Slide background
Slide background

CÁCH NGHE SỐ ĐIỆN THOẠI TRONG IELTS LISTENING

Khi nghe IELTS Listening các bạn gặp rắc rối khi nghe các số điện thoại trong các cuộc hội thoại của người Anh, người Úc bởi cách thức nói số điện thoại của họ không giống nhau. Mỗi nơi lại có cách tạo ra các quy tắc riêng của họ. Dưới đây hãy cùng đưa ra các phương pháp xử lý trong quá trình nghe IELTS Listening đối với con số :

1. Bài luyện tập cơ bản

Dãy số điện thoại là một loạt các con số từ 0 đến 9, vì thế chắc chắn 1 điều là các bạn phải biết được tất cả cách đọc của 10 chữ số này. Các bạn có thể tham khảo các trang dạy nói về số và cách đọc của nó để chắc chắn mình phát âm đúng từ đó. Khi đã thành thạo bạn hãy học các đọc số điện thoại từ âm điệu, cách ngắt đoạn,.. để từ đó các dãy số này sẽ đi sâu vào nhận thức và phản xạ của bạn 1 cách tự nhiên nhất. Đó là bước cơ bản đầu tiên cho việc luyện tập nghe các con số trong điện thoại.

2. Nguyên tắc

Nguyên tắc chung khi nghe số điện thoại trong IELTS Listening là: các mã quốc gia, mã vùng, số lượng con số cụ thể của các loại số. Chẳng hạn như Viettel có các các đầu số điện thoại là : 096, 016, còn vina có đầu số là 012, 094, 091 , đối với khi vực đặc biệt cũng sẽ có các mã điện thoại khác nhau.

Úc có mã điện thọai là +61, Đức +49, Ý:+39, Mỹ : +1

3. Sự ngắt nghỉ khi đọc số

Nhìn chung các số điện thoại thường có từ 7 đến 8 số. Nếu là 7 số thì người nói thường sẽ đọc 3 số đầu tiên, sau đó ngắt 1 khỏang thời gian ngắn và đọc 4 số tiếp theo.

Ví dụ như: 6254598 đọc là: six two five,four five nine eight. Nếu là 8 số trong 1 dãy thì có thể sẽ được chia là 4 số đầu, 4 số sau. Các bạn có thể tham khảo thêm các cách đọc số

4. Những cách đọc tắt

2 con số hoặc 3 con số giống nhau và đứng cạnh nhau thì người nói sẽ nói là double, triple, ví dụ: 2246555 có thể đọc là double two four,six triple five.

Nhiều thí sinh có thói quen, khi nghe bắt đầu nghe thấy số (từ 0 – 9) mới bắt đầu focus vào bài, và như vậy sẽ rất dễ mất điểm nếu như 2 hay 3 số đầu tiên giống nhau họ có thể đọc là double hoặc triple ngay từ đầu.

Ví dụ: Landlady’s telephone number 889745, có 6 chữ số và có “double eight”, do đó khi nghe các bạn nên chú ý đề không viết nhầm sẽ dẫn đến hối tiếc không đáng có.

5. Chú ý về số 0

“0” trong tiếng anh có rất nhiều các đọc như zero, nought, null, nil, nothing. Lưu ý trong bài thi TOEFL “0” thường được đọc là “zero”, nhưng trong kì thi IELTS thì “0” thường được nói là “nought”. Còn trong số điện thoại thì trong IELTS, “0” được đọc thành “Oh” đồng âm với “go”. Ví dụ: 0.01 “nought point oh one”, hoặc có trường hợp Số điện thoại 0121 602 0405 đọc là: “Oh one two one, six oh two, oh four oh five.

 

6. Dãy số sẽ được nhắc lại

Dãy số có hơn 5 số trong bài thi nghe IELTS Listening sẽ thường được nhắc lại để các bạn có thể ghi lại chính xác hơn. Do đó các bạn nên chú ý không chỉ các con số mà còn phải để ý cả nội dung của bài để không bị nhầm lẫn.

 

XEM THÊM1. https://ngocanhielts.com/cach-hoc-tu-vung-cho-speaking-ielts-tot-nhat/

2. https://ngocanhielts.com/6-cau-truc-sanh-band-7-0-ielts-writing-task-1/

         CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !

HOTLINE: 0934483811