Slide background
Slide background

CẤU TRÚC CHO PHẦN IELTS SPEAKING PART 2 HOÀN HẢO HƠN

Hôm nay Ngọc Anh Ielts xin đưa ra một cách để giúp các bạn đưa ra câu trả lời chất lượng hơn cho part 2 bài thi nói IELTS Speaking.  Trong phần 2, bạn có thể sẽ được yêu cầu nói một đoạn văn có nội dung tương tự như dưới đây trong 1-2 phút:

 • Describe a plant grown in your country. You should say
  • What the plant is
  • Where it is grown
  • Why you like or dislike it
  • And explain why it is important to your country.

Dựa theo những gì được gợi ý trong card của bạn là hoàn toàn ổn và có rất nhiều thí sinh đã thành công trong việc xây dựng bài nói theo chỉ dẫn, nhưng một vài thí sinh khác lại vấp phải tình trạng cạn kiệt ý tưởng. Quan trọng hơn cả, nếu bạn có sẵn một cấu trúc chung cho các câu hỏi, bạn có thể luyện tập và chuẩn bị hiệu quả hơn.

Để vượt qua những vấn đề này, IELTS Planet xin chia sẻ một chiến thuật để giúp đỡ các học sinh và đã chứng minh được sự hiệu quả của nó. Một trong những sai lầm chung của các ứng viên là chúng ta thường nói chính xác theo những gì cue card chỉ dẫn. Đừng! Có cơ hội trao đổi với ngàn trăm giám khảo IELTS cũng như các ứng viên được điểm cao trong bài thi speaking, IELTS Planet xin đảm bảo với bạn rằng bạn không cần nói tất cả những gì cue card chỉ dẫn để đạt được số điểm mong muốn. Các chỉ dẫn về band điểm mà chúng ta có thể dễ dàng đọc được cũng không hề đề cập gì đến việc trả lời tất cả những gì bạn được hướng dẫn ở phần 2.


Dựa theo những gì được gợi ý trong card của bạn là hoàn toàn ổn và có rất nhiều thí sinh đã thành công trong việc xây dựng bài nói theo chỉ dẫn, nhưng một vài thí sinh khác lại vấp phải tình trạng cạn kiệt ý tưởng. Quan trọng hơn cả, nếu bạn có sẵn một cấu trúc chung cho các câu hỏi, bạn có thể luyện tập và chuẩn bị hiệu quả hơn.

Chiến thuật của tôi là hãy thuyết trình những gì bạn cảm thấy thoải mái khi nói về nó. Nói cách khác, nói về những gì bạn nghĩ sẽ giúp bạn đạt được điểm cao. Nếu bạn thích những gì được gợi ý trong card, hãy nói về những nội dung ấy, nhưng nếu không, hoặc muốn thêm bất kì điều gì để nói thì hãy theo chỉ dẫn dưới đây. Khi bạn nhận được cue card, bạn sẽ có 1 phút để suy nghĩ và ghi nhanh một vài ý tưởng. Hãy xử dụng thời gian này một cách khôn ngoan bằng cách sử dụng cấu trúc sau.Giờ, hãy lấy một mẩu giấy, viết 5 đề mục dưới đây với một chút khoảng trống ở giữa những đề mục:

 1. Introduction
 2. Past
 3. Description
 4. Opinion
 5. Future

Tiếp theo, hãy bắt đầu viết các từ khoá bên cạnh những đề mục mình đã liệt kê ra. Hãy nhìn vào mỗi mục một cách chi tiết hơn thông thường!


1. Introduction

Hãy bắt đầu bằng “I’d like to talk about (X)” và sau đó là “I choose this topic because…”, đó là cách bạn dẫn dắt đến với lí do chọn chủ đề. Nếu bạn không thể nghĩ được một lí do, hãy tạo dựng bất cứ tình huống nào có thể, mặc dù kể chuyện bằng trải nghiệm thật của bản thân luôn chất lượng hơn.


2. Past

Giờ thì hãy dừng lại một chút và sử dụng những từ nối từ “anyway” hoặc “anyhow” để kết nối khi nói về quá khứ. Nhờ vậy bạn sẽ có thể thể hiện rằng mình đủ tự tin để dùng nhiều cấu trúc của thì quá khứ. Ví dụ như:

 • Dùng Used to + verb nguyên dạng để nói về thói quen hoặc trạng thái trong quá khứ đã chấm dứt ở hiện tại.
 • Dùng Would + verb nguyên dạng để miêu tả thói quen trong quá khứ.
 • Quá khứ đơn (V2) để nói về những điều bạn làm trong quá khứ mà bạn đã không còn làm nữa hoặc không còn đúng ở hiện tại.
 • Quá khứ tiếp diễn (was/were + V_ing) để nói về bối cảnh của câu chuyện của bạn và cảm xúc của bạn vào một thời điểm nhất định.
 • Quá khứ hoàn thành (had + V3) để nói về những gì đã xảy ra trước quá khứ.

