Slide background
Slide background

CHUẨN BỊ TRƯỚC CHO SPEAKING PART 1 HAY NHẤT

Các kỳ thi IELTS diễn ra thì đa số các sĩ tử đều lo lắng cho phần thi IELTS speaking của họ và không chắc chắn làm thế nào để đạt được điểm số tốt nhất ?

Theo như các sĩ tử đã biết phần thi speaking có 3 sections Đầu tiên chúng tôi sẽ trình bày trong section 1 sẽ diễn ra những gì. Sau đó chúng tôi sẽ chỉ các bạn các điều nên làm để được điểm tốt và các điều các bạn không nên vướng phải.

1.Section 1 thường kéo dài khoảng 4-5 minutes và được chia làm 2 phần:

a. Phần 1: Introduction Ở phần này: các bạn sẽ có các câu chào hỏi làm quen với giám khảo, hoặc các bạn có thể hiểu là 2 người sẽ giới thiệu bản thân với nhau.

b. Part 2: giám khảo sẽ có 1 số câu hỏi giành cho các sĩ tử về bản thân các bạn, nội dung của các câu hỏi sẽ xoay quanh 2 – 3 topics trong 1 số topics sau đây: hometown, work, study, family, friend, hobbies, food, sports, weather. Và các câu hỏi này sẽ không khó lắm đâu.

2. Cách đạt điểm cao cho phần thi IELTS speaking part 1 thông qua phần quan trọng của bài thi speaking là cách giảm khảo chấm điểm, họ sẽ dựa vào các tiêu chí như sau để chấm điểm speaking cho các thí sinh:

 • Cách phát âm: dựa vào tiêu chí này, giám khảo sẽ đánh giá khả năng truyền tải thông điệp và trả lời câu hỏi của thí sinh có dễ hiểu hay không. Nếu như bạn phát âm đúng và ngắt ngữ điệu câu đúng không những làm cho người nghe dễ nắm bắt ý tưởng của bạn hơn mà còn tạo sự sinh động trong cuộc hội thoại.
 • Độ lưu loát và sự chặt chẽ: Nếu như các bạn “ơ…ơ.. ớ…” nhiều lần hay ngập ngừng trong câu trả lời, điểm speaking của bạn sẽ bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. Bên cạnh đó, các bạn cần sự dụng them các linking words ( first of all, after that, another reason should be taken into account…)để nối các ý với nhau nhằm tạo sự mạch lạc trong phần trình bày của mình. Một số thí sinh thường nghĩ rằng, nếu tốc độ nói nhanh thì bạn sẽ đạt điểm lưu loát. Tuy nhiên, theo hệ thống tính điểm speaking của IELTS, điểm lưu loát của bạn được đánh giá theo khả năng trả lời câu hỏi đầy đủ ý, có đưa ra ví dụ, dẫn chứng và một chút phân tích, lý giả cho phần trả lời của mình chứ không phải là tốc độ nói nhanh.
 • Từ vựng: giám khảo dựa vào mức độ từ vựng mà bạn sử dụng để đánh giá vốn từ vựng cũng như khả năng vận dụng vốn từ của mình. Hạn chế sử dụng những từ ở mức cơ bản mà hãy tận dụng những từ mang tính hoc thuật. Ví dụ: thay vì “HCM City is a very big city”, bạn nên chuyển thành “HCM City is a fast-developing city” hoặc là “He is funny” thành “He has a good sense of humor”. Để tăng thêm vốn từ vựng học thuật dành cho IELTS, bạn nên tham khảo cuốn “Vocabulary for IELTS của Cambridge”.
 • Ngữ pháp: Nếu bạn chỉ sử dụng thì hiện tại đơn (simple present) trong bài nói của mình thì cơ hội nâng điểm của bạn sẽ rất hạn chế. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các thì khác nhau (simple past, present perfect hay là future..) để chứng tỏ được khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình một cách đa dạng và chắc chắn rằng điểm số của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Tiếp theo đây là một vài TIPs cho các bạn đi thi Speaking gồm những điều các bạn nên làm và các điều các bạn không nên làm khi đi thi IELTS speaking section 1

 

1. Các điều các bạn nên làm (Should do): 

Confident, friendly, eye-contact:

