Slide background
Slide background

CẢI THIỆN ĐIỂM READING COMPREHENSION!!!

Một trong những phần gây ra nhiều rắc rối nhất cho các thí sinh Việt Nam chắc hẳn là Reading Comprehension (RC)! Trong bài viết này, Ngọc Anh Ielts xin đưa ra một gợi ý có thể giúp các bạn cải thiện được tình hình này nhé!

1.Đọc fiction books:

1. Mục đích: 
Quan trọng nhất là để luyện tập khả năng đọc tiếng anh nói chung. tiếp theo, để nâng cao “cảm giác”, và làm quen với các từ vụng và cấu trúc ngữ pháp.
2. Tại sao là fiction books?
Vì mục đích là làm quen với kỹ năng đọc Tiêng Anh, cho nên tốt nhất là chọn loại sách gì các bạn ưa thích để đọc cho có hứng. Và fiction books – có vô số quyển sách dạng này và bất cứ ai thì cũng có thể tự tìm cho 1 mình 1 hay 2 cuốn ưa thích.
3. Đọc như thế nào?
Đọc fiction books vừa thư giãn, vừa để tâm 1 tí đến các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp thường xuất hiện trong Sentence Corection. ĐÓ là các cấu trúc ngữ pháp chuẩn mà các bạn không chỉ cần trong kì thi Ielts mà còn giúp các bạn rất nhiều trong việc viết các bài luận mang tính academic khi đi du học. Việc đọc nhưu thế này vừa giúp các bạn luyện khả năng đọc Tiếng Anh, vừa giúp các bạn luyện feeling về cách dùng ngữ pháp trong Sentence Correction.
4. Chọn quyển nào?
Bất kỳ quyển nào các bạn thích, nhưng tốt nhất là chọn những quyển được viết bởi các nhà văn nói tiêng anh là tiếng mẹ đẻ, và có chuyên môn về ngôn ngữ Anh thì càng tốt.. Ví dụ bộ The Lord of the Rings (J. R. R. Tolkien là giáo sư ngôn ngữ và văn học Anh ở Oxford =.=), hoặc các bộ truyện của D. H Lawrence, Ayn Rand, F. Scott Fitzgerald, Conan Doyle, vân vân.
5. Đọc bao nhiêu là đủ?
Đến khi các bạn cảm thấy thoải mái với việc đọc fiction novels

2. Đọc non-fiction books:

1. Mục đích:
Những quyển này thường discuss về các topic thường xuất hiện trong bài thi Ielts. Đọc để quen thuộc với cách viết các quyển sách có tính nghiên cứu và học thuật.
2. Tại sao lại là non-fiction:
Khác với fiction books, đọc non-fiction books đòi hỏi bạn phải suy nghĩ và hiểu ý của tác giả, thứ mà chúng ta sẽ cần trong RC (còn với fiction books, chủ yếu là mang tính miêu tả và tác giả dẫn dắt chúng ta). Vì thế, đọc fiction books thường dễ dàng hơn vì không cần phải nghĩ, còn đọc non-fiction books phải động não, cho nên nhiều khi chúng ta không thích.
3. Đọc như thế nào?
Đọc 1 cách có chủ đích. Vừa đọc vừa hình thành suy nghĩ trong đầu về điều mà tác giả muốn nói.
4. Chọn quyển nào?
Bất kỳ lĩnh vực nào các bạn thích. Có 1 app tên là Blinkist chuyên review các quyển non-fiction. Các bạn có thể đọc các review rồi chọn quyển mình thích. Cách thứ 2 là lên search các quyển đạt giải Pulitzer dạng non-fiction.
5. Đọc bao nhiêu là đủ?
1,2 quyển mình nghĩ là ổn.

3. Đọc articles

1. Mục đích:
Đây là nguồn hoàn hảo nhất để nâng cao khả năng RC
2. Tại sao lại là các article?
Bởi vì hầu hết các passage trong RC được trích dẫn từ các article, thường là academic.
3. Đoc như thế nào?
Đọc và hiểu ý chính và mục đích của tác giả. Xem cấu trúc của bài viết, và cách tác giả đưa ra cách dẫn chứng để lập luận. Đọc cách tác giả ngắt từng đoạn văn, và ý chính của từng đoạn văn. các đoạn văn liên kết với nhau như thế nào?
4. Chọn article nào?
Từ The Economist, Scientific American, National Geographic Magazine, The Guardian, các academic journal, …
5. Đọc bao nhiêu là đủ? 1
ngày 1 article mà đọc kỹ, phân tích kỹ cấu trúc và cách lập luận của tác giả thì còn hơn 10 article 1 ngày mà đọc để lấy số lượng =.=
Chúc các bạn học tốt!
HOTLINE: 0934483811