3. Description

Giờ hãy dừng lại một chút và nói “So let me tell you about (X) in a little more detail.” Đây là cơ hội của bạn để gây ấn tượng với khán giả về các nhóm từ vựng khác nhau. Hãy làm quen với các chủ đề quen thuộc và sẵn sàng trang bị các tính từ cụ thể. Khi sử dụng tính từ để miêu tả một cái gì đó, hãy chắc chắn bạn sẽ biết cách phát triển và giải thích sự vật/sự việc đó với các ví dụ cụ thể. Một lần nữa, nếu bạn không thể nghĩ ra được ví dụ nào cụ thể, thì việc tự tạo dụng tình huống là hoàn toàn khả quan. Hãy chắc chắn rằng các ví dụ của bạn phù hợp với các tính từ mà bạn đưa ra, và bạn sẽ ổn.


4. Opinion

Tiếp theo, hãy dừng lại và nói “If you ask me/In my view/I would say + ý kiến của bạn về chủ đề”. Đây là cơ hội để bạn thể hiện cảm xúc, ý kiến của mình về vấn đề trên. Bạn có thể đưa ra ý kiến cá nhân mang tính so sánh hơn kém hoặc so sánh nhất. Sử dụng nhiều cụm từ để biểu hiện ý kiến sẽ giúp bạn đạt được số điểm cao hơn. Nếu muốn diễn đạt ý kiến chắc chắn bạn có thể nói như sau:

 • I strongly believe that… (Tôi thật sự rất tin tưởng rằng…)
 • As far as I’m concerned… (Theo như những gì tôi thấy thì…)
 • I’m strongly against… (Tôi cực kì phản đối ý kiến…)
 • I’m strongly in favour of… (Tôi cực kì thích…)
 • I’m skeptical of the idea that… (Tôi nghi ngờ về ý kiến cho rằng…)
 • I must admit, I think… (Tôi phải công nhận rằng, tôi nghĩ…)

5. Future

Cuối cùng, bạn có thể thể hiện khả năng của mình bằng cách sử dụng các thì tương lai. Hãy bắt đầu bằng “With regards to the future….” Sử dụng càng nhiều các thì (tenses) sẽ càng giúp đạt điểm cao. Ví dụ, bạn có thể dùng:

 • Thì hiện tại tiếp diễn (am/is/are + V_ing)để nói về những sự sắp đặt.
 • Be going + to + verb nguyên thể để nói về các kế hoạch tương lai.
 • Will hoặc won’t + verb nguyên thể để dùng để dự đoán dựa theo ý kiến hoặc kinh nghiệm. Chúng ta cũng có thể dùng để nói về hi vọng hoặc giả định.
 • Tương lai hoàn thành: Will have + V3 được dùng để nói một điều gì đó có thể xảy ra hoặc có thể sẽ được hoàn thành tại một thời điểm được xác định trong tương lai.

Và đó là năm nội dung đơn giản sẽ giúp bạn thuyết trình được ít nhất hai phút mà không gặp quá nhiều khó khăn!


Một trong những điều quan trọng nhất là bạn phải luyện tập sử dụng chiến thuật này với nhiều chủ đề khác nhau. Hãy tìm một vài đề Speaking part 2 IELTS và nhờ bạn bè của mình giao đề một cách ngẫu nhiên để luyện tập. Bạn có thể bắt đầu từ từ bằng cách sử dụng bài viết này để dần dần hoàn thiện bài nói, nhưng sau đó với thật nhiều sự luyện tập, chiến lược này sẽ dần trở thành một phần tư duy của bạn và bạn sẽ trả lời được các câu hỏi part 2 một cách hoàn toàn tự tin. Không có một cách thức kì diệu hay thủ thuật nào để giúp bạn có được band điểm IELTS Speaking mà bạn muốn, mà chúng ta luôn có các chiến thuật bạn có thể sử dụng cũng như luyện tập cùng họ.


Sau đây là một đề thi nói Part 2 để bạn luyện tập. Hãy cố gắng sử dụng chiến thuật ở trên với câu hỏi này nhé.

 • Describe a teacher that you know. You should say
  • What the teacher looks like
  • What sort of person this teacher is
  • What the teacher helped you to learn
  • And explain why this teacher is popular.

Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải miêu tả người giáo viên đó trông như thế nào, họ là người có tính cách ra sao, họ đã giúp gì bạn trong việc học tập và giải thích tại sao họ lại được yêu thích. Tất nhiên bạn có thể nói về những điều này nhưng chúng không hề bắt buộc. Hãy nói về bất kì điều gì mà bạn cảm thấy tự tin. Và hãy nhớ tất cả những gì bạn có thể làm với chiến lược vừa được giới thiệu là nói về:

 1. Introduction
 2. Past
 3. Description
 4. Opinion
 5. Future

 

Hy vọng bài viết sẽ gợi mở ra cho bạn những phương thức hiệu quả hơn trong quá trình ôn luyện Ielts Speaking!

HOTLINE: 0934483811