Slide background
Slide background

“CHÌA KHÓA ” LÀM DẠNG MATCHING HEADING IELTS READING

Nhiều thí sinh đạt điểm cao đã rút ra kinh nghiệm rằng trong bài thi IELTS Reading điều quan trọng là phải tìm được các câu chủ đề của đoạn từ đó đi đến bước đặt tiêu đề cho đoạn.

Ngoài ra, bên cạnh việc tự mình nâng cao kho từ vựng của bản thân, bạn còn cần một chiến lược vạch đường trước khi bắt tay vào luyện tập và nắm được kỹ năng cho loại bài Heading.

Có biện pháp giúp bạn thích nghi nhanh và liên tưởng nhanh hơn cho việc chọn Heading mà nhiều bạn chưa biết, đó chính là học từ theo trường từ vựng:

Ví dụ:

Trường từ vựng về môi trường thì bạn có thể nghĩ đến các từ:

  • Environmental pollution: ô nhiễm môi trường,
  • Contamination: sự làm nhiễm độc,
  • Protection/preservation/conservation: bảo vệ/bảo tồn,
  • Air/soil/water pollution: ô nhiễm không khí/đất/nước,
  • Greenhouse: hiệu ứng nhà kính

Tương tự như thế bạn có thể tự lập các trường từ vựng của riêng mình. Các chủ đề hay gặp thường là khí hậu, môi trường, giáo dục hay giao thông như:

– Scarcity of water,  flooding hay drought, without fresh water…

– Transportation, car, train , parking, driving licence…

Bên cạnh đó nếu đã thực hành làm Heading nhiều bạn sẽ thấy các từ dưới đây thường xuyên  xuất hiện, nếu chưa biết các từ này thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

Advantage=BenefitDifficulty = Problem

Role=Part

Issue=Problem

Aim=Purpose

Factor=Influence

Disadvantage=Downside

Risk=Hazard

Khi đã có vốn từ nhất định về một số từ khóa các bạn có thể đi sâu tìm hiểu cách đọc bài. Các bạn có tin rằng bạn có thể làm bài Heading đúng cho dù bạn không hề đọc hết tất cả mọi nội dung của bài. Skimming là phương pháp vô cùng quan trọng vì với khoảng thời gian có hạn và lượng từ vựng lớn, việc đọc toàn bộ bài đọc và trả lời câu hỏi hóc búa là hoàn toàn không đủ thời gian. Do đó thích ứng với đọc lướt và đọc nhanh là việc vô cùng có lợi cho bạn khi làm bài Reading. Đương nhiên nền tảng nội dung cơ bản sẽ là điều kiện cần cho việc đọc lướt 1 cách có chọn lọc này.

Thêm vào đó, chú ý rằng các câu đầu tiên của đoạn đều có thể sẽ là câu chủ đề của đoạn do đó đừng bỏ qua việc nắm bắt chúng. Lướt nhanh các câu sau đó đển nắm bắt nội dung dựa trên kiến thức của câu mở đầu. Từ đó nhìn lên các Heading list trên đề bài và định hình sắp xếp chúng vào đúng vị trí đoạn.

Ngoài biện pháp đọc lướt Skimming bạn còn cần chú ý xem trong đoạn có các từ như: “ this is, thus, therefore không.” Nếu xuất hiện các câu kết luận này thì bạn nên đưa ra kết luận cho tiêu đề dựa trên các câu này. Các từ trong câu chắc chắn sẽ xuất hiện trong Heading cần tìm, có thể dựa trên hình thức từ đồng nghĩa.

Có rất nhiều thí sinh không phù hợp với phương pháp Skimming bởi quá nhanh và có thể không chính xác. Tất nhiên rất khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác nếu bạn chỉ đọc một lần, bạn cần tự mình đưa ra sự tóm lược của bản thân.

Cần xem xét cẩn thận khi gặp các câu có but, however, despite bởi các câu này mang nghĩa đối lập với vế câu trước. Đặc biệt nếu câu này xuất hiện ngay sau câu đầu tiên  thì bạn nên xem lại vì có thể lúc đó câu chủ đề sẽ trở thành vế sau các từ này. Hoặc các cụm từ for example, such as cũng đưa ra các ví dụ quan trọng mà tiêu đề sẽ đề cập đến .

Skimming là phương pháp phổ biến và nếu biết các tận dụng bạn sẽ có được câu trả lời chính xác mà không tốn thời gian. IELTS-Reading loại bài Heading trở nên đơn giản hơn khi có Skimming.  Thực hành với Cambridge để có được kỹ năng skimming siêu đẳng vượt qua mọi loại bài Heading nhé

    CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !

HOTLINE: 0934483811