Slide background
Slide background

CHIA SẺ BÍ KÍP THI IELTS LISTENING

Cho dù bạn có vốn từ vựng phong phú đến đâu, bạn nghe Ielts tốt như thế nào, bạn nắm vững các cấu trúc ngữ pháp đi chăng nữa thì khi đi thi Ielts bạn cũng sẽ mất điểm bởi những lỗi dường như rất nhỏ mà ít ai để ý tới. Hãy cùng mình tìm hiểu những bí kíp trong bài thi để cải thiện số điểm của mình nhé.!
  1. Về ngữ pháp
Điều quan trọng nhất là bạn nên chú ý đến những dạng số nhiều và số ít của danh từ ( đếm được hay không đếm được) và động từ theo chủ ngữ gì. Chỉ cần sai một chữ s/es là bạn cũng sẽ mất điểm cả câu nên cẩn thận ở phần này bạn nhé. Đặc biệt, việc viết hoa các danh từ riêng cũng rất là quan trọng , ví dụ như tên của các quốc gia bạn sẽ phải viết in hoa chữ cái đầu tiên, nếu bạn viết thường, câu trả lời của bạn sẽ không được tính điểm. Ví dụ: France bạn viết thành france , đáp án sẽ là câu trả lời sai nên bạn cần thận trọng hơn trong phần này nhé.
  1. Viết in hoa tất cả đáp án
 Bạn nên viết đáp án bằng chữ in để phòng trường hợp các từ không ngay ngay ngắn hoặc chữ dính liền nhau giám khảo không đọc được sẽ đánh thành sai. Bạn cũng không lo lắng gì về các chữ cái cần được viết hoa như tên riêng hoặc vị trí địa lí, tên quốc gia nữa.
 3.Viết câu trả lời trực tiếp lên đề thi
 Trong khi nghe, bạn sẽ có 30 phút để nghe hội thoại và điền trực tiếp lên đề. Sau đó 10 phút cuối cùng để điền vào tờ answer sheet và kiểm tra tất cả các đáp án trước khi qua phần Reading. Như vậy  , bạn có thể theo kịp bài nghe và take note lại các thông tin cần thiết trong bài. Nếu bạn không thể tìm được đáp án chính xác, hãy dự đoán đáp án và không được bỏ trống bất kì câu nào vì biết đâu sẽ bỏ nhỡ qua đáp án đúng .
  1. Đọc kĩ đề.
 Trong bài thi, thường người ta sẽ cho câu hỏi” NO MORE THAN ONE WORD”, “ NO MORE THAN THREE WORD”. Bạn nên đọc kĩ đề để tránh điền nhầm 1 từ thành nhiều từ dẫn đến kết quả sai. Trong một số trường hợp, đề thi sẽ cho một cuộc hội thoại giữa nhiều người và yêu cầu xác định thông tin của một người. Điều cần làm là bạn take note và gạch ra thông tin của người đó để tránh nhầm lẫn với những người khác trong đoạn hội thoại đó.
  1. Chú ý Linking words
Bạn nên cẩn thận với các từ nối trong khi nghe diễn tả sự đối lập như: In contrast, Whereas, But, However… bởi vì sau những từ này mới là thông tin chính xác, bổ sung cho những thông tin ở trên. Ví dụ:
Would you like to go on a picnic tomorrow?
I like to go on a picnic tomorrow but I have an English exam, so, I have to join in it. Đáp án ở đây sẽ là không thể đi được vì phải tham gia kì thi, tuy nhiên một số bạn nghe được từ like sẽ điền luôn đáp án mà bỏ qua những thông tin quan trọng phía sau. Như vậy sẽ dẫn đến bị mất điểm trong khi khi thi cho nên bạn nên hết sức cẩn thận với dạng từ này nhé.
  1. Đoán trước đáp án
Bạn nên dựa trên các quy tắc về cấu trúc ngữ pháp và từ loại để đoán trước đáp án ( ví dụ như sau tính từ là một danh từ, sau động từ là một trạng từ, sau V-tobe là tính từ…,). Ngoài ra chú ý ở những dạng chữ số như:  hours, cm, weight, tall… Đây là những chỗ trống cần điền một con số nên bạn cần chú ý nghe cẩn thận những số liệu có trong phần này.

 

          GOOD LUCK !

HOTLINE: 0934483811