì các bạn sẽ không thể hiểu được mình đang nghe cái gì.

Việc này có thể phần nào khắc phục được phần nào khi bạn nghe có hình (xem video), từ đó bạn suy đoán ra phần nào từ vựng. Nhưng nếu khi không có video và hình ảnh bạn không thể hiểu 60% từ vựng là bạn đã thất bại.

vựng quá ít: tất nhiên rồi, điều mình đã nói trên mà.

– Nguôn nghe không phù hợp (quá khó): khi đó, bạn có thể chọn nguồn nghe dễ hơn để làm quen, nguồn nghe phù hợp là nguồn nghe bạn phải nghe – hiểu được khoảng 50% nội dung – từ vựng trở lên.

Cách khắc phục điều này là gì?

Hãy đọc hoặc nghe có script, cố gắng dịch và ghi nhớ từ vựng của mình tốt hơn. Đặc biệt là các bạn không được “đoán” phát âm của từ vựng. Phải tra từ điển một phát âm một cách chính xác.

II.NGHE QUÁ ÍT

Rất nhiều bạn, muốn nghe một lần là ghi nhớ nội dung luôn ngay từ đầu. Và cho dù các bạn nghe được lần đầu nhưng cũng chưa chắc đã ghi nhớ được sau vài tháng, thậm chí vài ngày. Chính vì vậy, cô khuyên các bạn nên chọn nguồn nghe phù hợp và nghe nhiều lần 1 bài nghe chứ không phải nghe nhiều.

Ngoài ra, việc nghe nhiều lần như thế này sẽ dần bắt nhịp được các thói quen sử dụng từ thưa, câu… của chính người bản ngữ nữa. Từ đó sẽ nắm bắt keywords, nội dung… tốt hơn rất nhiều.

III. PHÁT ÂM

Cái này, dáng lẽ cô nên để là nguyên nhân số 1 mới phải, nhưng mà các bạn đã học IELTS rồi thì chắc phát âm mà bản thân các em nghĩ là “ổn” nên cô để dưới cùng ^^.

Phát âm là bao gồm: nguyên âm – phụ âm – nối âm và ngữ điệu. Các bạn phải củng cố thật tốt phần này trước khi bắt đầu vào học tiếng Anh nhé. Các bạn hiện tại thì cũng nên dành thời gian tự ôn, kiểm tra lại để bắt đầu.

VẬY LUYỆN NGHE NHƯ THẾ NÀO?

Để luyện nghe hiệu quả, các bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: chọn Accent và nguồn nghe phù hợp:

Khi bắt đầu, các bạn nên quyết định bản thân theo đuổi accent nào trước sau đó chọn nguồn nghe phù hợp với bản thân hiện tại. Accent gì không quan trọng, quan trọng là bạn thích là được.

Nguồn nghe phù hợp là: bạn nghe được khoảng 50% trở lên và bạn cảm thấy thích thú về chủ đề bạn nghe (nghe là một cuộc chiến “trường kỳ” và bắt đầu với cái mình thích sẽ dễ dàng hơn).

Bước 2: Nghe

Nghe lần 1-2 thì bạn nên nghe từ đầu đến cuối, không đọc transcript, không dừng lại giữa chừng và xem bản thân mình nghe được khoảng bao nhiêu % của bài nghe.

Lần 3-4 thì bạn transcript, xem bản thân đã nghe sai những phần nào, không nghe được phần nào… Đặc biệt, từ nào không hiểu thì tra từ điển ngay để ghi nhớ tốt hơn.

Lần 5-6, bạn nghe lại một lần nữa, để xem mình hiểu và ghi nhớ như thế nào. Sau đó lặp lại bước trên đến khi hiểu khoảng 80-90% bài nghe là ổn.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích cho các bạn! Chúc các bạn may mắn!

 

HOTLINE: 0934483811