Slide background
Slide background

CÁCH HỌC TỪ VỰNG CHO SPEAKING IELTS TỐT NHẤT

Sau khi đánh giá về phần phát âm, từ vựng chính là yếu tố tiếp theo bạn cần chú trọng trong luyện thi IELTS Speaking. Vốn từ phong phú sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc diễn đạt trôi chảy, tránh những lỗi lặp không đáng có.

cach-hoc-tu-vung-ielts-3

Đặc biệt, bạn không được lặp lại đề bài trong bài thi IELTS. Mỗi từ mà giám khảo đưa ra, bạn chỉ nên nhắc lại 1 lần, tốt hơn là diễn đạt lại hoàn toàn bằng ý của mình. Với những từ vựng đơn giản, việc sử dụng những cụm từ hoặc thành ngữ sẽ biến chúng thành công cụ tuyệt vời để có được điểm cao trong phần Speaking.

Với những bài thi IELTS, bạn nên học từ vựng theo chiến lược hợp lý. Không chỉ nâng cao vốn từ với những từ vựng phức tạp, cách để bạn được điểm cao nằm ở việc bạn biết sử dụng chúng như thế nào.

cach-hoc-tu-vung-ielts-2

Ngọc Anh Ielts xin được mách bạn một số cách học vô cùng đơn giản mà lại hiệu quả như sau:

1. Học bằng những từ đồng nghĩa

Như đã nói phía trên, bạn không nên mắc lỗi lặp từ trong bất cứ phần nào của bài thi IELTS. Đặc biệt, lặp lại đề bài hoặc những gì giám khảo hỏi quá nhiều. Cách để bạn khắc phục nhược điểm này đó là tăng vốn từ đồng nghĩa. Hãy tìm cách thay thế những từ trong câu hỏi để có được câu trả lời tốt nhất.

Cuốn từ điển giúp ích cho bạn rất nhiều đó là Oxford Thesaurus. Hãy tra từ điển và liệt kê những từ vựng mà bạn thường sử dụng và dễ nhớ nhất.

Ví dụ:

likeLove be fond of

Be attracted to

enjoy

get a kick from of

take a shine to

be keen on

indicate

foodCuisine

Baking

Bread

nourishment

indicateShowDemonstrate

State

Point to

Be envidence of

Be a sign of

Đặc biệt, bạn nên lưu ý những từ vựng thường vận dụng và thường được hỏi. Tránh trả lời một cách quá trực tiếp như “yes’, “no”. Hãy diễn đạt bằng một từ khác ví dụ “of course”, “well, …” Sau đó giải thích ý của bạn bằng 1, 2 câu phía sau.

2. Học từ vựng qua những thành ngữ, cụm từ

Từ vựng không đơn giản ở việc bạn chỉ học và biết nghĩa của từ đó. Điều quan trọng hơn là bạn sử dụng nó như thế nào. Trong phần thi IELTS, các thành ngữ và collocations luôn được đánh giá cao hơn sử dụng từ đơn.

Cuốn từ điển Oxford Collocation Dictionary sẽ là cuốn sách bỏ túi cho bạn. Hãy sử dụng từ đúng với cách ngữ cảnh.

Ví dụ: Lions roar không phải Lions shout.

Make a phone call không phải Do a phone call

Tuy nhiên, cách dễ dàng hơn cho bạn là đọc báo, gạch chân những cụm từ thường xuất hiện, những thành ngữ thông dụng, sau đó note lại và biến thành của mình. Đặc biệt, những thành ngữ thường sử dụng giúp diễn tả một cách tốt hơn.

Ví dụ:

Day by dayNgày qua ngày
Step by stepTừng bước một
Be the apple of my eyesLà cái gì đó rất quan trọng với bạn
Behind the TimesLỗi thời
At all costsBằng mọi giá

3. Luyện tập

Cách luyện tập từ vựng đó là cố gắng từng ngày. Sử đụng cuốn từ vựng riêng cho bạn và ghi lại từ mới hằng ngày.

Học thông qua những biểu đổ từ duy (mind map). Đây là cách tuyệt vời để bạn nâng cao vốn từ vựng IELTS. Khi bạn vào phòng thi, các phần thi sẽ xoay quanh những chủ đề nhất định. Vì vậy bạn hãy học từ vựng thông qua những bản đồ tư duy và theo chủ đề. Đây là một phương pháp học giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và tạo được liên kết giữa các từ khi nhắc tới từng vấn đề.

cach-hoc-tu-vung-ielts

Tiếp theo, luyện tập theo nhóm. Hãy lập một nhóm riêng để trao đổi từ mới cùng nhau. Bạn sẽ học được từ vựng từ những người bạn khác. Đồng thời, có thể luyện nói một cách hiệu quả.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811