Slide background
Slide background

CÁCH LÀM TỪ ĐỒNG NGHĨA IELTS READING

Với nhiều người học, Ielts Reading   là một trong những phần khó khăn và khiến nhiều người cảm thấy “ngại” nhất vì đặc điểm dài, nhiều dạng câu hỏi, nhiều từ vựng của nó.

Có một sự thật ít ai để ý, hay dù để ý cũng không nghĩ nó quan trọng đó là trong các đề thi Reading, những key word ở bài đọc và câu hỏi thường không bao giờ được viết lại y nguyên. Người ra đề luôn dùng phương pháp “paraphrase” các thông tin quan trọng của bài đọc ở phần câu hỏi để đánh lừa cũng như thử thách người làm. Chẳng hạn:

At present, throughout the world, over 80% of the land that is suitable for raising crops is in use. Historically, some 15% of that has been laid waste by poor management practices . What can be done to ensure enough food for the world’s population to live on ?

Câu hỏi:

Xác định statement sau là True, False hay Not Given?

“Human beings are responsible for some of the destruction to food-producing land”

Câu hỏi này sẽ trở nên rất “khó nhằn” với những ai không hiểu rõ quy tắc paraphrase trong IELTS, cũng như  chỉ làm bài một cách máy móc mà không có sự suy rộng logic linh hoạt. Ở đây, rất dễ để nhận thấy rằng cụm từ the destruction to food-producing là một cụm từ gần nghĩa thay thế cho some 15% of that has been laid waste by poor management practices. Và vì vậy, statement trên, là True.

Phương pháp ôn luyện theo kiểu từ đồng nghĩa này phù hợp với tất cả các bạn học IELTS ở mọi trình độ. Với những bạn khả năng đọc bài và làm bài chưa được cao, bạn có thể luyện tập Reading theo phương pháp này bằng cách rèn luyện thói quen gạch chân những keyword quan trọng ở câu hỏi và tìm cụm từ gần nghĩa hay tương đương nó ở bài đọc. Thời gian đầu có thể không quen, bạn sẽ mất nhiều thời gian cho phần này. Tuy nhiên, khi đã luyện tập nhiều lần, bạn sẽ có thể chỉ cần đọc câu hỏi, tự tìm và ghi nhớ keyword trong đầu sau đó khi quay trở lại đọc bài đọc, não bộ sẽ tự xác định được những thông tin nào trên bài tương ứng với keyword đó.

     CHÚC CÁC BẠN ÔN LUYỆN HIỆU QUẢ !

HOTLINE: 0934483811