Slide background
Slide background

CHIẾN THUẬT LÀM DẠNG LABELING A MAP OR PLAN

Dạng bài Labeling a Map or Plan phổ biến trong bài thi IELTS Listening và thường gặp nhất ở phần Section 2.

Ở section này, bạn sẽ được nghe một người trình bày về vấn đề ít học thuật, liên quan đến các thông tin miêu tả, đời sống hơn. Và khi đó có miêu tả khu vực, bản đồ, tòa nhà hay các thông tin liên quan đến nhãn, ghi thông tin, kế hoạch. Hôm nay, NGOC ANH IELTS chia sẻ với các bạn cách làm dạng bài này nhé!

1, Những vấn đề thường gặp

Với dạng bài IELTS LISTENING  này, thí sinh thường gặp những vấn đề phổ biến như sau, bạn hãy xem mình có vướng mắc ở những điểm này hay không:

– Không nhận ra được các từ miêu tả hướng, mô tả vị trí. Đây là những từ quan trọng để giúp bạn xác định được câu trả lời do đó hãy đọc kỹ những từ vựng dưới đây.

– Nghe nhiều thông tin nên bị loạn. Vì đoạn ghi trình bày về bản đồ, sơ đồ và các thông tin liên quan, ghi chú ngắn chỉ trong một lần và bạn phải hiểu được từng phần được cung cấp cùng một lúc mới điền được chính xác.

– Khó hình dung. Đoạn băng chia sẻ về bản đồ, sơ đồ, kế hoạch mà bạn chưa từng biết rõ do đó mà bạn cần hình dung trực quan hình ảnh, kế hoạch đó.

– Dễ sai chính tả với những từ hay nhầm lẫn. Đây là lỗi phổ biến trong kỳ thi IELTS.

Nếu gặp những vấn đề trên, bạn cần tăng cường ôn luyện để nghe rõ và cải thiện những điểm trên. Dưới đây là một số chiến lược mà các bạn có thể áp dụng.

 

2. Chiến lược làm bài hiệu quả

– Đọc câu hỏi cẩn thận. Bạn cần hiểu bản đồ hoặc kế hoạch đang thể hiện điều gì. Hãy đọc kỹ và hiểu tương quan để dự đoán.

– Hãy tìm kiếm vị trí mà người nói có thể bắt đầu. Nó thường được đánh dấu X, dấu mũi tên… Nếu không có thì bạn hãy nghĩ về điểm bắt đầu mà người nói có thể nói.

Đó có thể là bên trái hay bên phải, có những gì phía sau phía trước…Ví dụ với tòa nhà thường là lối vào, trung tâm thương mại…

– Nhìn vào phần chính của map/plan để hiểu và thấy được hình ảnh liên kết của các phần thông tin. Với bản đồ, vẽ một la bàn theo 4 hướng Đồng Tây Nam Bắc với vị trí trung tâm để hiểu bản đồ.

– Dự đoán loại từ có thể là câu trả lời có thể là địa điểm, phòng, đường, tòa nhà….

– Lắng nghe cẩn thận, đặc biệt là phần đầu tiên để không bị miss thông tin. Đồng thời bạn sẽ hiểu được ngữ cảnh và giúp bạn theo được bài nói.

– Bắt đầu hình dung nơi họ mô tả khi đang nói chuyện. Ghi lại những từ mà bạn nghĩ là câu trả lời. Nhưng hãy cẩn thận với những từ gây nhiễu.

Ví dụ bạn có thể nghe thấy: this was the library but we decided to move it down to the end of the corridor và nếu ghi đáp án là trong thư viện thì đã sai vì họ đã chuyển nó xuống cầu thang rồi.

– Chú ý những từ chỉ dẫn để hiểu câu chuyện tiếp nối.

The next room we are about to see is…, or If you now follow me to…., The next road is… , You can see…

– Ghi chú ngắn vào giấy nháp. Các câu trả lời sẽ theo thứ tự, ghi câu 1 xong thì ghi câu thứ 2

– Sau đó xem xét lại rồi đánh giá câu trả lời vào bản ghi chính.

GOOD LUCK!

HOTLINE: 0934483811