Slide background
Slide background

CÁCH VIẾT DẠNG BIỂU ĐỒ TABLE TASK 1

NGOC ANH IELTS chào tất cả các bạn! Trong bài học hôm nay, NGOC ANH IELTS chia sẻ với các bạn cách viết dạng biểu đồ dạng table trong ielts writing task 1 nhé!

Các dạng biểu đồ Table thường gặp và yêu cầu cho từng dạng Table

Cũng giống nhiều dạng biểu đồ khác, Table được chia làm hai loại chính:

  • Biểu đồ có mốc thời gian cố định
  • Biểu đồ có sự thay đổi thời gian

Bây giờ, các bạn hãy quan sát 2 ví dụ sau đây để hiểu thêm về hai dạng Table này nhé:

Ví dụ 1: Biểu đồ có mốc thời gian cố định

The table below gives information on consumer spending on different items in five different countries in 2002.

Biểu đồ table có mốc thời gian cố định

Biểu đồ Table có mốc thời gian cố định

Các tiêu chí đem ra so sánh ở biểu đồ này được đặt trong một mốc thời gian cụ thể chứ không phải một giai đoạn thời gian. Số tiền dành vào các items ở các quốc gia như Food/Drinks/Tobacco, Clothing/Footwear hay Leisure/Education được đánh giá vào năm 2002.

Ví dụ 2: Biểu đồ có sự thay đổi thời gian

The table below shows the amount of waste production (in millions of tonnes) in six different countries over a twenty-year period.

Biểu đồ table có sự thay đổi theo thời gian

Biểu đồ table có sự thay đổi theo thời gian

Ở dạng Table này, các mốc thời gian được đưa ra để đánh giá qui mô và sự phát triển của railway systems in six countries trên thế giới. Số liệu của mỗi quốc gia được đo tại 3 thời điểm khác nhau, năm 1980, 1990 và 2000

Cách khai thác thông tin của bài viết dạng Table

Dù Table ở dạng nào đi nữa, chúng ta phải quan sát cẩn thận các cột ngang và cột dọc Table để tìm ra điểm nổi bật của nó. Ở ví dụ 1, các bạn có thể thấy Turkey và Ireland là hai nước chi tiêu cho Foods/Drinks/Tobacco nhiều nhất (Lần lượt là 32.14% và 28.91%). Ngược lại, Sweden là nước chi tiêu cho lĩnh vực này ít nhất (15.77%). Các bạn hãy dùng cách này để phân tích các con sô ở các cột dữ liệu khác.

Vì một Table có rất nhiều con số, điều này gây nhiễu và gây khó khăn cho người viết khi phân tích số liệu. Vì vậy, cách hiệu quả nhất và tiết kiệm thời gian nhất khi làm bài là bạn nên lấy bút, khoanh tròn vào những con số quan trọng trong Table đó.

CHÚC CÁC BẠN HỌC TẬP HIỆU QUẢ!

 

HOTLINE: 0934483811