 • Lúc gặp ban giám khảo, thí sinh phải thật tự tin, vì nếu các bạn cảm thấy nervous và luôn nhìn xuống sàn nhà hoặc đâu đó không phải là người ngồi đằng trước các bạn, thì tất nhiên các bạn sẽ hoàn thành bài thi Speaking không thể nào tốt được (mặc dù bạn là 1 người có các kỹ năng English rất tốt). Các thí sinh phải luôn tự tin vào bản thân mình. “Nếu các bạn nghĩ rằng các bạn sẽ làm tốt thì bài test của các bạn sẽ làm tốt. Còn nếu các bạn nghĩ rằng các bạn sẽ làm tệ bài test này thì các bạn sẽ làm bài test này thật sự tệ”
 • Điều quan trọng không kém ở đây nữa chính là yếu tố thân thiện. Chính sự thân thiện này sẽ giúp giám khảo cảm thấy có thiện cảm với bạn hơn. Khi trả lời các câu hỏi bạn phải cố gắng để có nụ cười nở trên môi, nếu các bạn thể hiện được thêm body-language thì càng tốt.
 • Điều cuối cùng là eye-contact, Cách đạt điểm cao cho phần thi IELTS speaking part 1 la khi nói chuyện với giám khảo các bạn chỉ cần nhìn vào họ và nói chuyện thôi. Đừng nhìn xuống dưới chân hay nhìn bàn tay của mình mà hãy nhìn thẳng vào examiner để tiếp tục bài test. Đặc biệt các bạn đừng nhìn theo kiểu chằm chằm hay liếc. B. Excitement: Khi các bạn trả lời câu hỏi phải cố gắng cho examiner thấy sự phấn khích và ngữ điệu của bạn. Đừng trả lời câu hỏi theo 1 âm điệu nhất định. Và nếu thí sinh tự làm cho mình cảm thấy phấn khích khi được hỏi và trả lời thì bài thi của các bạn sẽ tốt hơn C. Vocabulary: Như phần trên chúng ta đã biết Vocabulary chiếm vai trò rất quan trọng. Vậy làm thế nào để cải thiện điểm mà các bạn đạt được trong phần vocabulary?

Chúng ta sẽ không sử dụng những từ ngữ quá simple, easy, boring or low level. (Ex: I like apple because it’s good), từ Good ở đây nó quá đơn giản, thí sinh phải cố gắng tìm kiếm những từ có tính cao cấp hơn. Ví dụ: “Cuisine” nên được sử dụng thay vì “Food”.

Ngoài ra, Giám khảo có thể hỏi các sĩ tử về sở thích(which sport do you like most?) , hay thích cái gì hơn( Would you prefer…..?) thì lúc đó đa số các thí sinh luôn lặp lại từ “like” và điều đó là không tốt.

Sau khi các bạn nhận được câu hỏi của examiner, trả lời được câu hỏi chưa phải là kết thúc mà các thí sinh còn phải expand thêm cho các answers của các bạn như là đưa ra examples, giải thích hay thậm chí đưa ra các ý kiến trái chiều trong việc nhìn nhận một vấn đề.

2. Những điều bạn không nên làm trong phần thi Speaking:   

 1. Không được trả lời câu hỏi với 1 ngữ điệu duy nhất
 2. Không được trả lời Yes/No questions chỉ với 2 từ Yes hoặc No. Mức điểm bạn kiếm được sẽ rất là tệ, bạn phải làm sao để trả lời câu hỏi dài ra và lâu hơn, thậm chí bạn có thể nói dối hoặc bịa chuyện.
 3. Không nên nói ngoài lề của câu hỏi. Có nhiều thí sinh họ muốn thể hiện vốn từ vựng và kỹ năng speaking của mình, họ nói rất nhiều, họ expand nhiều thứ, nhưng phần lớn câu trả lời của họ không có liên quan tới câu hỏi mà họ được hỏi
 4. Không được trả lời “I don’t know”. Nếu các sĩ tử vướng vào các câu hỏi mà không có câu trả lời hoặc không biết trả lời thì hãy cố gắng bịa ra 1 chuyện gì đó, chứ không được trả lời “I don’t know”
 5. Không được nói quá nhanh hoặc nói quá chậm. Thường các thí sinh sẽ nói rất là nhanh khi họ cảm thấy nervous. Để khắc phục thì các bạn nên luyện tập nhiều và làm quen với môi trường khi thi.
 6. Không được nói nhỏ, khi giám khảo không thể nghe thấy bạn nói gì, thì điểm của bạn cũng sẽ chẳng có gì. Cố gắng nói to lên, tự tin vào câu trả lời của bản than
 7. Không nên bận tâm là “Mình phải làm bài thi IELTS thật tốt, 1 cách phải thật perfect, mình không được sai lầm ở chỗ nào cả”. Khi các bạn quá chú tâm vào các sai lầm và muốn sửa sai thì các bạn sẽ mắc thêm nhiều lỗi sai nữa và sẽ tốn thêm thời gian cho câu hỏi đó. Điều các bạn nên làm là cứ tiếp tục trả lời đừng quay lại sửa sai. Bởi vì các examiner có thể sẽ bỏ qua cho các bạn các lỗi sai đó.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811